Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Báo cáo nghiệm thu đề án Phát triển du lịch thành phố Lạng Sơn giai đoạn 2019 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030

Ngày 21/6/2019, tại thành phố Lạng Sơn, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã báo cáo nghiệm thu đề án Phát triển Du lịch thành phố Lạng Sơn giai đoạn 2019 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tham dự buổi làm việc có bà Nông Bích Diệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn, ông Hoàng Văn Páo- Chủ tịch Hội Di sản văn hóa tỉnh Lạng Sơn và đại diện các phòng ban của UBND Thành phố; về phía Viện NCPTDL có Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn, cùng các thành viên nhóm nghiên cứu.

TS. Nguyễn Anh Tuấn thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt báo cáo Đề án

TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn có vị trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ Đông Bắc của Việt Nam mở ra thị trường Đông Bắc Á bằng đường sắt và đường bộ; nằm trên hành lang kinh tế Hà Nội- Lạng Sơn- Nam Ninh (Trung Quốc); nằm trên vành đai biên giới đường bộ Việt – Trung theo các quốc lộ 4A, 4B… Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, TP. Lạng Sơn có nhiều tiềm năng về tự nhiên và văn hoá cho phát triển du lịch. Với những dãy núi đá cao, khí hậu quanh năm mát mẻ, dễ chịu, quần thể hang động tự nhiên lớn nhỏ là tiềm năng quan trọng để du khách thập phương tham quan tìm hiểu. TP. Lạng Sơn cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử gắn với các sự kiện lịch sử như thành Nhà Mạc, núi Phai Vệ, Đoàn Thành…, có nhiều dân tộc cùng sinh sống như: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa… với nhiều nét đẹp mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc truyền thống trong tập quán sản xuất cũng như trong sinh hoạt đời thường. Với những cảnh quan thiên nhiên có giá trị, TP. Lạng Sơn thực sự là nơi lý tưởng cho phát triển du lịch.
Đề án được triển khai thực hiện từ đầu năm 2018 với nhiệm vụ trọng tâm là đưa TP. Lạng Sơn trở thành trung tâm du lịch hàng đầu của tỉnh Lạng Sơn và vùng Đông Bắc, là đầu mối quan trọng và là cửa ngõ kết nối du lịch với các tỉnh trong vùng Đông Bắc và Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc); thu hút và thoả mãn các nhu cầu tham quan, trải nghiệm văn hóa, lịch sử, tâm linh, vui chơi giải trí, lưu trú, nghỉ dưỡng, mua sắm, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm… của khách du lịch.

Ông Hoàng Văn Páo – Chủ tịch Hội Di sản văn hóa tỉnh Lạng Sơn, góp ý đối với Đề án

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu, tư vấn của Viện NCPT Du lịch. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đã trao đổi, đóng góp ý kiến để hoàn thiện một số nội dung trong đề án như: nghiên cứu phân bổ kinh phí đầu tư các hạng mục theo từng giai đoạn cho hợp lý, bổ sung dự án đầu tư, sản phẩm du lịch, tuyến du lịch,… Theo kết quả, 100% đại biểu tham dự đã nhất trí thông qua đề án.
Phát biểu kết thúc buổi làm việc, bà Nông Bích Diệp- Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn, Chủ tịch Hội đồng đã yêu cầu đơn vị tư vấn chỉnh sửa nội dung như các đại biểu đã góp ý đồng thời ghi nhận công sức của nhóm nghiên cứu Đề án và mong tiếp tục nhận được sự giúp hỗ trợ từ phía Viện đối với sự phát triển của du lịch thành phố Lạng Sơn.

Bà Nông Bích Diệp- Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn, Chủ tịch Hội đồng, phát biểu kết luận tại hội nghị

Diệu Linh

Bài cùng chuyên mục