Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Báo cáo quy hoạch 2 khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen và Điện Biên Phủ – Pá Khoang

     Ngày 23/5/2014, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch đã có buổi báo cáo quy hoạch 2 khu du lịch quốc gia gồm Núi Bà Đen và Điện Biên Phủ – Pá Khoang. Tới dự có các đồng chí Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo và công chức, viên chức các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch.

     Tại buổi báo cáo, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch đã trình bày các nội dung chủ yếu của Quy hoạch, gồm: đánh giá thực trạng nguồn lực phát triển, quan điểm, mục tiêu, định hướng quy hoạch, tổ chức không gian phát triển du lịch, các phân khu chức năng, sản phẩm du lịch, thị trường khách, thu hút đầu tư, các giải pháp thực hiện quy hoạch của hai khu du lịch quốc gia này.

  Baocao2QH

     Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến thực trạng, tiềm năng du lịch, những khó khăn trong quy hoạch ở hai khu du lịch, giải pháp khắc phục và cả một số kinh nghiệm quy hoạch, phát triển du lịch của nước ngoài.

     Phát biểu kết luận, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn chỉ đạo Viện Nghiên cứu phát triển du lịch tiếp thu các ý kiến đóng góp, bổ sung và hoàn thiện quy hoạch, trong đó tập trung vào những nội dung sau:

     Đối với khu du lịch Núi Bà Đen, cần khắc phục các nhược điểm về tính thời vụ, sản phẩm đơn điệu, chất lượng dịch vụ còn thấp; làm rõ các ưu điểm, lợi thế nổi trội của Núi Bà Đen để tạo ra một điểm đến có chất lượng trong vùng. Theo đó, tập trung khai thác lợi thế về chiều cao của Núi Bà Đen; vị trí địa lý gần với Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường đông dân cư, có chi tiêu cao, nhu cầu du lịch đa dạng; thuận lợi trong kết nối với các điểm đến khác trong vùng như Tòa thánh Tây Ninh, Hồ Dầu Tiếng, Củ Chi, Trung ương Cục Miền Nam, cửa khẩu Mộc Bài, cửa khẩu Xa Mát…

     Về sản phẩm của khu du lịch Núi Bà Đen cần xác định sản phẩm chủ đạo và các sản phẩm hỗ trợ, trong đó nên tập trung vào du lịch tâm linh, cùng các sản phẩm hỗ trợ như khám phá, mạo hiểm, giải trí, nghỉ dưỡng… hướng tới phục vụ đối tượng khách chính là thị trường nội địa.

     Tổng cục trưởng cũng yêu cầu quy hoạch chi tiết hơn về tổ chức không gian và các phân khu chức năng của khu du lịch nhằm làm cơ sở cho đề xuất danh mục các dự án đầu tư phát triển. Đồng thời, Tổng cục trưởng nhấn mạnh quy hoạch cần đáp ứng mục tiêu phát triển của một khu du lịch quốc gia, đáp ứng các tiêu chí theo quy định, chú ý giải pháp thu hút nhà đầu tư chiến lược nhằm tạo bước đột phá phát triển khu du lịch Núi Bà Đen.

     Đối với khu du lịch Điện Biên Phủ – Pá Khoang, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh đây là địa danh lịch sử nhận được sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước ta, Chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa và vai trò to lớn trong lịch sử Việt Nam và cả trên thế giới. Do vậy, quy hoạch cần nêu rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của khu du lịch quốc gia Điện Biên – Pá Khoang. Từ đó, tạo cơ sở định hướng phát triển các dòng sản phẩm du lịch, tập trung vào đối tượng khách nội địa với ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc Việt Nam; thu hút các đối tượng khách Pháp, Tây Âu, Đông Nam Á, Trung Quốc… Tổng cục trưởng cũng yêu cầu chú ý đến các yếu tố liên kết vùng, quốc gia và thu hút nhà đầu tư chiến lược nhằm đảm bảo tính thống nhất trong đầu tư, bảo tồn, tôn tạo khu du lịch này.

  Truyền Phương

  Nguồn: http://vietnamtourism.gov.vn/

   

  Bài cùng chuyên mục