Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô nghĩ về Du lịch Hà Nội: Niềm tự hào còn trăn trở

   Hà Nội có vị trí và địa thế đẹp, thuận lợi, là Thủ đô, trung tâm chính trị, kinh tế, vǎn hoá, khoa học và đầu mối giao thông quan trọng của cả nước. Là một trong hai trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, Thủ đô Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch của cả nước nói chung và của Bắc Bộ nói riêng. Trung bình lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội năm năm trở lại đây chiếm trên 31% lượng khách đến Việt Nam, khách du lịch nội địa đến Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước. Mặt khác, Hà Nội còn là trung tâm tiếp nhận và phân phối khách du lịch đến các vùng du lịch phía Bắc và các vùng, miền khác trên lãnh thổ Việt Nam cũng như tới các nước trong khu vực.

60 năm gp HN

   Tài nguyên du lịch

   Hà Nội trở thành điểm đến thu hút du khách quốc tế lớn nhất cả nước bởi vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc, thanh lịch. Hà Nội có tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, hệ thống hồ đẹp, tạo nên giá trị cảnh quan rất riêng của Hà Nội: như Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, hồ Quan Sơn, Suối Hai, đầm Vân Trì…đặc biệt Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, lễ Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc, Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, ngoài ra, hệ thống các văn bia tiến sĩ thời Lê Mạc tại Văn Miếu Quốc Tử Giám được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới thuộc chương trình ký ức thế giới của UNESCO. Do vậy, Hà Nội – Thủ đô tiềm năng luôn được du khách quốc tế đánh giá là điểm đến hấp dẫn.

   Ðiều này càng có ý nghĩa khi năm 2008, diện tích của Hà Nội được mở rộng gấp 3,6 lần diện tích cũ, dân số hơn 6.5 triệu người, mở ra nhiều tiềm năng cho ngành du lịch. Với gần 5.000 di tích, trong đó 803 di tích đã được xếp hạng, đứng đầu cả nước về số lượng di tích lịch sử, hội đủ điều kiện để phát triển du lịch văn hóa, di tích lịch sử, tâm linh… Ngoài ưu thế về các di tích, danh thắng lịch sử của mảnh đất nghìn năm văn hiến, Hà Nội đang nổi lên là địa điểm lý tưởng cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí.

   Cùng với việc mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội có thêm nhiều khu điểm du lịch đặc sắc phục vụ khách. Hiện có một số khu du lịch sinh thái chất lượng phục vụ tương đối tốt là Tản Đà, Ao Vua, Khoang Xanh-Suối Tiên, Asian. Ngoài ra còn có thêm một số khu du lịch vui chơi giải trí như Thiên đường Bảo Sơn (Hoài Đức), Việt Phủ Thành Chương, Công viên nước Hồ Tây… có quy mô khá lớn đã đi vào hoạt động.

   Hà Nội cũng là nơi tập trung hệ thống cơ sở văn hoá, thông tin của cả nước như trung tâm phát thanh, truyền hình, nhà hát lớn, các bảo tàng lớn; các nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian như nhà hát chèo, múa rối nước rất hấp dẫn đối với du khách quốc tế và trong nước.

   Những năm gần đây Hà Nội luôn được một số tạp chí Du lịch uy tín hàng đầu Thế giới như Travel and Leisure (Mỹ), Smart Travel Asia (HKG) tổ chức bình chọn và đạt danh hiệu Top 10 điểm đến Du lịch hấp dẫn nhất Châu Á.

   Về Giao Thông

   Là Thủ đô nằm ở vị trí trung tâm của miền Bắc, nối giao thông từ Hà Nội đến các tỉnh khác của Việt Nam tương đối thuận tiện, bao gồm cả đường không, đường bộ, đường thủy và đường sắt.

