Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch báo cáo giữa kì tình hình triển khai nhiệm vụ KHCN năm 2020

Ngày 19/8/2020, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch về tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2020. Đây là hoạt động định kỳ hàng năm của đơn vị cấp trên nhằm nắm bắt tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trong năm, cũng như kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn của đơn vị trong quá trình triển khai nhiệm vụ.
Tại buổi làm việc, về phía Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Vụ KHCNMT) có sự tham gia của TS. Nguyễn Thế Hùng – Vụ trưởng và các chuyên viên của Vụ; về phía Tổng cục Du lịch có TS. Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng, ThS. Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng và ThS. Đỗ Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính; về phía Viện NCPT Du lịch có TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng, TS. Trương Sỹ Vinh – Phó Viện trưởng, TS. Đỗ Thị Thanh Hoa – Phó Viện trưởng và chủ nhiệm các nhiệm vụ, các cán bộ quản lý, chuyên môn có liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Buổi làm việc gồm các nội dung chính: (1) Báo cáo kế hoạch triển khai thực hiện phương án tự chủ của Viện (về tổ chức bộ máy, biên chế và tuyển dụng viên chức, tình hình thu chi và sử dụng ngân sách thường xuyên); (2) Báo cáo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ và môi trường năm 2020 như nhiệm vụ TXTCN, đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Bộ, nhiệm vụ môi trường; (3) Dự kiến kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ của đơn vị năm 2021.
Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn đã báo cáo chi tiết về tình hình triển khai các công việc của Viện NCPTDL, những kết quả đã đạt được tới thời điểm hiện tại. Nhìn chung, các nhiệm vụ trong năm 2020 đã được thực hiện nghiêm túc, theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Bên cạnh những nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, các nhiệm vụ cũng gặp những khó khăn không nhỏ khi triển khai các hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid–19. Để đảm bảo an toàn phòng tránh dịch bệnh cũng như nội dung chuyên môn theo yêu cầu, Viện đề xuất lùi thời gian thực hiện cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát tốt đối với một số hoạt động của các nhiệm vụ như: khảo sát, điều tra xã hội học và điều chỉnh quy mô tổ chức hội thảo xuống dưới 20 đại biểu hoặc thay thế bằng hình thức xin ý kiến chuyên gia qua email/chuyển phát tài liệu.

Đại diện Vụ KHCNMT đã có những trao đổi cụ thể làm rõ hơn những nội dung trong báo cáo tiến độ, rà soát các công việc theo thuyết minh được duyệt và trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn trong triển khai nhiệm vụ.
Tiếp đó, phát biểu tại buổi làm việc, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch về cơ bản nhất trí với những nội dung trong báo cáo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ KHCN 2020 của Viện, đồng thời nhấn mạnh trong những tháng tiếp theo, Viện cần nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo tiến độ thời gian và chất lượng nghiên cứu. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Tổng cục đưa ra các chỉ đạo góp ý đối với công tác quản lý, chất lượng nguồn nhân lực và sản phẩm nghiên cứu của Viện trong thời gian qua.
TS. Nguyễn Thế Hùng, Vụ trưởng Vụ KHCNMT đánh giá báo cáo của Viện khá chi tiết, đầy đủ, tuy vậy, ông cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế trong thực hiện các nhiệm vụ, tiến độ giải ngân của một số nhiệm vụ còn chậm. Đối với các nhiệm vụ kết thúc trong năm 2020 (như đề tài NCKH cấp Bộ thực hiện năm 2019-2020, nhiệm vụ môi trường, nhiệm vụ TXTCN), yêu cầu phải đảm bảo tiến độ thực hiện và chất lượng chuyên môn.

Cuối buổi làm việc, Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn trân trọng cảm ơn, ghi nhận những góp ý của Lãnh đạo Vụ KHCNMT, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Viện sẽ tiếp thu các ý kiến chỉ đạo để tiếp tục triển khai các công việc đảm bảo cả về chất lượng và tiến độ đã được duyệt, đồng thời cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn của Vụ KHCNMT trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới./.

Thanh Hiền

Bài cùng chuyên mục