Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Phát triển dịch vụ trực thăng trong hoạt động du lịch

Ngày 6/6/2013, Công ty Trực thăng miền Bắc (Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam, Bộ Quốc phòng) đã tổ chức hội thảo Phát triển dịch vụ trực thăng trong hoạt động du lịch. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng đã tới dự hội thảo.

index

Với quan điểm cần khai thác tốt hơn các tiềm năng du lịch của Việt Nam, hình thức du lịch bằng trực thăng được các đại biểu tham dự hội thảo thừa nhận là một một dịch vụ mới mẻ, có sức hấp dẫn lớn nhằm vào phân khúc khách hàng có thu nhập cao trong nước và đặc biệt là du khách nước ngoài. Việc mở ra dịch vụ du lịch bằng trực thăng phù hợp với chủ trương đa dạng hóa các dịch vụ du lịch nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách.

Khẳng định trực thăng là phương tiện vận chuyển lý tưởng trên các tuyến du lịch hấp dẫn nhưng địa hình hiểm trở, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, việc mở rộng dịch vụ du lịch bằng trực thăng có thể tạo được sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn du khách đến Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều rào cản khiến cho dịch vụ du lịch này khó mở rộng. Cùng với sự khó khăn về thủ tục bay, giá dịch vụ quá cao cũng là một hạn chế.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Việt Nam có rất nhiều điều kiện để phát triển loại hình du lịch bằng trực thăng và nhu cầu du lịch bằng trực thăng ở Việt Nam hiện nay rất lớn, nếu có sự gắn kết chặt chẽ giữa Công ty Trực thăng miền Bắc và các hãng lữ hành, chắc chắn đây sẽ là loại hình du lịch phát triển mạnh trong thời gian tới. Đồng thời, cần tăng cường quảng bá về loại hình du lịch này để thu hút du khách trong nước và quốc tế, cần có chiến lược hình thành đội bay hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Tại hội thảo, đại diện các địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh đã giới thiệu tiềm năng du lịch của Việt Nam nói chung, Hạ Long nói riêng. Các công ty hàng không nước ngoài cũng đưa ra các phương thức khai thác hiệu quả loại hình dịch vụ bay bằng trực thăng. Hiện Công ty Trực thăng miền Bắc cũng đang có dịch vụ đáp ứng khoảng 20 tuyến bay du lịch từ Hà Nội tới các điểm Hạ Long, Cát Bi, Cát Bà, Móng Cái, Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Côn Đảo, Cần Thơ… Hội thảo đã tạo ra cơ hội hợp tác giữa các công ty lữ hành, các khách sạn lớn… nơi có khả năng giới thiệu nhiều khách hàng tiềm năng cho dịch vụ du lịch bằng trực thăng.
Theo Đại tá Đỗ Xuân Hòa – Giám đốc Công ty Trực thăng miền Bắc, Công ty trực thăng miền Bắc đã có kinh nghiệm hoạt động 24 năm, cung cấp dịch vụ cho nhiều hoạt động khác nhau trên cả nước như: khảo sát quy hoạch kinh tế, cấp cứu y tế, vận chuyển, thăm dò dầu khí, tìm kiếm cứu nạn, du lịch… Để đáp ứng nhu cầu du lịch bằng trực thăng, Công ty trực thăng miền Bắc có thể huy động máy bay từ các nhà khai thác bay trong khu vực và trên thế giới khi chưa đủ điều kiện để trang bị những máy bay lớn, hiện đại. Hiện nay, công ty đã khai thác hệ thống 20 tuyến bay du lịch trong nước; có các điểm hạ cánh ở hầu hết các trung tâm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như: Hạ Long, Sapa, Côn Đảo…; thủ tục đăng ký chuyến bay dễ dàng hơn.

Nguồn vtr.org.vn

Bài cùng chuyên mục