Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Tọa đàm giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Ngân hàng Thế giới về “Báo cáo phân tích, đánh giá về du lịch Việt Nam”

Ngày 22/2/2019 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi tọa đàm với Ngân hàng Thế giới về “Báo cáo phân tích, đánh giá về Du lịch Việt Nam”. Đây là nội dung do Tổng cục Du lịch đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ kỹ thuật ngành du lịch Việt Nam trong quá trình xây dựng Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch được giao là đơn vị đầu mối làm việc với WB.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lê Quang Tùng và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu chủ trì buổi Tọa đàm. Đến dự buổi làm việc về phía Bộ VHTTDL có đại diện Lãnh đạo một số Vụ trực thuộc Bộ như Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Cục Hợp tác quốc tế và đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục Du lịch.
Về phía Ngân hàng Thế giới có ông Sebastian Eckardt, Giám đốc chương trình/Phụ trách mảng Kinh tế, Ngân hàng Thế giới, ông Nikola Kojucharov, và ông Brian Mtonya, Ngân hàng Thế giới.
Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu khai mạc buổi làm việc, cảm ơn WB đã có những hỗ trợ tích cực cho ngành du lịch Việt Nam, báo cáo sẽ là tài liệu uy tín và đóng góp rất quan trọng cho quá quá trình xây dựng Chiến lược du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới.

Để xây dựng báo cáo, Ngân hàng Thế giới đã cử nhóm chuyên gia đến Việt Nam, làm việc với một số đơn vị (Tổng cục Du lịch, Viện NCPT Du lịch, Hiệp hội du lịch Việt Nam) và đi khảo sát thực địa tại một số địa phương (Quảng Ninh, Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh) để nắm bắt tình hình thực tiễn du lịch Việt Nam.
Ông Nikola Kojucharov- chuyên gia Ngân hàng Thế giới trình bày tóm tắt một số nội dung quan trọng của Dự thảo báo cáo, tập trung nhấn mạnh những quan sát, thách thức và ưu tiên chính sách cho ngành du lịch Việt Nam. Những ưu tiên chính sách được đưa ra gồm đa dạng hóa sản phẩm và thị trường, tăng cường nguồn nhân lực du lịch và liên kết kinh tế địa phương, quản lý luồng khách, tăng cường cơ sở hạ tầng, dịch vụ và tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo bền vững môi trường, sự điều phối chiến lược trong quy hoạch điểm đến và phát triển sản phẩm.
Sau khi nghe trình bày, TS. Hà Văn Siêu điều khiển phiên trao đổi, góp ý. Phó Tổng cục trưởng nhận định báo cáo được xây dựng chi tiết, xúc tích đã thể hiện được bức tranh toàn diện và nổi bật của du lịch Việt Nam. Theo đó, đã đưa ra những xu hướng, thách thức cho ngành Du lịch Việt Nam, đây là chất liệu tốt để cơ quan nhà nước xem xét để đưa ra những chính sách phát triển cho du lịch trong nước.

          Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự trao đổi, đóng góp một số ý kiến xung quanh một số nội dung của Báo cáo như tính xác thực của số liệu trong báo cáo (nguồn sử dụng dữ liệu); xem lại một số nhận định trong báo cáo (đánh giá về nguồn nhân lực, dòng lợi ích từ du lịch…); bổ sung những đánh giá cụ thể (chi tiết hơn về chi tiêu của thị trường khách du lịch, bổ sung ứng dụng hình thức du lịch thông minh nào để liên kết chuỗi giá trị du lịch,…).

          Kết luận buổi họp, Thứ trưởng Lê Quang Tùng một lần nữa đánh giá cao dự thảo Báo cáo của WB được chuẩn bị công phu, khách quan và đồng tình với nội dung, cách tiếp cận của chuyên gia trong xây dựng Báo cáo. Thứ trưởng cũng đề nghị các chuyên gia WB sau buổi tọa đàm tiếp thu, hoàn thiện Báo cáo, kỳ vọng sẽ đưa ra những đề xuất về chính sách mang tính mạnh mẽ, đổi mới hơn và đây sẽ là tài liệu quan trọng đóng góp cho việc xây dựng Chiến lược du lịch Việt Nam giai đoạn mới./.

Thanh Hiền

Bài cùng chuyên mục