Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tham dự Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ, Lạng Sơn

   Nhận lời mời của Ủy ban Nhân dân Thành Phố Lạng Sơn, đoàn Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch do TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tham dự Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ, Lạng Sơn từ ngày 13-14/3/2018. Tham dự Lễ hội còn có đại diện các tỉnh Thái Nguyên; Bắc Giang; Phú Thọ; Cao Bằng; Quảng Ninh cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành đơn vị tỉnh Lạng Sơn, đông đảo người dân Lạng Sơn và du khách.

   Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ là Lễ hội truyền thống của tỉnh Lạng Sơn được tổ chức vào 22-27 tháng Giêng âm lịch hàng năm, là một trong những ngày hội văn hóa đặc sắc của Xứ Lạng. Đây là dịp để nhân dân các dân tộc Lạng Sơn gặp gỡ, tụ hội, vui chơi, ca hát, thực hiện những nghi lễ cầu cúng, mong đạt những ước vọng về một cuộc sống tươi đẹp, may mắn cho một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc. Qua lễ hội này, những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc nhất của Lạng Sơn được thể hiện một cách độc đáo, ấn tượng, Lễ hội cũng là dịp để người dân Lạng Sơn bày tỏ lòng biết ơn với hai vị quan lớn Thân Công Tài và Tuần Tranh – những người có công lao trong việc xây dựng bờ cõi nước ta vào cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18.

   Trong khuôn khổ Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ năm 2018, nhiều sự kiện độc đáo đã được tổ chức, điển hình như Hội thi “Dân ca, dân vũ“; Hội thi “Hương sắc ẩm thực Lạng Sơn“. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng mừng Đảng – mừng Xuân, nhằm quảng bá, tiếp tục duy trì, phát huy những nét văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, và để tiếp tục gìn giữ, bảo tồn các di sản văn hoá.

   Tham dự các sự kiện, TS. Nguyễn Anh Tuấn đã tư vấn, đóng góp một số ý tưởng trong công tác tổ chức, quản lý Lễ hội cũng như định hướng các giải pháp phát triển du lịch gắn liền với liên kết, phát triển, phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể. Đây là hoạt động tiền đề trong việc hợp tác, tư vấn của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch với mục đích phát triển du lịch Thành phố Lạng Sơn một cách bài bản, có định hướng, góp phần phát triển bền vững.

Một số hình ảnh của Lễ hội

LH Kycung LangSon

HT DancaDanvu1

HT Amthuc

Jinnee

Bài cùng chuyên mục