   Ngoài sân bay quốc tế Nội Bài cách trung tâm khoảng 35km, thành phố còn có sân bay Gia Lâm ở phía Đông, thuộc quận Long Biên, từng là sân bay chính của Hà Nội những năm 1970, hiện sân bay Gia Lâm chỉ phục vụ cho các chuyến bay dịch vụ của trực thăng, gồm cả dịch vụ du lịch. Hà Nội là đầu mối giao thông của năm tuyến đường sắt trong nước và một tuyến liên vận sang Bắc Kinh (Trung Quốc), đi nhiều nước Châu Âu. Các bến xe phía Nam, Gia Lâm, Lương Yên, Nước Ngầm, Mỹ Đình là đầu mối tập trung ô tô chở khách liên tỉnh tỏa đi khắp quốc gia theo các quốc lộ 1A, quốc lộ 2, quốc lộ 3…Về giao thông đường thủy, Hà Nội cũng là đầu mối giao thông quan trọng với bến Phà Đen trên sông Hồng đi các tỉnh trong khu vực như Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình…

   Về khách Du lịch

   Khách du lịch quốc tế đến Thủ đô với nhiều mục đích, tính hết tháng 9/2014, khách đến với mục đích du lịch, nghỉ dưỡng chiếm tỷ trọng 80,4%, khách đến vì công việc chiếm tỷ trọng 16,3%. Khách du lịch lựa chọn Hà Nội là điểm đến trong chuyến đi của mình chủ yếu là do các giá trị văn hoá, lịch sử, yếu tố tài nguyên tự nhiên, thông qua giới thiệu của bạn bè, người thân trong việc lựa chọn Hà Nội là điểm đến, ngoài ra, 08/2013, Sở VHTT&DL Hà Nội khai trương Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch và số điện thoại đường dây nóng – hoạt động giúp du khách có được sự an toàn, thân thiện khi đến Thủ đô.

   Khách quốc tế đến Hà Nội ngày càng tăng, lượng khách hàng năm tăng trung bình từ 18-20%. Năm 2008, Hà Nội đón 1,3 triệu lượt; năm 2009 do khủng hoảng kinh tế toàn cầu và các dịch bệnh lượng khách là 1,01 triệu lượt; năm 2010 với sự kiện Đại lễ kỷ niệm 1000 ngìn năm Thăng Long – Hà Nội và Năm Du lịch Quốc gia, lương khách đên Hà Nội tăng mạnh, tổng số trên 1,7 triệu lượt; Năm 2011 đón 1,89 triệu lượt khách quốc tế, năm 2012 đón trên 2,1 triệu lượt khách quốc tế, năm 2013 là 2,58 triệu lượt, ước tính năm 2014, con số này sẽ lên tới ngưỡng 3 triệu lượt.

   Khách du lịch nội địa đến Hà Nội cũng chiếm tỷ trọng lớn hàng đầu cả nước, năm năm trở lại đây, lượng khách trung bình hàng năm chiếm trên 38 % tổng lượng khách du lịch nội địa của Việt Nam. Năm 2008, Hà Nội đón gần 7,7 triệu lượt, đến năm 2013 đã đón được gần 14 triệu lượt.

Khách NĐ đến HN 
Lượng khách du lịch nội địa đến Hà Nội (đơn vị tính: nghìn lượt, nguồn: Sở VHTTDL Hà Nội)

   Khách du lịch nội địa đến Hà Nội với nhiếu mục đích khác nhau và từ khắp các Tỉnh thành của cả nước, với nhiều mục đích như du lịch thuần thuý, đi công tác, thăm thân và chữa bệnh. Khách đến Hà Nội, lưu trú tại khách sạn là 38,6%, nhà khách 24,4%, nhà nghỉ 21,8% và ở nhà bạn bè, người thân khoảng 15,2% (do tỷ lệ khách thăm thân và đi chữa bệnh tại Hà Nội khá lớn). Mua sắm là một thú vui của du khách, đặc biệt là khách du lịch nội địa. Chi tiêu cho mua sắm chiếm tỷ trọng cao nhất, tiếp theo là ăn uống,lưu trú, vận chuyển và vui chơi giải trí lần lượt.

   Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch

   Về cơ sở lưu trú

CSLT Hà Nội

   Về doanh nghiệp kinh doanh Lữ hành, vận chuyển ; nguồn nhân lực Du lịch

   Tính đến hết năm 2012, trên địa bàn Hà Nội có 482 doanh nghiệp lữ hành Quốc tế, chiếm gần 90% vùng ĐB sông Hồng và duyên hải Đông Bắc doanh nghiệp; gần 500 doanh nghiệp lữ hành nội địa, có trên 50 doanh nghiệp và hộ cá thể kinh doanh vận chuyển khách du lịch. Số lượng lao động trong ngành du lịch là 195.390 người, trong đó có 2.655 hướng dẫn viên được cấp thẻ.

