Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Phiên họp Hội đồng Tư vấn Du lịch lần thứ 10 (TAB)

   tab10 1Ngày 18/4/2017, tại Tổng cục Du lịch đã diễn ra phiên họp lần thứ 10 của Hội đồng Tư vấn du lịch (HĐTVDL). Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL); Ông Trần Hùng Việt – Chủ tịch HĐTVDL và Ông Kenneth Atkinson – Phó Chủ tịch HĐTVDL đồng chủ trì phiên họp. Các đại biểu tham gia gồm có thành viên HĐTVDL, các vụ chức năng của TCDL cùng Đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu.

   Mục tiêu của phiên họp lần này là để công bố danh sách kiện toàn thành viên Hội đồng, cập nhật của các tổ trưởng các tổ công tác và thảo luận, thống nhất các hoạt động tiếp theo của HĐTVDL. Tại phiên họp, các đại biểu cũng báo cáo về tình hình xây dựng quỹ phát triển du lịch Việt Nam của HĐTVDL.
   Đại diện các tổ công tác đã thảo luận các vấn đề về chính sách và thể chế, quản lý chất lượng, phát triển nguồn nhân lực du lịch và quảng bá tiếp thị du lịch.
   Về thực trạng nguồn nhân lực và đào tạo du lịch, ông Lê Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Thành viên HĐTVDL đã nêu vấn đề nhiều cơ sở đào tạo gặp khó khăn trong việc tuyển sinh vào các ngành phục vụ nhà hàng, quán bar, quản trị khách sạn và có xu hướng đào tạo tập trung hơn vào các ngành chế biến món ăn. Ông Tuấn đã đề xuất một số giải pháp như: Cần tăng cường mối quan hệ đối tác giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp; TCDL cần chủ trì một đề án xây dựng tiêu chuẩn dựa trên chức danh nghề nghiệp phù hợp với vị trí công việc và mức lương của người lao động; cần nâng cao nhận thức của xã hội và trách nhiệm của doanh nghiệp trong giáo dục du lịch để thúc đẩy cơ chế đào tạo dựa trên hợp đồng với doanh nghiệp.
   Về việc áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân một số nước Tây Âu và việc cấp visa điện tử cho công dân 40 nước theo quy định tại Nghị Định 07/2017/NĐ-CP ngày 25/01/2017 của Chính Phủ, ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch nhóm tiểu ban du lịch và khách sạn – Phòng Thương mại Châu Âu, cho rằng trong số 40 quốc gia được cấp visa điện tử không có Úc, Canada và New Zealand, mặc dù các quốc gia này có đường bay thẳng tới Việt Nam và ngày càng có nhiều chuyến bay từ Úc. Các đại biểu đã góp ý kiến nghị TCDL thống kê và giới thiệu hàng tháng số lượt cấp visa điện tử để đánh giá hiệu quả trên tổng đầu tư, tổ chức việc phổ biến thông tin chính thức về trang web visa điện tử cho các đại sứ quán và cần nâng cấp trang web này để thuận tiện hơn cho người sử dụng.
   Liên quan đến các vấn đề về thể chế và chính sách, các đại biểu tiếp tục đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tiến trình xây dựng chính sách giảm thuế đất và quỹ sử dụng đất cho doanh nghiệp du lịch. Cụ thể là VCCI sẽ đưa vấn đề về đất và thuế đất tại các diễn đàn với các doanh nghiệp hoặc kiến nghị với các Bộ trưởng để thu hút thêm sự quan tâm, góp ý của các bên liên quan.
   Ngoài ra các đại biểu cũng thảo luận các vấn đề khác liên quan đến công tác xúc tiến, quảng bá du lịch như: Cần học tập kinh nghiệm của các quốc gia khác về việc tập trung tiếp thị các phân khúc thị trường và xác định tỷ lệ khách du lịch quay trở lại trong số 10 triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; Tổ công tác Marketing cần chuẩn bị tốt hơn để có chiến lược tiếp thị, tổ chức một số sự kiện bên lề với các hiệp hội du lịch để thúc đẩy du lịch MICE và quảng bá hình ảnh của Việt Nam, nhất là khi Việt Nam tổ chức hội nghị cấp cao APEC 2017.
   Ông Trần Hùng Việt, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch đã đánh giá cao sự tham gia tích cực của thành viên TAB và đại diện các vụ chức năng của TCDL, cũng như của đại diện phái đoàn liên minh châu Âu vì sự hỗ trợ hiệu quả đối với ngành du lịch trong nhiều năm qua. HĐTVDL, đặc biệt các tổ công tác có điều kiện hoạt động mạnh mẽ, thường xuyên để giải quyết các vấn đề như quỹ phát triển du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng hình ảnh của Du lịch Việt Nam tại các hội chợ du lịch quốc tế.

Tab10 2

   Hội đồng Tư vấn Du lịch được thành lập vào ngày 27/11/2012, nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trở thành một điểm đến du lịch bền vững bằng việc xây dựng và triển khai hợp tác công – tư và đối thoại công – tư, góp phần giúp ngành Du lịch Việt Nam vượt qua những thách thức trong quá trình phát triển./.

Tin: Chiến Thắng – QLKH&HTQT

Bài cùng chuyên mục