Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Quần thể Danh thắng Tràng An với tầm nhìn Di sản thế giới: cơ hội và thách thức

   Với kết quả 100% số phiếu tán thành, ngày 23/6/2014, tại Hội nghị lần thứ 38 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra tại Doha (thủ đô Qatar), 21 thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc UNESCO đã chính thức tuyên bố công nhận danh thắng Tràng An (thuộc tỉnh Ninh Bình của Việt Nam) là di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên của thế giới.

Trang-An

    Giá trị nổi bật của Quần thể danh thắng Tràng An được Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đánh giá, công nhận dựa trên các tiêu chí về văn hóa, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất-địa mạo; đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực; đã thực thi và bảo đảm thực thi đầy đủ việc bảo vệ, quản lý di sản.Để có được kết quả đáng tự hào này, trong nhiều năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình và các cơ quan liên quan, cùng các nhà khoa học trong nước, quốc tế đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, nhận diện giá trị di sản, trên cơ sở đó hoàn thiện bộ hồ sơ đề cử Quần thể danh thắng Tràng An có chất lượng khoa học cao.   

   Với việc được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới tại Kỳ họp lần này, nâng tổng số các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới của Việt Nam lên 8 khu di sản vật thể và 10 di sản văn hóa phi vật thể. Đặc biệt, Tràng An trở thành Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận khẳng định những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc bảo vệ, gìn giữ các di sản văn hóa và thiên nhiên của đất nước cũng như của toàn nhân loại.

  Với tầm vóc của Tràng An hôm nay được Thế giới biết đến mở ra cơ hội to lớn cho Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc giới thiệu quảng bá trên toàn thế giới và thu hút du khách tới tham quan chiêm ngưỡng, trải nghiệm những giá trị đặc sắc của Quần thể danh thắng Tràng An. Bản thân Tràng An đã được đưa vào Quy hoạch là Khu du lịch quốc gia, nay cơ hội rộng mở đưa du lịch Tràng An cất cánh đúng với tầm vóc quốc tế được công nhận. Tuy nhiên, với danh hiệu Di sản thế giới đồng nghĩa với trách nhiệm bảo tồn di sản đúng với tiêu chí của UNESCO để Tràng An mãi mãi xứng đáng với tầm vóc ấy. Đó chính là thách thức đối với Tràng An trong việc bảo tồn song hành với phát triển du lịch. Đã là Di sản thế giới thì tên tuổi Tràng An sẽ vang xa (tiếng lành đồn xa), du khách sẽ kỳ vọng nhiều hơn khi đến với Tràng An. Như vậy, sức ép đáp ứng sự hài lòng của ngày càng đông đảo du khách với những kỳ vọng đó sẽ là thách thức vô cùng lớn đòi hỏi các nhà quản lý, cơ sở cung cấp dịch vụ và cộng đồng dân cư ở Tràng An phải nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu để phát triển du lịch Tràng An một cách bền vững và có trách nhiệm.

  Chúc mừng người dân Tràng An với niềm tự hào về những gì mình có trong tầm nhìn và giá trị của Tràng An!

 

  

 

Bài cùng chuyên mục