   Về Cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí văn hoá

   Hà Nội tập trung các cơ sở văn hoá lớn của cả nước như nhà hát lớn, Trung tâm chiếu phim quốc gia, các bảo tàng lớn, các nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian như nhà hát chèo, múa rối nước rất hấp dẫn đối với du khách quốc tế và trong nước.

   Hệ thống công viên cây xanh như công viên Lê Nin, công viên Thủ Lệ, công viên Đống Đa, Công viên Tuổi Trẻ, công viên nước Hồ Tây, công viên Thiên Đường Bảo Sơn, Việt Phủ Thành Chương …. đang ngày càng trở thành các điểm tham quan được du khách quan tâm.

   Về cơ sở dịch vụ ăn uống, ẩm thực

   Hoạt động du lịch ẩm thực của Hà Nội đã được phát triển khá mạnh, tính xã hội hoá khá cao, đã đem lại cho Thủ đô vị thế cao trong hệ thống du lịch ẩm thực thế giới và khu vực. Các cơ sở ăn uống ở Hà Nội thời gian qua phát triển nhanh chóng phong phú và đa dạng từ các nhà hàng dân tộc như nhà hàng Thái Lan, nhà hàng Nhật Bản, nhà hàng Hàn Quốc đến các quán Bar, caffe, các quán ăn nhanh của các tập đoàn lớn trên thế giới như KFC, Lotteria… đã có mặt ở Hà Nội, đáp ứng nhu cầu ẩm thực rất lớn của đông đảo du khách và người dân Hà Nội.

   Cơ sở dịch vụ ăn uống, ẩm thực như như các nhà hàng ăn Âu, Á, cà phê, bar phát triển ngày càng tiện nghi. Trong thời gian qua thành phố đã thực hiện đầu tư xây dựng thí điểm phố ẩm thực Tống Duy Tân nhằm giới thiệu nghệ thuật ẩm thực Việt Nam và Hà Nội.

   Tuy nhiên hệ thống nhà hàng, cơ sở dịch vụ ẩm thực của Hà Nội phát triển còn thiếu quy hoạch, quy mô nhỏ lẻ, thiếu điều kiện hạ tầng cần thiết như như bãi đỗ xe, không giản cảnh quan; điều kiện vệ sinh môi trường, tính chuyên nghiệp trong dịch vụ tại một số cơ sở dịch vụ chưa được kiểm soát, bảo đảm phục vụ nhu cầu của du khách.

   Về các cơ sở dịch vụ mua sắm, bán hàng lưu niệm và dịch vụ liên quan

   Mua sắm là thú vui của du khách là một yếu tố cấu thành trong sản phẩm du lịch, đặc biệt là các đô thị du lịch như Hà Nội. Với lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến Hà Nội ngày một tăng, cộng với sức tiêu thụ nội địa lớn, đã thúc đẩy hoạt động thương mại phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Năm 2011, Hà Nội có 10 trung tâm thương mại lớn với 84 siêu thị, hàng trăm các cửa hàng với đủ các chủng loại hàng hóa phong phú phục vụ nhu cầu đa dạng của các tầng lớp nhân dân và du khách đến Hà Nội. Chi tiêu cho mua sắm của khách chiếm tỷ trọng khá lớn từ 15% đến 26% (nhất là khách Pháp, khách ASEAN, Châu Á và khách nội địa). Phát triển du lịch làng nghề và mua sắm là một trong định hướng phát triển du lịch Hà Nội. Hà Nội có nhiều các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thông như đồ gốm sứ, thêu, thổ cẩm, sơn mài, khảm trai, tranh sơn dầu được khách du lịch ưa chuộng, mua sắm làm quà tặng, đồ lưu niệm. Việc tổ chức nghiên cứu mẫu mã sản phẩm, mạng lưới bán hàng gắn với việc bảo tồn nâng cấp phát triển các làng nghề truyền thống thành những điểm du lịch thu hút khách thăm quan mua sắm đang được Ngành Du lịch Hà Nội quan tâm khuyến khích đầu tư phát triển.

