Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Tổng cục Du lịch tham vấn UBND tỉnh Tây Ninh về Dự thảo Quy hoạch Tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Núi Bà Đen

     Sáng 21/6/2014, tại Trụ sở UBND tỉnh Tây Ninh, Tổng cục Du lịch đã tổ chức tham vấn lấy ý kiến Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh và các sở, ngành, thành phố huyện thị liên quan về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo UBND thành phố Tây Ninh và huyện Dương Minh Châu, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể hao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây Dựng…   

     Đây là dự án do Viện Nghiên cứu phát triển du lịch thuộc Tổng cục Du lịch Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện. Sau khi nghe Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch trình bày bản dự thảo Quy hoạch và Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã định hướng những nội dung trọng tâm cần thảo luận và tham vấn ý kiến. Đại diện các bên đã hăng hái tham gia ý kiến, đánh giá cao về những ý tưởng quy hoạch với tầm nhìn dài hạn, đặc biệt là 11 phân khu chức năng. 

  hopQHnuiBaDen
    Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

     Núi Bà Đen được xác định là 1 trong 46 khu du lịch quốc gia trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với giá trị hấp dân độc đáo đặc biệt về văn hóa tâm linh và sinh thái núi giữa vùng đồng bằng, Núi Bà Đen cùng với không gian hồ Dầu Tiếng và đô thị Tây Ninh sẽ trở thành điểm đến quan trọng, điểm nhấn có tầm cỡ của du lịch vùng Đông Nam bộ và cả nước.

     Tuy nhiên thời gian qua, việc khai thác tiềm năng du lịch ở khu vực núi Bà còn hạn chế, mới ở mức độ sơ khai, tập trung khai thác sản phẩm du lịch tâm linh, các hoạt động khai thác chỉ mới có hạng mục công trình cáp treo, một số công trình vui chơi giải trí… Hiện nay số lượng khách đến Núi Bà khá đông (trên 2,3 triệu năm 2013) nhưng tập trung vào lễ hội đầu năm, tính thời vụ cao. Hoạt động lưu trú, nghỉ dưỡng hầu như chưa có, các dịch vụ bổ sung rất đơn điệu. Tổng thu từ khách du lịch còn rất khiêm tốn chủ yếu dựa vào thu từ cáp treo, phí tham quan, ăn uống và mua sắm đồ cúng lễ vào mùa lễ hội. Hiệu quả hoạt động du lịch vì thế chưa tương xứng với tiềm năng du lịch cũng như vị trí của một khu du lịch quốc gia.

     Vì vậy, việc thực hiện dự án quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia núi Bà Đen tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là một việc làm cần thiết, tạo cơ sở cho việc quản lý, thu hút đầu tư, khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch đặc sắc của khu vực núi, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

     Bên cạnh đó, quy hoạch du lịch núi Bà Đen có thể sẽ góp phần đưa khu vực trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng của du lịch miền Đông Nam bộ, trên tuyến đường Xuyên Á và cả nước.

     Theo dự thảo Quy hoạch, việc phát triển du lịch tại Núi Bà Đen trong tương lai sẽ dựa trên cơ sở khai thác hợp lý thế mạnh về du lịch tâm linh, kết hợp đầu tư khai thác các loại hình du lịch vui chơi giải trí, khám phá, thể thao và nghỉ dưỡng.

     Trên cơ sở đó, dự án dự kiến quy hoạch khu vực du lịch núi Bà Đen trên diện tích 3.000 ha, chia thành 11 phân khu chức năng du lịch cụ thể như khu du lịch tâm linh- lễ hội, khu trường bắn, khu cảnh quang gắn với trung tâm đô thị, khu tổ hợp du lịch Ma Thiên Lãnh, khu công viên vui chơi giải trí tổng hợp, khu cắm trại và hoạt động dã ngoại, khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, khu vườn thực vật và vườn thuốc nam, trường đua mô tô và xe địa hình, làng văn hóa Khmer Khdon… Dự kiến, ước tính tổng nhu cầu đầu tư các dự án trọng điểm là 440 triệu USD.

     Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tuấn- Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, để phát triển du lịch ở khu vực núi Bà Đen xứng tầm khu du lịch quốc gia, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cần quan tâm đến việc quy hoạch xây dựng các công trình, khai thác, đầu tư các sản phẩm du lịch, không gian du lịch phù hợp, đặc trưng vốn có ở khu vực núi Bà Đen để có thể tạo ra sự khác biệt, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Muốn vậy, Tỉnh Tây Ninh cần có chính sách thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt ưu đãi thu hút nhà đầu tư chiên lược để dẫn dắt trong định hình phong cách sản phẩm du lịch, thị trường khách và tạo sức lan tỏa hấp dẫn các nhà đầu tư thứ cấp và các đối tác cũng như tạo tiếng vang. Sau khi Quy hoạch này được phê duyệt thì đây là căn cứ, cơ sở và nội dung quan trọng để thu hút đầu tư.

      Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lưu Quang đã đánh giá cao về tính khả thi, những ý tưởng thiết kế thiết thực về phát triển du lịch ở khu vực núi Bà Đen trong đề án. Ông Quang mong muốn và đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sớm thẩm đinh và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch. Sau khi Quy hoạch được phê duyệt, UBND tỉnh Tây Ninh đề nghị Tổng Cục Du lịch tạo điều kiện hỗ trợ cùng tỉnh Tây Ninh tổ chức công bố Quy hoạch và tiến hành thu hút đầu tư vào khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen. Đồng chí Phó Chủ tịch cũng đề nghị Tổng cục Du lịch và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch giới thiệu cho Tỉnh những nhà đầu tư chiến lược có ý nghĩa quyết định trong việc triển khai thực hiện Quy hoạch đạt hiệu quả cao./.

   

  Bài cùng chuyên mục