Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

Ngày 15/1/2020, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết công tác năm 2019 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2020”. Tham dự lễ Tổng kết có Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Ông Võ Quốc Đoàn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bên cạnh đó còn có đại diện lãnh đạo các Vụ và đơn vị sự nghiệp thuộc Tổng cục Du lịch (TCDL) và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu Phát triển (NCPT) Du lịch.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện NCPT Du lịch đã giới thiệu tổng quan các nhiệm vụ Viện đã hoàn thành tốt trong năm 2019, bao gồm Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035; Báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC); tham gia tổ chức Hội thảo quốc tế tại Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF); thực hiện các nhiệm vụ Môi trường, xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam, nhiệm vụ Thường xuyên theo chức năng. Năm 2019, Viện NCPT Du lịch đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đáng ghi nhận.

Cụ thể hơn, trong bài trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2019, TS. Trương Sỹ Vinh – Phó Viện trưởng Viện NCPT Du lịch, đã nêu bật những thành tựu của Viện trong năm qua: Hoàn thành 7 Nhiệm vụ Thường xuyên theo chức năng; Hoàn thành và đang triển khai 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, Hoàn thành 1 nhiệm vụ tiêu chuẩn quốc gia và 1 nhiệm vụ môi trường, 01 Nhiệm vụ thuộc Chương trình Hành động quốc gia về Du lịch về Hỗ trợ cộng đồng dân cư khu vực ven biển chuyển đổi sinh kế phát triển du lịch; 01 Nhiệm vụ thuộc Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc năm 2019. Cũng theo báo cáo, năm 2019 đánh dấu một chặng đường phát triển của Viện NCPT Du lịch với những điểm mạnh đáng kể như: Tập thể lãnh đạo Viện cùng cán bộ, viên chức và người lao động của Viện đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tập trung, nỗ lực và chủ động triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch và đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; Công tác tổ chức, hành chính, kế hoạch và tài chính và tổ chức cán bộ tiếp tục được kiện toàn; Quy chế làm việc (sửa đổi) đã góp phần chuyển biến trong công việc. Nhờ đó, Viện đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch xét tặng bằng khen/giấy khen cho tập thể và các cá nhân xuất sắc. Tuy vậy, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Viện còn cần nhìn nhận nhiều khía cạnh cần phải hoàn thiện hơn nữa. Hội đồng khoa học của Viện cần phát huy hơn nữa vai trò tạo sự đột phá trong chất lượng nghiên cứu khoa học, thích ứng với tình hình mới, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu nền tảng và dự báo xu hướng mới. Công tác đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nhất là cán bộ trẻ cần được quan tâm hơn nữa.

Tiếp đó, Hội nghị đã lắng nghe những ý kiến góp ý, chia sẻ và ý tưởng của các cán bộ Viện và của lãnh đạo đại diện các Vụ, đơn vị sự nghiệp thuộc Tổng cục Du lịch để Viện NCPT Du lịch có thể tiếp tục hoàn thiện và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã biểu dương và chúc mừng những thành tựu của Viện trong năm 2019, đồng thời có ý kiến chỉ đạo Hội nghị, năm 2020, Viện NCPT Du lịch cần phải:
– Tập trung bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và cập nhật kiến thức mới cho cán bộ của Viện thông qua các khóa đào tạo trong và ngoài nước và đào tạo tại chỗ. Các cán bộ đi trước có nhiều kinh nghiệm chia sẻ tri thức thông qua các đề án, seminar, chương trình hợp tác với các cơ sở đào tạo.
– Tăng cường trao đổi, thảo luận, phản biện để nâng cao chất lượng các đề tài, đề án của Viện, qua đó, nâng cao thương hiệu và uy tín của Viện NCPT Du lịch.
– Rà soát lại cơ chế tài chính để đảm bảo khuyến khích các thành viên, đồng thời cần phải xem xét các phương thức tạo thêm lợi thế cạnh tranh với các Viện nghiên cứu tư nhân trong việc đấu thầu và đảm nhiệm các nhiệm vụ, dịch vụ ngoài nhiệm vụ thường xuyên của Viện.
– Tiếp tục tăng cường hợp tác với Vụ Hợp tác quốc tế và Thị trường Du lịch của Tổng cục Du lịch trong việc tham gia các diễn đàn, hội chợ quốc tế, đặc biệt Viện tham gia các Hội thảo bên lề các sự kiện quốc tế để nắm bắt ý tưởng mới, kịp thời đề xuất, tham mưu cho Lãnh đạo Tổng cục và Lãnh đạo Bộ.

Nhìn lại năm 2019 và chặng đường mới năm 2020, Phó Tổng cục trưởng cũng thể hiện sự kỳ vọng đối với Viện NCPT Du lịch trong tiềm lực mới, đảm bảo sự chuyển biến trong tư duy, nhận thức, thái độ, hành động của mỗi cá nhân được nâng lên thành niềm tự hào nghề nghiệp, và cao hơn nữa là tạo ra nề nếp trong công việc làm của Viện. TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện NCPT Du lịch cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Tổng cục, sự hỗ trợ của các Vụ và đơn vị thuộc Tổng cục và bày tỏ sự sẵn sàng thực hiện thắng lợi sứ mệnh của một cơ quan nghiên cứu đầu ngành về Du lịch, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành Du lịch Việt Nam trong thời gian tới./.

Toàn cảnh Hội nghị

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục