Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị thẩm định Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang đến năm 2030

   kdltantrao-2017Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp thẩm định và nghiệm thu Dự án “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang đến năm 2030”.

   Tham dự buổi họp có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên, Chủ tịch Hội đồng, các thành viên hội đồng gồm có các lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo một số cục, vụ thuộc bộ VHTTDL, đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Bắc, Sở VHTTDL Tuyên Quang, cùng một số nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực du lịch. Về phía Tổng cục Du lịch (đơn vị chủ trì lập quy hoạch) có Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (đơn vị được giao thực hiện) – Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn và nhóm chuyên gia thực hiện Dự án.
   Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Khu du lịch quốc gia Tân Trào nằm ở trung tâm vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ, cầu nối du lịch giữa hai tiểu vùng Đông và Tây Bắc. Là “Thủ đô lâm thời khu giải phóng, “Trung tâm Thủ đô kháng chiến”, Tân Trào được xác định là mắt xích quan trọng trong tuyến du lịch lịch sử “Qua những miền di sản Việt Bắc” hay “Về nguồn chiến khu Việt Bắc” của vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và cả nước. Đây là khu di tích lịch sử quan trọng, gắn liền với hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận, các Bộ, Ban, Ngành… ghi dấu những sự kiện trọng đại của đất nước trong thời kỳ chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Tháng Tám năm 1945 và cuộc Kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược… Với tiềm năng và vị trí du lịch quan trọng đó, Tân Trào đã được định hướng phát triển thành 1 trong 47 Khu du lịch quốc gia của cả nước và là 1 trong 12 Khu du lịch quốc gia của Vùng theo Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

   Quy hoạch gồm nội dung chính về tổ chức không gian, phân khu chức năng, định hướng thị trường, phát triển sản phẩm, tuyên truyền quảng bá… của Khu du lịch. Với định hướng đến năm 2025, phát triển du lịch tại Tân Trào cơ bản đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia; đến năm 2030, Khu du lịch quốc gia Tân Trào thực sự trở thành Khu du lịch quốc gia với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ; sản phẩm du lịch chất lượng cao, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, trở thành một trong những trung tâm du lịch lịch sử cách mạng gắn với văn hóa và sinh thái của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước; là một điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch vùng núi Đông Bắc của Tổ quốc và là điểm đến du lịch giáo dục truyền thống đáng tự hào của người dân Việt Nam.
   Tại buổi họp thẩm định, chủ tịch hội đồng và các thành viên hội đồng đã đưa ra nhiều nhận xét, phản biện liên quan đến tiềm năng, xác định thế mạnh nổi trội, sản phẩm cốt lõi, thị trường khách, vốn đầu tư, hạ tầng, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và các mục tiêu, định hướng, giải pháp của Quy hoạch. Thay mặt nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, TS. Dương Đình Hiền đã giải đáp, giải thích và phản biện lại các ý kiến của Hội đồng.

kdltantrao-20171

Toàn cảnh Buổi họp thẩm định

   Cuối buổi họp thẩm định, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, đã kết luận, đánh giá cao nỗ lực làm việc nghiêm túc và kết quả nghiên cứu của Dự án, các thành viên Hội đồng thống nhất nghiệm thu Dự án với số phiếu 10/10. Dự kiến, Quy hoạch sẽ được Bộ VHTTDL trình Thủ tướng phê duyệt trong thời gian tới. Sau khi Quy hoạch đi vào thực hiện hứa hẹn sẽ góp phần làm khởi sắc hoạt động phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang nói riêng, và của Vùng Tây Bắc nói chung.

 

Tin: Văn Dương. Ảnh: Quang Vinh

Bài cùng chuyên mục