   Tuy nhiên hệ thống cơ sở dịch vụ mua sắm phát triển còn manh mún, nhiều tuyến phố mua sắm hàng hoá, đồ lưu niệm hình thành tự phát, dịch vụ, hàng hoá thiếu hấp dẫn, ảnh hưởng đến trật tự quản lý đô thị, làm giảm tính hiệu quả của dịch vụ mua sắm.

   Các loại hình, sản phẩm du lịch đang phát triển

   Du lịch văn hóa, lịch sử, di tích danh thắng, bảo tàng

   Hà Nội là địa phương có số lượng di tích, lịch sử danh thắng lớn nhất cả nước. Toàn thành phố có khoảng 5.100 di tích các loại gắn liền với nhiều lễ hội và các hoạt động văn hóa dân gian mang đậm chất truyền thống dân tộc. Hiện nay trên địa bàn Thành phố có một số bảo tàng đón khách du lịch khá lớn như: Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh….. Do đó, du lịch văn hóa, lịch sử, di tích danh thắng, bảo tàng là loại hình du lịch được tập trung đầu tư nâng cấp, phát triển và được khách du lịch, đặc biệt khách du lịch quốc tế ưa chuộng khi đến Hà Nội.

   Du lịch làng nghề, phố nghề, ẩm thực

   Năm 2011, Thành phố có 1.350 làng nghề và làng có nghề chiếm gần 59% tổng số làng, trong đó 244 làng có nghề truyền thống. Số làng có nghề phân bố không đều đa số tập trung chủ yếu ở các huyện: Phú Xuyên 124 làng, Thường Tín 125 làng, Chương Mỹ 174 làng, Ứng Hoà 113 làng, Thanh Oai 101 làng, Ba Vì 91 làng…, trong đó có 198 làng nghề truyền thống được công nhận.

   Theo nhận định của tổ chức JICA Nhật Bản, Thành phố Hà Nội có 47 nghề trên tổng số 52 nghề của toàn quốc với hàng chục nhóm nghề đang có chiều hướng phát triển như: gốm sứ, dệt may, da giày, điêu khắc, khảm trai, thêu ren, sơn mài, mây tre đan, dát vàng bạc quỳ, đúc đồng, kim hoàn, chế biến nông sản thực phẩm, cơ kim khí…, trong đó, có một số nhóm ngành nghề đang có xu hướng phát triển nhanh như: gốm sứ, khảm trai, mây tre đan, sơn mài, điêu khắc…

   Du lịch MICE

   Với cơ sở vật chất hiện có, với kinh nghiệm tổ chức các hội nghị quốc tế lớn như Hội nghị Thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp, Hội nghị Thượng đỉnh các nước ASEAN, Hội nghị ASEM 5, Hội nghị APEC…, Hà Nội là thành phố hàng đầu Việt Nam để tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế lớn. Các tiện nghi hội nghị, hội thảo của Hà Nội hiện nay có sức chứa tổng cộng khoảng trên 14.000 chỗ ngồi, có khả năng phục vụ các sự kiện từ vài trăm đến cả ngàn người/địa điểm. Tổng số phòng họp hội nghị trong các khách sạn là 97 phòng/6939 chỗ ngồi. Việc tổ chức các hội nghị với phòng họp có trang bị kỹ thuật, máy móc hiện đại, đồng bộ kết hợp với các tour du lịch ngắn ngày giúp khách dự hội nghị có thời gian thư giãn đang được các khách sạn từ 3 sao trở lên, các hãng lữ hành quốc tế và Tổng công ty hàng không Việt Nam phối hợp xây dựng và quảng bá.

   Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần

   Đây là loại hình du lịch phát triển khá mạnh sau khi Hà Nội mở rộng. Những lợi thế phát triển du lịch của hệ thống núi Ba Vì và nhiều hồ nước nhân tạo có diện tích mặt nước lớn như hồ Suối Hai, hồ Đồng Mô, hồ Quan Sơn… trong những năm qua nhiều khu, điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần được hình thành và phát triển như: Khu du lịch Thác Đa; Đầm Long – Bằng Tạ; suối khoáng Tản Đà; Asean; Ao Vua; Khoang Xanh – Suối Tiên; Thiên Sơn – Suối Ngà… góp phần đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần, vui chơi giải trí, hoạt động thể thao cho khách du lịch.

