Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Sinh hoạt khoa học: Kỹ năng tra cứu cơ sở dữ liệu nghiên cứu khoa học

nasati    Ngày 26/9/2017 Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Một số kinh nghiệm và kỹ năng tra cứu cơ sở dữ liệu nghiên cứu khoa học” nhằm giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật tra cứu cơ sở dữ liệu từ các nguồn tài nguyên mở ở Việt Nam và trên thế giới. Tham dự buổi sinh hoạt khoa học có đại diện lãnh đạo và cán bộ nghiên cứu các phòng chức năng của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch. 

   Tại buổi sinh hoạt khoa học, bà Trần Thị Hải Yến, phó Giám đốc Thư viện Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã chia sẻ danh mục cơ sở dữ liệu truy cập miễn phí trên thế giới, đồng thời hướng dẫn chiến lược 7 bước tìm thông tin phục vụ nghiên cứu khoa học, bao gồm: Phân tích yêu cầu tìm; Diễn đạt lệnh tìm kiếm với các toán tử (and, or, not, và, hoặc, +, -…); Phân nhóm yêu cầu thông tin; Tham khảo ý kiến chuyên gia; Thử lại với cách khác; và bước cuối cùng là Đánh giá kết quả tìm kiếm.

nasati1

 Bà Trần Thị Hải Yến trình bày tại buổi sinh hoạt khoa học

   Các cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã trao đổi trực tiếp với diễn giả những thắc mắc và thực hành tra cứu cơ sở dữ liệu trong và ngoài nước, làm quen với các kỹ thuật tìm kiếm thông tin phù hợp với từng giai đoạn nghiên cứu.
   Cơ sở dữ liệu của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia trên trang web http://db.vista.gov.vn/ cung cấp nguồn thông tin điện tử lớn phục vụ cho giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, gồm nội dung chính của 23.000 báo cáo nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ, 220.000 bài báo khoa học của Việt Nam, 40 triệu tài liệu Khoa học và Công nghệ quốc tế.
   Ngoài ra, tại buổi sinh hoạt khoa học, cán bộ thư viện của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cũng chia sẻ, giới thiệu về cổng thông tin thư viện điện tử và các tiện ích tra cứu cơ sở dữ liệu trực tuyến của Viện.
   Hiện nay, các cơ quan lưu trữ nguồn tin đã được chọn lọc lớn nhất ở Việt Nam gồm Thư viện quốc gia; Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia; Trung tâm học liệu hoặc thư viện các trường đại học quốc gia và các trường đại học lớn. Việc làm chủ các kỹ thuật tra cứu nguồn tài nguyên cơ sở dữ liệu trong nước và quốc tế có ý nghĩa to lớn đối với cán bộ Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch trong việc nghiên cứu khoa học và thực hiện các nhiệm vụ được giao./.

Tin: Chiến Thắng, Ảnh: Thái Hà

Bài cùng chuyên mục