Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Các giá trị nghệ thuật truyền thống góp phần phát triển Du lịch văn hóa

    unesco Ngày 07/12/2017, tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, di sản Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chỉ ít giờ sau đó, sáng 8/12, Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO cũng đã chính thức đưa , di sản Hát Xoan của Việt Nam ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Với danh hiệu này, hai loại hình diễn xướng dân gian của Việt Nam là Bài Chòi và Hát Xoan sẽ góp phần làm giàu và nuôi dưỡng thêm sức sống của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa của Việt Nam.

  baichoi2017

   

     Trò chơi đánh bài chòi và hát dân ca bài chòi của miền Trung và Nam Trung bộ đã có lịch sử hàng trăm năm ở các tỉnh Nam Trung bộ, bắt nguồn từ quá trình lao động sản xuất, giao thoa văn hóa và sự sáng tạo nghệ thuật của người dân bản địa. Dần dà, bài chòi đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa, là món ăn tinh thần không thể thiếu được của nhiều tầng lớp nhân dân, thu hút cả người già và lớp trẻ ở mọi vùng miền trên dải đất miền Trung.
     Hát Xoan đã được UNESCO ghi danh là di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của thế giới ngày 24/11/2011, nay đã được hồi sinh để một lần nữa được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Hát Xoan gắn liền với việc thờ cúng Hùng Vương, một tín ngưỡng bắt nguồn từ việc thực hành thờ cúng tổ tiên của người Việt.

  Hatxoan-2017

     Riêng đối với tỉnh Phú Thọ, nhờ có sự chỉ đạo và quyết tâm của các cấp lãnh đạo Tỉnh trong hành động bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, hát Xoan đã được bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc vốn có. 31 bài cơ bản của 3 chặng hát Xoan trong số nhiều bài diễn xướng khác do các nghệ nhân nắm giữ đã được kiểm kê, nhận diện, tư liệu hóa làm tài liệu giảng dạy. Thành phố Việt Trì là một điển hình về việc lưu giữ và biểu diễn chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với các điểm du lịch văn hóa như miếu Lãi Lèn và Đình Thét với tổng số ba trong bốn phường Xoan gốc, bao gồm các phường Xoan Phủ Đức, phường Xoan Kim Đới và phường Xoan Thét.
     Những sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo, khác biệt gắn với khai thác các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại như Nhã nhạc cung đình Huế; Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên; Dân ca quan họ; Ca trù; Hội Gióng; Hát xoan; Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; Đờn ca tài tử Nam Bộ; Ví, giặm Nghệ Tĩnh đã có sức hút lớn đối với các hoạt động du lịch, phát triển du lịch một cách bền vững, bởi lẽ sản phẩm du lịch bắt rễ từ văn hóa truyền thống.

  hatxoan20171

     Với hai loại hình diễn xướng dân gian là Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ và hát Xoan được ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, một lần nữa chúng ta có quyền hy vọng du lịch văn hóa gắn với di sản phi vật thể quốc gia sẽ là những sản phẩm tạo thương hiệu, thu hút mạnh mẽ khách du lịch quốc tế và nội địa khám phá vẻ đẹp bất tận của Việt Nam./.

   

  Tin: Chiến Thắng, Ảnh: Thái Hà

  Bài cùng chuyên mục