Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo du lịch 2017″

  ytuongdl20170 Ngày 9-12, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Khoa học – Công Nghệ, Trường Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh (Hutech) phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo du lịch 2017 – Tourism ideas 2017”. Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo du lịch – Tourism Ideas” trở thành sân chơi để các bạn trẻ đóng góp các ý tưởng thiết thực nhằm cải thiện, phát triển môi trường du lịch TPHCM vốn còn nhiều tiềm năng.

   Cuộc thi mở ra nhằm tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp sáng tạo hữu ích cho ngành du lịch Thành phố từ các bạn sinh viên sáng tạo và đam mê du lịch. Đặc biệt, không chỉ là sân chơi của sinh viên, học viên chuyên ngành du lịch, cuộc thi còn mở rộng dành cho bạn trẻ đến từ nhiều khối ngành khác như công nghệ thông tin, khoa học xã hội – nhân văn, tài chính – ngân hàng… với mục tiêu tập trung được đầy đủ những ý tưởng, sản phẩm đặc thù của từng ngành nghề để hỗ trợ cho ngành Du lịch Thành phố.
   Ngay sau lễ khai mạc, Vòng sơ loại của cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo du lịch – Tourism Ideas 2017” được chính thức được khởi động với sự tham gia của 16 đội thi đến từ 6 trường Đại học đào tạo nhóm ngành Du lịch trên địa bàn TP.HCM.
   Với khoảng thời gian 10 phút để thuyết trình, các nhóm dự thi đã cùng trình bày trước Ban Giám khảo những ý tưởng, giải pháp, đề án độc đáo và mới lạ để phát triển ngành du lịch như: Tranh vẩy cá, Ứng dụng tìm kiếm khách sạn và tiện ích du lịch – TRAVEL STAY, Kios Tech thông minh,….
   Nhìn chung, các đội dự thi đều thể hiện được sự hiểu biết, sáng tạo, cùng những cảm thức tinh tế và sâu sắc về việc giữ gìn, phát triển, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Đó cũng là những thông điệp, mong muốn mà tất cả các bạn đem đến tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo du lịch – Tourism Ideas 2017” năm nay.
Nhiều ý tưởng du lịch độc và lạ
   Có thể kể đến như ý tưởng “Tranh vẩy cá” của nhóm sinh viên Lê Ngọc Biết, Khoa Quản trị kinh doanh HUTECH, gây ấn tượng với sản phẩm thủ công mỹ nghệ du lịch độc đáo. Xuất phát từ việc khai thác và tận dụng những phế phẩm sẵn có chủ yếu là từ các loại vẩy cá và một số vật liệu khác như: xương cá, râu tôm, vỏ cua…. các bạn đã đem đến một bức tranh minh họa làm từ những chất liệu tưởng chừng như bỏ đi. “Một vốn bốn lời” là những gì tác giả ý tưởng “Tranh vẩy cá” khẳng định về lợi nhuận thu được từ sản phẩm nếu được triển khai ở mô hình lớn.

ytuongdl2017
Ý tưởng “Tranh vảy cá” của sinh viên HUTECH nhận được sự đánh giá cao của Ban giám khảo

   Phát triển du lịch và quảng bá thành phố Hồ Chí Minh theo hướng công nghệ hoá qua các phần mềm ứng dụng trên các thiết bị công nghệ, điện thoại thông minh là ý tưởng Finding “Pearl of the Orient” của bạn Phạm Minh Tuấn, Khoa Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn HUTECH và “Phát triển mô hình tham quan city trên Smartphone (Ứng dụng “WOW” – “Wow, Ho Chi Minh city is wonderful!”) của bạn Võ Minh Hiếu – Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Cả hai đều mong muốn sẽ đem đến những tính năng mới lạ, tiện lợi nhất phục vụ cho du khách trong và ngoài nước để chọn lựa địa điểm du lịch khi đến tham quan thành phố Hồ Chí Minh.
Ý tưởng về chọn lựa địa điểm tham quan cho khách du lịch khi đếnTP.HCM được lựa chọn vào bán kết
   Cũng dựa trên sự nắm bắt tâm lý thích mới lạ và hướng đến việc phục vụ nhu cầu ăn ở cho du khách, “Khách sạn thông minh Smart Hotel” của thí sinh Lê Duy Khánh – Khoa Công nghệ thông tin HUTECH, “Dự án khách sạn Laviena” của thí sinh Nguyễn Hoàng Sơn – Trường Đại học Tôn Đức Thắng sẽ giúp du khách tìm kiếm những khách sạn mang phong cách riêng, độc đáo khi đến Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM.

ytuongdl20172
Bạn Nguyễn Hoàng Sơn và dự án về khách sạn mang phong cách riêng độc đáo tại Việt Nam

   Ngoài ra, nhắm vào việc khai thác và quảng bá du lịch đến du khách nước ngoài qua các phương tiện giao thông thân thiện là ý tưởng: “Tuyến xe Bus dành cho người nước ngoài” của thí sinh Vũ Ngọc Minh Thuý – Khoa Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn HUTECH.
   Một trong những ý tưởng rất đáng trân trọng là những dự án du lịch phi lợi nhuận, hoạt động vì mục đích từ thiện, được các bạn xây dựng rất hấp dẫn: “Du lịch từ thiện” – thí sinh Nguyễn Hoàng Quý – Viện đào tạo Quốc tế (HUTECH) và “Sai Gon Free Walking Tour” – thí sinh Phạm Quang Hà – Trường ĐH Hoa Sen.
   Các đội thi đến từ nhiều trường, nhiều ngành nghề khác nhau tuy nhiên điểm xuất phát chung của tất cả những ý tưởng tại cuộc thi “Tourism Ideas 2017” đều độc đáo và sáng tạo.

ytuongdl20173

Các ý tưởng được lựa chọn đều mang điểm chung là sự độc đáo và sáng tạo

   Được biết, hầu hết các ý tưởng đều được đầu tư về chất lượng, đa dạng về hình thức và thể hiện rõ ràng niềm cảm hứng du lịch của những người trẻ. Đặc biệt, các ý tưởng du lịch này đều hướng đến việc phát triển du lịch bền vững, xây dựng hình ảnh con người Thành phố Hồ Chí Minh thân thiện, nghĩa tình, đậm chất Sài Gòn với du khách trong và ngoài nước. Theo ban tổ chức; vòng thuyết trình được tổ chức ngày 17-12; triển lãm và đêm gala sẽ diễn ra vào ngày 27-12.

 

Tin: Văn Dương

Bài cùng chuyên mục