Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Việt Nam được giới thiệu trong loạt chương trình mới của BBC

Kênh truyền hình BBC World News vừa mới công bố một loạt chương trình về Việt Nam, dự kiến sẽ lên sóng từ ngày 19/8 – 31/8/2013.
Chương trình Vietnam Direct (tạm dịch là Mùa Việt Nam) sẽ phản ánh Việt Nam đã cố gắng như thế nào để thoát khỏi quá khứ đau thương và trở thành một trong những xã hội năng động nhất châu Á sau 40 năm kể từ ngày quân đội Mỹ rút quân.

hocchoidantranh

Nhạc sư Vĩnh Bảo, 96 tuổi, đang dạy cho người dẫn chương trình Justin Rowlatt cách chơi đàn tranh

Loạt chương trình Country Direct của BBC sẽ mang đến cho khán giả khắp thế giới cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống thường nhật ở một quốc gia nào đó. Thông qua các chuyên đề của kênh truyền hình BBC World News như Fast Track (Con đường thăng tiến), One Square Mile (Một dặm vuông) và Working Lives (Đời sống Việc làm), đội ngũ nhà báo xuất sắc của BBC sẽ tìm hiểu những vấn đề mà đất nước và những người dân ở đó đang đối mặt – từ cơ hội và thách thức trong lĩnh vực kinh tế đến cuộc sống của các tầng lớp trong xã hội, và từ truyền thống – lịch sử cho đến những hoạch định và đổi mới cho tương lai.

Các chủ đề của Vietnam Direct bao gồm: các thành phố phục hồi như thế nào từ ảnh hưởng nghiêm trọng của chất độc màu da cam; sự phát triển của giới trẻ; vai trò của người lao động trong sự phát triển kinh tế Việt Nam và công nghệ mới nhất đang góp phần hỗ trợ loại hình giao thông đường bộ được yêu thích Việt Nam.

Các chương trình Country Direct gần đây đã được thực hiện ở các nước như Croatia, Mozambique, Canada, Georgia, Ecuador và Qatar.

Điểm nhấn của loạt chương trình Vietnam Direct bao gồm: One Square Mile– Đà Nẵng được phát vào lúc 19h30 (giờ Hà Nội), ngày 24/8 và 7h30, 14h30 ngày 25/8. Karishma Vaswani, phóng viên thường trú của BBC ở Indonesia, đến Đà Nẵng, để tìm thành phố đang nỗ lực thoát khỏi sự khốc liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ và đang hồi sinh thành trung tâm tài chính và công nghệ bền vững của thế kỷ 21.

One Square Mile kể về những gia đình có hai thế hệ bị ảnh hưởng chất độc màu da cam nặng nề nhất thế giới. Cô Karishma cũng tìm hiểu một dự án hợp tác lớn giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ về xử lý chất độc màu da cam. Cô gặp gỡ những con người đã góp phần to lớn trong việc đưa Đà Nẵng trở thành thành phố dễ sống nhất Việt Nam, những con người đã biến màu cam chết chóc thành màu xanh của sự sống. Karishma cũng gặp những người đứng đầu của một nhóm thanh niên năng động, tư duy cởi mở và thích tiếp thu văn hóa phương Tây. Nhóm này thường tụ họp ở những con đường dọc bờ biển của thành phố một tháng một lần.

Chương trình Working Lives được phát vào lúc 9h10 và 22h10 ngày 24/8 và 16h10 ngày 25/8. Justin Rowlatt – nhà báo kiêm người dẫn chương trình của BBC (Newsnight – Bản tin buổi tối, China on Four Wheels – Tìm hiểu Trung Quốc trên xe bốn bánh) gặp gỡ và giới thiệu 5 người lao động Việt Nam với những mức lương khác nhau trong chương trình số đặc biệt của Working Lives.

Justin trò chuyện với nữ CEO (Giám đốc điều hành) của một trong những công ty lớn nhất Việt Nam là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk,với một nhạc sư đàn tranh 96 tuổi và với những sinh viên mới tốt nghiệp đang dốc sức tìm kiếm những công việc công nghệ cao để tìm hiểu xem liệu lực lượng lao động Việt Nam đã sẵn sàng giúp đất nước chuyển mình từ một trong những nền kinh tế mới nổi và đang phát triển nhanh nhất thế giới thành một nền kinh tế công nghiệp hóa hiện đại và tiến xa hơn vào thế kỷ 21.

Fast Track được phát sóng vào lúc 18h30 và 20h30 ngày 24/8 và 1h30, 13:30 ngày 25/8. Rajan Datar đi tìm câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào Việt Nam biến quá khứ thành thành công cho tương lai. Anh thăm hầm trú ẩn xây dựng trong thời kỳ chiến tranh hiện đang nằm trong lòng một trong những khách sạn sang trọng nhất Hà Nội, rồi khám phá nghệ thuật làm mỳ sợi ở phố cổ Hội An, và tìm hiểu xem khu nghỉ dưỡng 6 sao ở Côn Đảo –một hòn đảo với hệ thống nhà tù thuộc địa – giờ đây phục vụ những đối tượng khách khác xa với những người tù từng bị giam cầm trên đảo trong thời kỳ Pháp thuộc. Ngoài ra, Rajan cũng giới thiệu cho khán giả về môi trường sống hoang dã kỳ diệu ở Việt Nam qua một đêm quan sát rùa biển lên bờ đẻ trứng.

Click lên sóng vào lúc 13h30 ngày 24/8 và 2h30, 10h30, 20h30 ngày 25/8. Click – Chương trình về công nghệ của BBC World News tập trung giới thiệu Việt Nam với những đặc điểm nổi bật. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên LJ Rich của chương trình Click đã khám phá những bước khởi đầu của công nghệ cao khi Việt Nam đang tìm hướng phát triển một ngành công nghệ cao lớn hơn để có thể cạnh tranh với quốc tế. Và ở một đất nước mà loại xe gắn máy hai bánh vẫn là phương tiện chủ đạo của hàng triệu con người, LJ còn tìm hiểu công nghệ được ứng dụng như thế nào để cải tiến khả năng vận hành của xe máy cũng như chống trộm xe.

Ngoài ra, xuyên suốt loạt chương trình này, Linda Yueh – phóng viên chính mảng kinh tế của kênh truyền hình BBC World News sẽ giới thiệu về Việt Nam, bao gồm chương trình phỏng vấn trực tiếp từ ngày 19 – 23/8 trong các chương trình bản tin thường lệ của BBC World News. Các cuộc phỏng vấn sẽ xoay quanh những câu chuyện và chất vấn những người đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh của Việt Nam.

Nội dung chương trình cũng sẽ được đăng tải lại trên trang mạng bbc.com.

Nguồn: LangViet Online

Bài cùng chuyên mục