Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Công bố báo cáo “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam: Một số phát hiện chính từ điều tra doanh nghiệp năm 2020

  Ngày 12 tháng 3 năm 2021, Viện NCPT Du lịch tham gia theo dõi trực tuyến Lễ công bố bố báo cáo “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam: Một số phát hiện chính từ điều tra doanh nghiệp năm 2020” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) phối hợp tổ chức. Tham dự trực tuyến Lễ công bố, về phía Viện NCPT Du lịch có đại diện lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và các nghiên cứu viên. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với việc tiếp thu và cập nhật các thông tin mới liên quan tới bối cảnh trong nước và quốc tế về tác động của đại dịch toàn cầu Covid-19 đến hầu hết các ngành nghề, trong đó ngành du lịch được xem là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

  Quang cảnh Viện NCPT Du lịch tham gia theo dõi trực tuyến Lễ công bố bố báo cáo

  Phát biểu khai mạc buổi họp, Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết VCCI phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) với sự hỗ trợ nguồn lực của Chính phủ Úc tiến hành Báo cáo “Tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam” nhằm phản ánh thực trạng mức độ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; tình hình ứng phó của các doanh nghiệp trước đại dịch; và hiệu quả của các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam; những hỗ trợ cần thiết trong thời gian tới.
  Ông Jacques Morisset, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng nhấn mạnh trong bài phát biểu chào mừng về phát hiện của điều tra doanh nghiệp năm 2020. Theo đó, hai xu thế thể hiện rõ nhất của các doanh nghiệp trong đại dịch gồm xu hướng đi xuống của các hoạt động cắt giảm tiền lương, lao động, đóng cửa các cơ sở nhỏ và xu hướng đi lên của các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, tham gia thương mại điện tử, áp dụng tiến bộ công nghệ… trong hoạt động kinh doanh.
  Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI trình bày tóm tắt kết quả khảo sát doanh nghiệp toàn quốc về tác động Covid-19. Một số điểm nổi bật của báo cáo như sau: 87,2% doanh nghiệp tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; 35% doanh nghiệp tư nhân và 22% doanh nghiệp FDI đã phải cho lao động nghỉ việc do tình hình kinh doanh suy giảm; số lao động bị cho nghỉ việc xấp xỉ 30% tổng số lao động của doanh nghiệp và các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ bị ảnh hưởng nhiều hơn.

  Quang cảnh Viện NCPT Du lịch tham gia theo dõi trực tuyến Lễ công bố bố báo cáo

  Thông qua thảo luận và trả lời trực tuyến, có thể thấy một số quan điểm quan trọng của các diễn giả nêu lên, cho rằng đại dịch Covid-19 cũng khiến cho một bộ phận doanh nghiệp phát triển và có chuẩn bị tốt cho tương lai. Cụ thể, trong số 11% doanh nghiệp cho biết “không bị ảnh hưởng gì” bởi đại dịch và gần 2% ghi nhận tác động “hoàn toàn tích cực” hoặc “phần lớn tích cực” trong bối cảnh dịch Covid-19 chứng tỏ rằng sẽ có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong hình thức, hoạt động kinh doanh và tìm kiếm nguồn kinh doanh mới. Chuyển đổi số, tham gia vào nền kinh tế số, tăng trưởng xanh, cấu trúc lại các doanh nghiệp sẽ là những xu hướng sẽ làm thay đổi thị trường.
  Liên quan đến các giải pháp chính sách hỗ trợ phục hồi ngành du lịch, các đại biểu nhận định rằng, giai đoạn hoạch định các chính sách cấp thiết, trước mắt trong năm 2020 đã qua. Những biện pháp về việc giãn thuế, giảm thuế, hỗ trợ tài chính… nay cần được ưu tiên cho việc chuyển đổi số, hỗ trợ doanh nghiệp thuộc khu vực phi chính thức, mở cửa lại dần để đón khách du lịch quốc tế… Liên quan đến vấn đề này, cần quan tâm thúc đẩy các giải pháp, sáng kiến về mobile money (tiền di động) và hộ chiếu vaccine.
  Báo cáo “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam: Một số phát hiện chính từ điều tra doanh nghiệp năm 2020” được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát hơn 10.000 doanh nghiệp tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước trong năm 2020. Báo cáo nhận diện tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng ứng phó, chống chịu của các doanh nghiệp đối với đại dịch toàn cầu.

  Chiến Thắng

  Bài cùng chuyên mục