Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

  logotc Ngày 26/12/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có sự hiện diện của Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn, các Phó Tổng cục trưởng, lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch, đại diên các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm đến đưa tin.

   Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đã báo cáo tóm tắt những kết quả hoạt động của ngành Du lịch Việt Nam năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

   Theo đó, năm 2017, ngành Du lịch nhận được sự quan tâm đặc biệt và nhiều chỉ đạo của Đảng và Nhà nước để đẩy mạnh phát triển du lịch. Ngay từ tháng 1 năm 2017, Bộ chính trị đã ban hành nghị quyết số 08/NQ-TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là văn kiện mang ý nghĩa lịch sử đối với sự phát triển của ngành Du lịch, xác nhận du lịch là một trong những trụ cột kinh tế then chốt của đất nước. Ngày 19/6/2017, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Du lịch (sửa đổi), tạo khung pháp lý hoàn thiện, thuận lợi cho du lịch phát triển. Chính phủ liên tục có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tại các phiên họp thường kỳ nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy du lịch phát triển. Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo nhiều vấn đề then chốt, đặc biệt là thực hiện kế hoạch tăng trưởng du lịch năm 2017 để đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng chung của nền kinh tế.

   Bên cạnh đó, Ngành du lịch cũng chịu một số tác động ảnh hưởng không thuận lợi như: thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động kinh doanh du lịch…

tongket2017-1 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

   Với sự nỗ lực của toàn ngành, du lịch đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của đất nước. Năm 2017, du lịch Việt Nam đón 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng 30% so với năm 2016, phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510.900 tỷ đồng, tương đương 23 tỷ USD. Đây là kỳ tích tăng trưởng kỷ lục về tổng số khách quốc tế và mức tăng trưởng khách quốc tế trong một năm đạt 3 triệu lượt khách so với năm 2016. Du lịch Việt Nam nhân được nhiều danh hiệu danh giá của giải thưởng du lịch toàn cầu, đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch. Năm 2017 cả nước có thêm 202 doanh nghiệp mới được cấp phép, cấp mới 5150 thẻ hướng dẫn viên nâng tổng số hướng dẫn viên cả nước lên 20346 hướng dẫn viên. Cả nước hiện có 25600 cơ sở lưu trú du lịch với trên 508.000 nghìn buồng (tăng hơn 1000 cơ sở lưu trú so với năm 2016)…

   Nhìn chung, năm 2017 là một năm ngành du lịch Việt Nam có bức tranh rất tươi sáng, du lịch đang định hình một vị thế hoàn toàn mới trong nền kinh tế cũng như sự phát triển của xã hội. Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành du lịch cần khắc phục một số hạn chế, bất cập trong thời gian tới như: ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch và khả năng tiếp cận những công nghệ mới hiện đại trong quản lý còn thiếu tính chủ động, môi trường kinh doanh du lịch đã được cải thiện song vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ tái phát, vai trò chủ động của các doanh nghiệp trong công tác phát triển thị trường, xây dựng sản phẩm, liên kết còn hạn chế, năng lực cạnh tranh của du lịch chưa được cải thiện nhiều.

   Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng và biểu dương những thành tích đáng tự hào của ngành đã đạt được trong năm qua. Bộ trưởng đề nghị, với đà phát triển của năm 2017 và những năm trước, toàn ngành phải nỗ lực hết sức để đẩy nhanh hơn nữa quá trình phát triển du lịch trên tất cả các lĩnh vực từ thu hút khách quốc tế, phát triển thị trường khách nội địa, cho đến công tác xúc tiến quảng bá, cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phục vụ phát triển du lịch,…sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thực sự như kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Đồng thời, Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho ngành du lịch trong năm 2018 phải đón thêm ít nhất 3 triệu khách quốc tế, nâng tổng số khách quốc tế đến trong năm 2018 lên 16 triệu lượt.

Văn Dương

Thống kê mới công bố của của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) thuộc Liên Hợp Quốc cho thấy Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 nước có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất thế giới.

Danh sách đưa ra dựa trên đánh giá về sự gia tăng lượng khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế, trong đó Việt Nam tăng 31,2% lượng du khách so với năm 2016.

Việt Nam từng nhiều lần vào top quốc gia có điều kiện lý tưởng để du lịch, như top 10 quốc gia du lịch giá rẻ năm 2016 do tạp chí The Richest (Mỹ) đánh giá, top quốc gia lý tưởng để du lịch bụi do trang Rough Guides (Anh) bình chọn năm 2016, top những điểm du lịch sinh thái thân thiện do chuyên gia du lịch của Boundless Journeys và Adventure Life đánh giá. Vừa qua, Việt Nam cũng tăng 8 bậc về năng lực cạnh tranh Lữ hành và Du lịch, do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố (vị trí 67/136).

Theo tờ Telegraph, Dưới đây là 10 điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất năm 2017:

1. Palestine

Đầu năm may, Banksy – một nghệ sĩ đường phố đã mở một khách sạn nhỏ tại bờ tây Palestine – để đáp ứng tình hình mới: Du lịch ở Palestine đang bùng nổ. Theo UNWTO, trong năm nay, khu vực này đã chứng kiến sự gia tăng 57,8% số du khách quốc tế đến thăm.

Palestine tính tới cuối năm nay ước tính đón chào hơn 630.000 du khách.

2. Ai Cập

Ngành công nghiệp du lịch của Ai Cập đã có thời điểm rơi vào trì trệ. Tình trạng bất ổn chính trị và vụ tai nạn của một chiếc máy bay chở khách Nga vào năm 2015 – điều mà các nhà điều tra cho là do khủng bố – đã khiến nhiều du khách e ngại không đến thăm quốc gia Bắc Phi này.

