Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Viện NCPT Du lịch làm việc với đoàn công tác của Bộ Du lịch Campuchia

  Ministry of Tourism logo - cambodia Theo đề nghị của Ngài Tith Chantha – Quyền Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia, sáng ngày 2/4/2018, trong không khí cởi mở và chia sẻ, Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch gồm Viện trưởng TS. Nguyễn Anh Tuấn và Phó Viện trưởng TS. Đỗ Thị Thanh Hoa cùng đại diện các phòng chức năng của Viện đã tiếp đoàn công tác của Bộ Du lịch Campuchia tại phòng họp của Viện. Đoàn công tác của Bộ Du lịch Campuchia có Ngài Koeut Puthvory – Viện trưởng Viện Du lịch Campuchia làm trưởng đoàn. Cùng đi có TS. Prak Chandara – Chánh Thanh tra Bộ Du lịch Campuchia, Ông Sam Seng -Phó Viện trưởng Viện Du lịch, Bà Poch Voleark – Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học (NCKH), Bà Houtnon Sokhavanneth – Phó Trưởng phòng NCKH và Ông Top Sophan – Chánh văn phòng Viện Du lịch. Buổi làm việc nhằm thảo luận và trao đổi thông tin phát triển du lịch, kinh nghiệm về công tác nghiên cứu khoa học và xây dựng phát triển bộ máy viện nghiên cứu du lịch của hai nước. 

bodlcampuchia-2018

   Viện NCPT Du lịch đã trình bày tóm tắt tình hình du lịch Việt Nam và những chặng đường phát triển của Viện NCPT Du lịch cùng những thành tựu trong thời gian qua. Tiếp đó, bà Poch Voleark cũng vui mừng chia sẻ thành tựu du lịch Campuchia năm 2017, cụ thể, đón 5,6 triệu lượt khách du lịch quốc tế, đóng góp 12% cho GDP và thu hút khoảng 60.000 lao động làm việc trong ngành Du lịch. Các thị trường hàng đầu của du lịch Campuchia bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Anh và Pháp. Du lịch Campuchia đã xác định việc ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch dựa vào thế mạnh của quốc gia về nguồn tài nguyên văn hóa và thiên nhiên, mục tiêu đến năm 2025, du lịch Campuchia đón khoảng 10 triệu lượt khách quốc tế, và đến năm 2030, đạt 12 triệu lượt.

bodlcampuchia-2018-0

   Qua trao đổi, Viện Du lịch Campuchia thông báo Viện mới được thành lập từ năm 2017, đến nay mới có 2 phòng chức năng là phòng Nghiên cứu Khoa học và Thống kê Thông tin Du lịch, nhưng trong tương lai, hy vọng Viện sẽ được kiện toàn thêm nhiều phòng chức năng khác. Viện NCPT Du lịch đã cung cấp thêm những thông tin về kinh nghiệm tham mưu xây dựng chính sách phát triển du lịch và quy trình chung xây dựng một bản Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch ở cấp quốc gia, cấp tỉnh và điểm du lịch. Viện NCPT Du lịch cũng đã chia sẻ một số vấn đề khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của Viện, đồng thời đưa ra những hướng phát triển về không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ lao động, đổi mới và phát triển theo hướng đáp ứng nhu cầu thị trường.
   Phía Viện Du lịch Campuchia cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác với Viện NCPT Du lịch, thông qua việc ký một Thỏa thuận Hợp tác (MOU) với Viện NCPT Du lịch để tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý, nghiên cứu khoa học và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt, đề nghị Viện NCPT Du lịch đề xuất với Bộ VHTTDL hỗ trợ phía Campuchia trong việc đào tạo ngắn hạn chuyên gia về viết dự án, quy hoạch và quản lý du lịch, tiến tới xây dựng một quỹ học bổng để trao đổi học thuật phát triển du lịch giữa 3 quốc gia Lào – Việt Nam – Campuchia.
   Buổi làm việc giữa Viện NCPT Du lịch và Viện Du lịch Campuchia đã mở ra hướng hợp tác mới để phát triển du lịch hai nước ngày càng mạnh mẽ hơn trong tương lai./.

bodlcampuchia-2018-1

 Tin: Chiến Thắng – Ảnh: Thái Hà

Bài cùng chuyên mục