   Du lịch Nông nghiệp và trang trại (Ba Vì): Khai thác tiềm năng du lịch đặc thù của khu vực Ba Vì để xây dựng một số sản phẩm du lịch cộng đồng độc đáo hấp dẫn khách du lịch, góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng, cải thiện kinh tế địa phương và mang lại sự thịnh vượng cho người dân. Đưa Ba Vì trở thành một trong những nơi phát tr iển du lịch cộng đồng hàng đầu của Việt Nam, với các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch văn hoá, du lịch nông nghiệp, du lịch địa chất

   Du lịch Võ thuật

   Việc nghiên cứu, khảo sát và xây dựng sản phẩm Chương trình du lịch võ thuật là một trong những hoạt động của Thành phố nhằm khai thác các giá trị truyền thống đặc sắc phục vụ cho hoạt động du lịch nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch của Thủ đô. Hoạt động này cũng mang đậm ý nghĩa lịch sử nhằm khơi gợi lại nét văn hoá truyền thống của người Hà Nội xưa và nay. Chương trình du lịch này sẽ có sức thu hút lớn không chỉ khách du lịch trong nước tìm lại những nét văn hoá xưa qua võ đường của các môn phái cổ truyền mà còn có khả năng thu hút sự tò mò khám phá nét đẹp văn hoá Hà Nội của du khách quốc tế đến với Việt Nam. Du khách sẽ được thưởng thức những thế võ cổ truyền, những bài quyền mang tính đặc trưng của từng môn phái, những công phu, nội công, khí công và những công năng đặc dị của những võ sư các môn phái biểu diễn…

   Du lịch chữa bệnh và phục hồi sức khoẻ

   Hiện nay, Du lịch chữa bệnh là loại hình du lịch mới, đang có xu hướng phát triển trên thế giới. Trong bối cảnh toàn cầu hoá, khu vực hoá, bên cạnh nhu cầu du lịch vui chơi, giải trí, con người còn mong muốn đi du lịch để chăm sóc sức khoẻ, chữa bệnh tại những nước có nền y tế phát triển trên thế giới, đặc biệt với những người có thu nhập cao. Hiện nay, Hà Nội đang quan tâm đến loại hình du lịch này với các tiềm năng sẵn có như: nền y học dân tộc, cổ truyền, các trung tâm chăm sóc sắc đẹp (spa), phục hồi sức khoẻ, châm cứu, phục vụ du khách. Trên địa bàn thành phố Hà Nội, một số khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng thu hút đông đảo du khách như: Tản Đà, nước khoáng nóng Thuần Mỹ, Asean…

   Từ sau thành công của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và Năm Du lịch quốc gia 2010, lượng khách quốc tế đến Hà Nội tăng lên nhanh chóng. Nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Hà Nội đã tham gia Chương trình kích cầu Du lịch năm 2010“Việt Nam – Điểm đến của bạn” nhằm thúc đẩy thị trường khách du lịch nội địa và gia tăng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội. Bên cạnh đó, Sở VHTTDL Hà Nội đã đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch ở trong và ngoài nước, với hàng loạt, chương trình, sự kiện như Lễ hội ẩm thực Thế giới – Việt Nam 2010 tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội chợ EATOF tại Quảng Ninh, Lễ hội Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Nhật Bản và Hàn Quốc, tổ chức đoàn khảo sát và hợp tác phát triển du lịch tại Vân Nam-Trung Quốc trong khuôn khổ chương trình hai hành lang một vành đai kinh tế…Trước những cơ hội đó, Hà Nội đang là cơ hội “vàng” cho các nhà đầu tư du lịch có thể đầu tư trong lĩnh vực khách sạn, khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng…