Tuy nhiên, trong năm nay, Ai Cập đã đón số lượng du khách quốc tế tăng 51% và dự kiến sẽ có gần 8 triệu du khách tới đây trong cả năm 2017.

3. Quần đảo Bắc Mariana

Hầu hết mọi người có thể không chỉ ra được quần đảo này trên bản đồ, tuy nhiên, điều này không ngăn Bắc Mariana nổi lên như  một trong những điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất toàn cầu. Theo UNWTO, lượng khách đến đây, tính tới cuối tháng 9 năm nay đã tăng 37,3%.

4. Iceland

Việc Iceland xuất hiện trong danh sách này không thực sự là một điều bất ngờ. Iceland đã từng được tờ báo Telegraph đánh giá cao về mức độ thu hút khách du lịch. Và sau sự nổi tiếng của loạt phim “Game of Thrones” và Icelandair thì Iceland đã trở thành một điểm đến khó bỏ qua của du khách trên đường đến Hoa Kỳ.

Và xu hướng này vẫn đang tiếp tục. Theo UNWTO, đến cuối tháng 9 năm nay, số khách du lịch tới đây đã tăng 34.9% và ước tính vào cuối năm nay, Iceland ước tính đón gần 2,5 triệu khách du lịch. Tuy nhiên, điều này cũng dấy lên lo ngại rằng Iceland đang trở thành một “Disneyland cho người lớn”.

5. Tunisia

Ngành du lịch của Tunisia có số phận tương tự với Ai Cập sau vụ thảm sát tại bãi biển Sousse năm 2015, khi một tay súng đã giết chết 38 người trong một vụ xả súng.

Khách sạn nơi xảy ra vụ thảm sát đã được mở cửa hồi đầu năm nay và FCO đã giảm mức khuyến nghị du lịch tới Tunisia – điều báo hiệu sự thay đổi vận mệnh của nước này. UNWTO báo cáo rằng lượng khách đến đây đã tăng 32,5% tính tới tháng 9 năm nay.

6. Việt Nam

Theo UNWTO, là điểm đến tăng trưởng du lịch nhanh nhất châu Á, Việt Nam không còn xa lạ với du khách thế giới. Số du khách quốc tới Việt Nam năm nay đã tăng 31.2% và theo ước tính có thể vượt qua con số 13 triệu vào cuối năm 2017.

Chuyên gia về các điểm đến du lịch của UNWTO – Lee Cobaj, đề xuất về điểm đến Ninh Bình – “Vịnh Hạ Long trên cạn” như một lựa chọn yên bình hơn so với những điểm đến đông đúc khác.

Việt Nam lọt top 10 điểm đến du lịch bùng nổ năm 2017 - ảnh 2

Ảnh minh họa: Ninh Bình trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước sau bộ phim Kong – Skul Island

7. Uruguay

Nước phát triển du lịch nhanh nhất của Nam Mỹ xuất hiện trong danh sách này có thể là một điều đáng ngạc nhiên. Nhưng trên thực tế, có thể dễ dàng thấy tại sao du khách đã đến Uruguay (với con số tăng 30.2% so với năm trước).

Nằm giữa những khu vực du lịch trọng điểm là Brazil và Argentina, Uruguay là một đất nước đẹp, tiến bộ (cần sa được hợp pháp hóa vào năm 2014), có nền văn hoá đặc sắc và còn có một trong những di sản được Unesco công nhận kỳ lạ nhất thế giới: nhà máy đóng gói thịt Fray Bentos. Tất cả đều được giới thiệu để thu hút gần 4 triệu du khách trong năm nay.

8. Nicaragua

Bất chấp những lo ngại về một kế hoạch xây dựng một kênh đào thủy điện đối diện ở Panama từ Trung Quốc se ảnh hưởng đến, Nicaragua đang nổi lên như một điểm đến tăng trưởng nhanh nhất của Trung Mỹ với lượng khách du lịch tăng 28,4% trong năm nay. Cùng với các bãi biển trải dài những hàng cọ, lịch sử cách mạng của đất nước và nhiều nét đặc sắc khác đã tăng thêm sự hấp dẫn cho đất nước này.

9. Mông Cổ

Có lẽ một trong những điều gây ngạc nhiên lớn nhất trong danh sách này là Mông Cổ. Đất nước này đã đi một chặng đường dài khi vấp phải sự cô lập về mặt địa lý – nằm giữa những thảo nguyên rộng và sa mạc cát mênh mông. Tuy nhiên, nước này dường như đang ngày càng thu hút du khách; theo UNWTO, lượng khách quốc tế đang tăng 28,3% trong năm nay.

 

Mông Cổ nổi tiếng với lối sống du mục – những người mà du khách có thể thuê nhà và trải nghiệm, cùng với những lễ hội điên cuồng như Nadaam – nơi du khách có thể xem thi đấu đấu vật, đua ngựa và bắn cung.

10. Israel

Ngành công nghiệp du lịch tại Israel cũng đang bùng nổ. Theo UNWTO, lượng khách du lịch tới nước này đang tăng 25.1% trong năm nay. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục duy trì lâu dài, sẽ đưa tổng số khách du lịch đến thăm Israel ước tính vào khoảng 3.7 triệu vào cuối năm nay. Israel và Palestine có thể là các điểm đến phát triển nhanh nhất ở Trung Đông

Bài cùng chuyên mục