Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo “Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ”

   Trong khuôn khổ nhiệm vụ Chương trình hành động Quốc gia về Du lịch năm 2018 về “Khảo sát, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ”, chiều ngày 12/12/2018, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo “Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ ”. Hội thảo nhằm nhận diện và đánh giá bước đầu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) đến ngành du lịch Việt Nam nói chung và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ (DHNTB) nói riêng, từ đó nhận định những vấn đề đặt ra và đề xuất những giải pháp ứng phó với BĐKH trong vùng.

 TS. Hà Văn Siêu- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch và TS. Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đồng chủ trì hội thảo. Các đại biểu tham dự có TS. Từ Mạnh Lương Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng hơn 30 đại biểu là đại diện của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường, Cục Biến đổi khí hậu, Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên, các nhà khoa học, cơ sở đào tạo du lịch, doanh nghiệp du lịch.

       Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Hà Văn Siêu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của du lịch biển đối với du lịch của Việt Nam nói chung và du lịch vùng DHNTB nói riêng. Vùng DHNTB là vùng có tiềm năng và thế mạnh phát triển du lịch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong thời gian qua, những hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão, mưa lớn, hạn hán, tố lốc đã có những ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động du lịch ở khu vực.

bhdk-lan-2018 2

TS Hà Văn Siêu- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu khai mạc

bhdk-lan-2018 1

TS Từ Mạnh Lương Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu ý kiến

      Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe ThS. Trần Thị Lan- Phó Giám đốc Trung tâm TVĐTDL- VNCPTDL trình bày tóm tắt nội dung của dự thảo báo cáo tổng hợp của nhiệm vụ với 3 nội dung chính: Tổng quan các vấn đề nghiên cứu; Dự báo về phát triển du lịch vùng DHNTB và tác động từ BĐKH; giải pháp ứng phó với BĐKH đối với hoạt động du lịch trong vùng. Và tham luận “Tác động của BĐKH đến vùng DHNTB và lĩnh vực Du lịch” của PGS.TS Doãn Hà Phong – Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.

bhdk-lan-2018 4

PGS.TS. Doãn Hà Phong – Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

   Hội thảo cũng được nghe những ý kiến đóng góp liên quan đến dự thảo báo cáo tổng hợp; vấn đề biến đổi khí hậu và nước biển dâng đối với tài nguyên du lịch (bao gồm cả tài nguyên du lịch nhân văn và tài nguyên du lịch tự nhiên) đối với vùng DHNTB; các dự án, chương trình tài trợ của chính phủ và quốc tế nhằm ứng phó, thích nghi với BĐKH; bảo hiểm thiên tai cho các doanh nghiệp….
   Kết thúc Hội thảo TS. Nguyễn Anh Tuấn khẳng định những vấn đề trao đổi tại Hội thảo không chỉ là nhiệm vụ hàng năm mà còn là nhiệm vụ mang tính chất hành động, cần mở rộng quy mô nhiệm vụ để có những đánh giá chi tiết, cụ thể hơn.

bhdk-lan-2018 3

Toàn cảnh hội thảo

Diệu Linh

Bài cùng chuyên mục