Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Cầu du lịch quốc tế vượt quá mong đợi trong nửa đầu năm 2013

     Trong nửa đầu năm 2013, khách du lịch quốc tế toàn cầu đã tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012, đạt gần 500 triệu lượt – theo số liệu vừa công bố của UNWTO. Sự tăng trưởng này cao hơn so với dự báo được thực hiện hồi đầu năm (+3% – +4%) và cũng vượt qua các xu hướng, triển vọng dài hạn trong Tầm nhìn Du lịch 2030 của UNWTO (+3.8%/năm).

     Bà irina thăm tháp GSáu tháng vừa qua, các điểm đến trên thế giới đón khoảng 494 triệu du khách nghỉ lại qua đêm – công bố của UNWTO tại Phiên họp Đại hội đồng lần thứ 20. Điều này cho thấy mức tăng 5%, đồng nghĩa với số lượng tăng thêm 25 triệu lượt khách du lịch quốc tế so với cùng kỳ năm 2012. Tại các điểm đến thuộc những nước đang phát triển sự tăng trưởng này mạnh hơn (+6%) so với điểm đến thuộc các quốc gia tiên tiến (+4%), đây là xu hướng đặc trưng của du lịch trong nhiều năm qua.

     “Thực tế về sự gia tăng hơn cả mong đợi về số lượt khách du lịch đã chứng tỏ rằng du lịch là một phần của xu hướng tiêu dùng cùng với việc tăng trưởng dân số ở cả những nước tiên tiến cũng như những nước đang phát triển” – Taleb Rifai, Tổng thư ký UNWTO  cho biết. “Điều này nhấn mạnh việc coi du lịch là chìa khóa của sự phát triển kinh tế – xã hội, là nhân tố đóng góp hàng đầu cho tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu và việc làm.”

     Trong một môi trường kinh tế toàn cầu vẫn chưa đồng đều, kết quả ở tất cả các vùng và tiểu vùng như vậy đã mang màu sắc tích cực, mặc dù bức tranh tổng thể vẫn còn nhiều pha tạp. Những gì mà Châu Âu (tăng trưởng +5%) đạt được mang lại kết quả hơn cả mong đợi, có được tại Trung và Đông Âu (+10%) và nam Địa Trung Hải (+6%). Châu Á và Thái Bình Dương (tăng trưởng +6%) cũng vượt quá kỳ vọng, được thúc đẩy bởi Đông nam Á (+12%) và Nam Á (+7%). Bên cạnh đó, tại một số nơi, kết quả thấp hơn so với dự kiến và tụt lại phía sau, chẳng hạn như Nam Mỹ và vùng Ca-ri-bê.

    Nửa đầu năm thường chiếm tới 45% lượt du khách của năm (những tháng cao điểm – tháng bảy, tháng tám – rơi vào nửa cuối của năm). Sự tăng trưởng được mong đợi tiếp tục diễn ra vào nửa cuối năm 2013 nhưng với tốc độ chậm dần. UNWTO dự báo 2013 sẽ kết thúc ở mức 4% hoặc cao hơn một chút, do đó sẽ vượt quá dự kiến ban đầu cho cả năm.

     Châu Á, Thái Bình Dương và Châu Âu dẫn đầu

     Châu Á và Thái Bình Dương (+6%) có sự tăng trưởng mạnh mẽ, do ngày càng nhiều lượt khách du lịch tới Đông Nam Á (+12%), một tiểu vùng đang duy trì sức tăng trưởng phi thường trong những năm gần đây, và cả Nam Á (+7%).

     Ở Châu Âu, lượt khách du lịch quốc tế tăng 5% mặc dù khó khăn về kinh tế kéo dài. Sự tăng trưởng này được dẫn dắt bởi Trung và Đông Âu (+10%), Nam Âu và Địa Trung Hải (+6%).

     Mỹ đã báo cáo tốc độ tăng trưởng yếu ớt của mình vào nửa đầu 2013 là +2% so với tốc độ mạnh mẽ của những năm trước. Trung Mỹ (+4%) đã đạt trên mức trung bình của vùng miền), trong khi đó, gần như khách du lịch không đến Nam Mỹ và vùng Ca – ri – bê.

     Tại Châu Phi (+4%), tốc độ tăng trưởng trong những năm gần đây tiếp tục được duy trì vào nửa đầu 2013 do sự phục hồi liên tục của Bắc Phi (+4%) và kết quả tích cực của các điểm đến tại vùng hạ Sahara (+4%).

     Trung Đông (+13%) phục hồi trở lại sau 2 năm tăng trưởng âm, ước tính tăng 13% lượt khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, kết quả này phải được nhìn nhận một các thận trong bởi sự tăng trưởng không đồng đều giữa các điểm đến và sự đánh giá này vẫn dựa trên dữ liệu có sẵn cũng như các số liệu phản ánh chỉ đến tháng 6.

     Tiêu dùng du lịch tăng lên nhờ các quốc gia đang phát triển

     Nhu cầu du lịch nước ngoài ở các nền kinh tế đang phát triển là yếu tố tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tại những điểm đến thuộc các nền kinh tế đã và đang phát triển.

     Trung Quốc (+ 31%), Nga (+22%) là 2 nước dẫn đầu mức độ gia tăng trong chi tiêu cho du lịch nước ngoài, trong số 10 thị trường nguồn quan trọng nhất hàng đầu thế giới nửa đầu 2013. Ngoài top 10, Brazil quay trở lại với việc tăng 15% sau một năm chững lại – năm 2012.

     Mặt khác, chi phí cho du lịch từ các thị trường truyền thống lại có vẻ khiêm tốn hơn. Dẫn đầu nhóm này là Canada (+3%),  Pháp (+2%), theo sau đó là kết quả ít có sự thay đổi của Hoa Kỳ, Đức và Vương quốc Anh, cuối cùng là con số tiêu cực từ Nhật Bản, Úc và Ý.

Phòng QLKH & HTQT biên dịch theo tin tức của UNWTO.

Tham khảo thêm tại:
http://media.unwto.org/en/press-release/2013-08-25/international-tourism-demand-exceeds-expectations-first-half-2013

 

 

 

Bài cùng chuyên mục