Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch di sản: Nhìn từ Hạ Long

     Tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, xây dựng môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh… là cách để Quảng Ninh xây dựng thương hiệu điểm đến vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên thế giới trong lòng du khách.

     imagesTính riêng trong năm 2012, Hạ Long đã đón 2,6 triệu lượt khách tham quan du lịch, doanh thu từ vé tham quan du lịch đạt 200 tỷ đồng, tạo ra hàng chục ngàn việc làm cho người lao động.
     Theo ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thông tin và Du lịch (VH-TT&DL) Quảng Ninh: Sự tuyệt diệu ấy được ngành du lịch Quảng Ninh nỗ lực tạo dựng bằng nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là xây dựng được thương hiệu điểm đến.
     Từ quan điểm “Một thương hiệu phải đảm bảo giá trị nổi bật của điểm đến, mang lại sự tin cậy cao và nhận được sự quan tâm, yêu mến, mong muốn được trải nghiệm khám phá của nhiều người về địa danh đó”, nên cách mà Quảng Ninh xây dựng thương hiệu điểm đến Vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên thế giới chính bởi các yếu tố cơ bản như: Định hướng chiến lược, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, mở rộng quan hệ hợp tác và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh…
     Ông Trịnh Đăng Thanh nhấn mạnh việc Hạ Long luôn được đặt vào vị trí ưu tiên trong hoạch định phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Không chỉ vậy, trong quá trình xây dựng quy hoạch và định hướng chiến lược phát triển du lịch, vai trò và vị trí của vịnh Hạ Long luôn được đặt là tâm điểm của du lịch Quảng Ninh và được định vị là một trung tâm du lịch biển hàng đầu của Việt Nam.
     Về xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, ngành du lịch Quảng Ninh xác định với nền tảng văn hóa và thiên nhiên, các giá trị của vịnh Hạ Long được bảo tồn và khai thác thành nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút từng phân khúc thị trường khách du lịch, có khả năng cạnh tranh, tạo dựng sự khác biệt.
     Thực tế thời gian qua, các sản phẩm thăm quan ngắm cảnh thiên nhiên bằng tàu truyền thống, thăm quan hang động, leo núi, tìm hiểu cuộc sống của người dân làng chài, nghỉ đêm trên biển, chèo thuyền kayaking… đã mang lại cho du khách trong nước và quốc tế nhiều cơ hội trải nghiệm tuyệt vời. Chính vì vậy, Quảng Ninh tiếp tục nghiên cứu, điều tra tổng thể nhu cầu của thị trường khách du lịch, khả năng cung cấp sản phẩm trong mối quan hệ cạnh tranh, mở rộng phạm vi khai thác tại vịnh Bái Tử Long, vịnh Lan Hạ (nằm trong quần thể vịnh Hạ Long) nhằm xây dựng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng, cao cấp và hấp dẫn hơn nữa.
     Bên cạnh đó, ngoài việc tạo dựng môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, yên tâm cho mỗi du khách đến thăm quan nghỉ dưỡng, Hạ Long quyết tâm trở thành một thành phố năng động, văn minh, thân thiện với hình ảnh người Hạ Long nói lời hay, cử chỉ đẹp, thành phố không khói thuốc…
     Hình ảnh và vị thế của Hạ Long có được như ngày hôm nay không thể không kể đến các hoạt động xúc tiến, quảng bá, cũng như mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức trên thế giới. Các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, xúc tiến du lịch của Quảng Ninh đã và đang được đầu tư thực hiện rộng khắp tới các thị trường mục tiêu trong nước và quốc tế, với điểm nhấn quảng bá là du lịch Hạ Long, bằng nhiều hình thức: tổ chức đoàn Famtrip, hội chợ, triển lãm… Hơn thế, sự tham gia của người dân địa phương đậm chất màu văn hóa biển trong lễ hội Carnaval Hạ Long được tổ chức hàng năm bên bờ vịnh xinh đẹp cũng là kênh quảng bá hữu hiệu thu hút lượng lớn khách du lịch thưởng thức và trải nghiệm.
     Bởi những giá trị đặc sắc của cảnh quan thiên nhiên, về văn hóa, lịch sử và con người nên vịnh Hạ Long đã trở thành thương hiệu du lịch hàng đầu trên bản đồ du lịch của Việt Nam./.

Thanh Tâm

Theo: VEN

Bài cùng chuyên mục