   Khi Thủ đô được mở rộng, tiềm năng du lịch của Hà Nội vốn dồi dào càng thêm đa dạng, phong phú với quy mô lớn hơn rất nhiều, đủ sức kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của du khách. Nếu như trước đây, tour khám phá Thủ đô chỉ gói gọn trong 1 ngày với những điểm đến là Hồ Tây, đền Quán Thánh, Hồ Gươm, đền Ngọc Sơn, chợ Đồng Xuân, phố cổ, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm bảo tàng và kết thúc là xem múa rối nước, thì nay hành trình đó được kéo dài hơn đủ để du khách thỏa sức chiêm ngưỡng cả một vùng sơn thủy hữu tình với Ao Vua, Thác Đa, hồ Ngải Sơn, Đồng Mô, Suối Hai, Vườn quốc gia Ba Vì, núi Tản Viên, Thành cổ Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm, chùa Hương…Đầu tư phát triển sản phẩm du lịch theo hướng khai thác lợi thế văn hóa, sinh thái, nhân văn của Thủ đô nghìn năm tuổi nhằm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu là một trong những mục tiêu chính của ngành du lịch Hà Nội trong thời gian tới. Bên cạnh việc tiếp tục phát triển du lịch Homestay (một loại hình du lịch cộng đồng) tại Ba Vì, ngành sẽ tập trung phát triển du lịch tại một số điểm di sản văn hóa, làng nghề, ẩm thực trên địa bàn thành phố.

   Trong thời gian tới, định hướng của Hà Nội là khai thác tối ưu các giá trị tài nguyên tự nhiên, các giá trị di sản văn hóa- lịch sử nhằm đa dạng hóa và xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trung của thủ đô Hà Nội; chú trọng gắn kết phát triển du lịch với bảo vệ tài nguyên, môi trường. Nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ phục vụ du lịch, nâng cao chất lượng và phát triển nguồn nhân lực du lịch Hà Nội một cách đồng bộ. Cụ thể như sau :

   – Để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn sẵn có, Hà Nội còn cần chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch cũng như cần tôn tạo, bổ sung một số hạng mục nhằm làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm du lịch Hà Nội. Đầu tư phát triển hệ thống các công viên, các cơ sở vui chơi giải trí, tăng cường các hoạt động vui chơi giải trí về đêm phục vụ tốt hơn các nhu cầu của khách du lịch. nước và quốc tế.

   – Tiếp tục ban hành cơ chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính để thu hút nguồn vốn xã hội hóa xây dựng các sản phẩm du lịch cao cấp nhất là hình thành các khu du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, vui chơi giải trí; đặc biệt cần ưu tiên, tập trung đầu tư các khu du lịch, dự án du lịch lớn tại các khu vực ngoại thành của Thành phố.

   – Do tính đặc thù của ngành du lịch nên chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ du lịch. Do đó việc quy hoạch, đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là việc làm hết sức cấp thiết, cần phải tiến hành liên tục, thường xuyên một cách có hệ thống.

   Một mặt địa phương tự tổ chức đào tạo lại, đào tạo mới đội ngũ cán bộ. Một mặt phối hợp với các tỉnh bạn và Tổng cục du lịch để đào tạo đội ngũ cán bộ theo chương trình, dự án của ngành nhằm nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ ngang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế.

   Có các chương trình đào tạo với nhiều hình thức đa dạng để nâng cao trình độ nghiệp vụ và trình độ ngoại ngữ của đội ngũ lao động trực tiếp phục vụ du khách. Khuyến khích các đơn vị doanh nghiệp chủ động tự đào tạo để phục vụ cho nhu cầu của đơn vị.

   – Tăng cường và nâng cao hiệu quả, tính chuyên nghiệp của các hoạt động quảng bá xúc tiến.

   – Tăng cường hoạt động quản lý Nhà nước đối với các công ty lữ hành, các khách sạn để giảm bớt những phàn nàn về chất lượng và giá cả dịch vụ cung ứng cho khách để đảm bảo sự hài lòng và công bằng cho khách du lịch.

   – Hà Nội có tiềm năng lớn cho phát triển du lịch MICE, bên cạnh đầu tư phát triển các tiện nghi hội nghị hội thảo độc lập hoặc trong các khách sạn cao cấp, cần thiết đầu tư xây dựng một trung tâm tổ chức hội chợ quốc tế tầm cỡ vài chục ha để thuận lợi cho tổ chức các hội chợ, các sự kiện lớn của Hà Nội, Việt Nam.

 

Tổng hơp theo Sở VHTTDL Hà Nội

Bài cùng chuyên mục