Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Tăng trưởng du lịch cần hành động tập thể toàn cầu

Thế giới cần phải có hành động tập thể để thúc đẩy mô hình tăng trưởng du lịch mới có trách nhiệm hơn và có sức cạnh tranh lớn hơn.

Diễn đàn du lịch toàn cầu (GTF) năm 2011 kết thúc ngày 8/3 tại thủ đô Andorra la Vella của Công quốc Andorra đã phát đi thông điệp nhấn mạnh tăng trưởng du lịch bền vững và khả năng du lịch vượt qua những thách thức toàn cầu như khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp, sức ép môi trường và đói nghèo chỉ có thể đạt được thông qua hành động tập thể toàn cầu để thúc đẩy một mô hình tăng trưởng du lịch mới có trách nhiệm hơn và có sức cạnh tranh lớn hơn.

GTF là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà kinh tế quốc tế và ngành du lịch toàn cầu chia sẻ tầm nhìn chiến lược và vai trò của ngành du lịch trong nỗ lực vượt qua những thách thức toàn cầu.

Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) Taleb Rifai nhấn mạnh những bước đi cần thiết để tăng cường sức cạnh tranh của ngành du lịch bao gồm tăng cường quan hệ đối tác giữa khu vực công và tư, giải quyết các vấn đề của các cộng đồng địa phương liên quan đến phát triển du lịch, nhân rộng các thực tế du lịch thành công nhất, đồng thời tăng cường liên kết giữa các sự kiện lớn của thế giới và mỗi nước với ngành du lịch.

Ba trụ cột của du lịch bền vững là kinh tế, môi trường và xã hội phải là trung tâm của tăng trưởng du lịch có trách nhiệm.

Jeffrey Sachs, nhà kinh tế Mỹ khẳng định du lịch là khu vực thu hút lực lượng lao động lớn, tạo ra an ninh kinh tế và đóng góp lớn cho phát triển xã hội.

Ông kêu gọi cộng đồng du lịch các nước và quốc tế coi trọng vai trò của các phương tiện truyền thông cả truyền thống và hiện đại đối với ngành du lịch toàn cầu.

Mô hình tăng trưởng du lịch toàn cầu mới phải song hành cả trách nhiệm và cạnh tranh trong bối cảnh những thách thức toàn cầu.

Diễn đàn GTF năm 2011 thu hút hơn 200 đại diện từ các cơ quan phát triển của Liên hợp quốc, các tổ chức du lịch quốc tế như Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC), Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình dương (PATA), Tổ chức Du lịch Caribê (CTO), các nhà kinh tế và học giả toàn cầu./.

 
Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Bài cùng chuyên mục