Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Viện NCPTDL báo cáo nghiệm thu đề án phát triển du lịch Bắc Sơn đến 2020, định hướng đến 2030

   Ngày 9/11/2017, tại Bắc Sơn, Lạng Sơn, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã báo cáo nghiệm thu đề án phát triển du lịch Bắc Sơn đến năm 2020 định hướng đến 2025. Tham dự buổi làm việc có đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn, bà Hoàng Thị Luân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn, đại diện các phòng UBND huyện, về phía Viện NCPTDL có Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn, cùng các thành viên nhóm nghiên cứu.

   Huyện Bắc Sơn là một trong những huyện miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn sở hữu nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn và phong phú. Trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, Bắc Sơn là nơi diễn ra và ghi dấu cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên do Đảng lãnh đạo, làm tiền đề tiến tới cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công rực rỡ. Bắc Sơn cũng là nơi thành lập Đội du kích Bắc Sơn là một trong những đội quân tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay. Bắc Sơn sở hữu nhiều di tích được xếp hạng, trong đó các di tích lịch sử cách mạng chiếm số lượng lớn, tiêu biểu có thể kể đến di tích đèo Tam Canh, di tích đồn Mỏ Nhài, di tích đình Nông Lục, di tích Khuổi Nọi…khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn được xếp hạng là khu di tích quốc gia đặc biệt. Đồng thời, đây còn là nơi phát hiện ra nhiều di chỉ khảo cổ về người tiền sử, tại đây các nhà khảo cổ đã tìm thấy cả một nền văn minh của người Việt cổ vào Sơ kỳ đồ đá mới, mang tên văn hóa Bắc Sơn mang nhiều đặc điểm và giá trị phổ quát. Ngoài ra Bắc Sơn còn được biết đến với phong cảnh kỳ vĩ với rất nhiều hang động đẹp, các hồ nước và những cánh rừng bạt ngàn.

   Bên cạnh những giá trị tự nhiên, lịch sử, mảnh đất Bắc Sơn từ xa xưa đã là cái nôi nuôi dưỡng các dân tộc ở hai miền xuôi – ngược. Hiện nay ở Bắc Sơn vẫn duy trì những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, mọi sinh hoạt văn hoá đều diễn ra ở đây cùng với các làn điệu hát Then, hát Sli, hát Lượn, hát Phong Slư, hát ví… tạo nên không gian văn hoá đặc sắc.

   Đề án được Viện NCPTDL triển khai nghiên cứu, tư vấn từ đầu 2017, việc nghiên cứu xây dựng đề án là nhiệm vụ quan trọng để tạo cơ sở cho việc quản lý, khai thác tối ưu và hiệu quả những tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư phát triển du lịch nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn bởi mặc dù huyện Bắc Sơn sẵn có những ưu thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa đặc sắc, nhưng đến thời điểm hiện tại, sản phẩm phẩm du lịch còn nghèo nàn, chất lượng dịch vụ còn thấp, hoạt động cung cấp dịch vụ du lịch còn hạn chế và thiếu chuyên nghiệp khiến lượng khách du lịch biết đến và đến du lịch Bắc Sơn chưa cao, Du lịch Bắc Sơn thực sự vẫn chưa phát triển so với tiềm năng vốn có, chưa khẳng định được vị thế của mình trong phát triển kinh tế xã hội của huyện nói riêng và của tỉnh Lạng Sơn nói chung.

IMG 4209 

   Các đại biểu tham dự buổi làm việc đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu, tư vấn của Viện NCPTDL đồng thời thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn thiện một số nội dung đề án như số liệu dự báo, tăng trưởng, quan điểm, mục tiêu chung cũng như mục tiêu cụ thể và bổ sung một số dự án đầu tư, giải pháp đầu tư, phát triển du lịch hướng tới bền vững đồng thời, 100% đại biểu tham dự đã nhất trí thông qua đề án. Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bà Hoàng Thị Luân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn đã gửi lời cảm ơn Viện NCPTDL nhiệt tình hỗ trợ tư vấn và hy vọng trong tương lai sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ của Viện, mở ra hướng phát triển du lịch huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn nói riêng và góp phần phát triển du lịch Việt Nam nói chung.

Jinnee

Bài cùng chuyên mục