Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tham dự Đại hội đồng du lịch thế giới (UNWTO) lần thứ 20

20thTừ ngày 24-29/8/2013, TS. Hà Văn Siêu, Viện trưởng-Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tham dự Kỳ họp lần thứ 20 Đại hội đồng Du lịch Thế giới (UNWTO), tổ chức tại Victoria Falls, Zimbabwe và Zambia. Đây là sự kiện chuyên ngành du lịch lớn nhất hành tinh, nhóm họp trên 120 quốc gia, lần đầu tiên do 2 quốc gia láng giềng đồng chủ trì, đón dự có trên 40 Bộ trưởng du lịch, 700 đoàn đại biểu và trên 200 báo chí, truyền thông. Tại kỳ họp, Đại hội đồng đã thông qua báo cáo hoạt động của nhiệm kỳ qua với đánh giá về sự phát triển vượt bậc của du lịch toàn cầu bằng những dấu mốc, những con số ấn tượng. Năm 2012, lần đầu tiên số khách du lịch toàn cầu vượt ngưỡng 1 tỷ lượt, tổng thu du lịch đạt trên 1,3 nghìn tỷ USD, tổng thể chiếm 9% GDP toàn cầu. 6 tháng đầu năm 2013, cầu du lịch tiếp tục tăng trưởng vượt mức mong đợi , trung bình đạt +5%, Châu Á- Thái Bình Dương vẫn là khu vực hấp dẫn, năng động và tăng trưởng cao với +6%; các khu vực khác tăng trưởng thấp hơn hoặc giảm cục bộ: Châu Âu (+5%); Châu Phi (+4%); Châu Mỹ (+2%); riêng Trung đông (+13%) do sau 2 năm suy giảm, tăng trưởng âm (-). Đặc biệt đáng quan tâm là tăng trưởng chi tiêu du lịch ra nước ngoài của các thị trường nguồn quan trọng mới nổi như Trung Quốc (+31%) và Nga (+22%) và Brazil (+15%).

20thUNWTO2     Du lịch với hàng không; tạo thuận lợi thông thoáng về visa và tiếp cận điểm đến; du lịch với xóa đói giảm nghèo và tạo những cơ hội mới; phát triển bền vững với du lịch có trách nhiệm.. là những chủ đề chính được thảo luận tại các phiên họp toàn thể và các ủy ban khu vực. Đoàn Việt Nam do ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch làm trưởng đoàn có bài tham luận với chủ đề hợp tác du lịch và hàng không chia sẻ kinh nghiệm Việt Nam. Tham luận nhấn mạnh vai trò động lực của các điểm đến và các giải pháp liên kết giữa các hãng hàng không, đặc biệt quan tâm tới những đường bay mới, điểm đến mới, hãng hàng không mới nổi. Bên cạnh đó, Đoàn Việt Nam còn có các cuộc làm việc song phương với Đoàn Philipin, Trung Quốc, Indonesia và Tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai.

20thUNWTO3
Đoàn Việt Nam tại phiên họp toàn thể

Đặc biệt, tại kỳ họp Ủy ban khu vực, Việt Nam được bầu là Phó Chủ tịch Ủy ban Đông Á-Thái Bình Dương (CAP) cùng với Philipin (Chủ tịch) và Nhật Bản (Phó Chủ tịch) nhiệm kỳ 2013- 2015. CAP cũng thông qua các hoạt động sắp tới của khu vực, trong đó lần đầu tiên UNWTO sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh với phát triển bền vững tại Ninh Bình, Việt Nam vào cuối tháng 11/2013 này. Tại Hội nghị, UNWTO sẽ ra Tuyên bố Ninh Bình về Du lịch Tâm Linh. Có thể nói đây là kết quả tích cực của đoàn Việt Nam tại Đại hội đồng. Ngoài ra, Đại hội đồng cũng thông qua chương trình, kế hoạch, ngân sách, bầu Tổng Thư ký và các Ủy ban. TS. Taleb Rifai tiếp tục được tái cử giữ chức Tổng Thư ký UNWTO nhiệm kỳ 2013-2015; Đại hội thống nhất việc thành lập Tổ chức quốc tế về du lịch với xóa đói giảm nghèo trên cơ sở Quỹ ST-EP; tổ chức kỷ niệm Ngày du lịch Thế giới 27/9 năm nay với chủ đề Du lịch và Nước tại Maldive. Mexico và Burkina Faso sẽ đăng cai sự kiện Ngày du lịch Thế giới vào năm 2014 và 2015. Colombia đã được bầu chọn đăng cai tổ chức Đại hội đồng du lịch Thế giới lần thứ 21 vào năm 2015./.

20thUNWTO4
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn và Tổng Thư ký UNWTO Taleb Rifai

 

Phòng QLKH & HTQT Viện NCPT DL

Bài cùng chuyên mục