Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Diễn đàn trực tuyến “Tác động của đại dịch COVID-19 – Hành động của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch”

Sáng ngày 22/9/2021, tại Hội trường Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Tác động của đại dịch COVID-19 – Hành động của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch”, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã chủ trì Diễn đàn. Các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương cùng dự Diễn đàn. Sự kiện thực hiện kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu trên toàn quốc thông qua nền tảng Youtube.
Diễn đàn được tổ chức nhằm làm rõ những tác động của đại dịch Covid-19 đến ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời đề ra giải pháp cụ thể thích ứng và phát triển ngành trong tình hình mới.

Toàn cảnh diễn đàn trực tuyến

Tại diễn đàn, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ những giải pháp về đổi mới các hình thức truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tổng cục trưởng cho biết, trong bối cảnh u tối của du lịch toàn cầu, trong gần 2 năm qua, dù gặp nhiều khó khăn song hoạt động truyền thông, giới thiệu du lịch Việt Nam hướng tới thị trường quốc tế vẫn được duy trì, chuyển sang hình thức trực tuyến: Các chiến dịch quảng bá thông qua trang web vietnam.travel và các trang mạng xã hội: với bộ sản phẩm “Stay at home with Viet Nam”, chuyên mục “Why not Vietnam”…nhằm kết nối và nhắc nhở Việt Nam vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn, làm nổi bật thương hiệu “Vietnam – Timeless Charm”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại diễn đàn

Một điểm sáng trong công tác xúc tiến, quảng bá trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 là việc chuyển hướng thị trường nhanh chóng, kịp thời. Khi du lịch quốc tế bị đóng băng, chúng ta đã đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa. Nổi bật là 2 chương trình Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn.
Ngoài ra, diễn đàn cũng lắng nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu từ các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL về lĩnh vực thể thao, văn hoá và các Sở VHTTDL, Sở Du lịch ở một số địa phương.
Phát biểu kết luận tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, trong 9 tháng vừa qua, toàn ngành VHTTDL đã thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn, xen lẫn những thuận lợi.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn

Toàn ngành đã nhận sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nhận được sự đồng thuận cao từ các ngành, các cấp; kế thừa được bài học kinh nghiệm quý từ Đại hội Đảng XIII. Nhờ đó đã giúp cho cán bộ VHTTDL nhận thức sâu hơn để toàn ngành có cách tiếp cận mới, nỗ lực, quyết tâm thực hiện với tinh thần chủ đạo là quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến.
Bên cạnh những thuận lợi, ngành VHTTDL vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Có những thời điểm ngành VHTTDL phải đối mặt với “4 không” đó là “Không tổ chức chương trình nghệ thuật – Không có các sự kiện thể thao lớn – Không có thị trường du lịch và du lịch quốc tế – Không có các hoạt động nghệ thuật ở cấp quy mô”. Cơ sở vật chất để giúp việc chuyển hướng của ngành lại chưa đồng bộ.
Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, trong khó khăn đó, toàn ngành đã cùng nhau nhìn lại, tiếp cận theo hướng tích cực hơn. Theo đó, với quyết tâm cao, toàn ngành đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cho năm 2021 và 5 năm tới một cách chất lượng, tính khả thi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Nói về những nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng cho rằng, ngành VHTTDL cần phải xác định chuyển hướng, trong đó tập trung một số vấn đề như: Tập trung tham mưu xây dựng thể chế, trong đó phải chủ động rà soát các Luật, Nghị định, thông tư liên quan đến lĩnh vực của Bộ, ngành…để đề xuất báo cáo Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung. Bên cạnh đó, Bộ trưởng còn yêu cầu cần sớm trình Chính phủ ban hành chương trình Phát triển Du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới, Chiến lược thể thao Việt Nam trong 10 năm tới, triển khai Chiến lược Văn hóa Việt Nam…
Đi sâu vào lĩnh vực Du lịch, Bộ trưởng yêu cầu cần bám sát chức năng nhiệm vụ để sớm phục hồi ngành trước tác động của dịch bệnh. Trước mắt, Tổng cục Du lịch phải sớm trình các cấp thẩm quyền thông qua Quy hoạch Du lịch Việt Nam. Cùng với đó là rà soát, thẩm định nâng cấp làm mới các sản phẩm du lịch với chỉ tiêu một tỉnh có một sản phẩm du lịch độc đáo. Đồng thời, vận hành, làm sôi động trang web về ngành để khi các địa phương số hóa điểm đến đưa lên không gian mạng, Tổng cục chỉ làm nhiệm vụ điều hành hệ thống.
“Chúng ta cần nhìn nhận thẳng thắn, không nên say sưa với những gì làm được, suy ngẫm nhiều hơn, phải thấy được sự hy sinh của tuyến đầu chống dịch để tự soi mình, làm nhiều, cống hiến nhiều hơn nữa” – Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Hoàng Mai

Bài cùng chuyên mục