Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Nhớ mãi về PGS.TS. Vũ Tuấn Cảnh, người Đồng nghiệp lớn, Thủ trưởng, Người Thầy đức độ, tài hoa của chúng tôi!

PGS.TS Vũ Tuấn Cảnh
Nguyên Phó TCT Tổng cục Du lịch
Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu
Phát triển Du lịch

Mấy chục ngày trước, biết tin PGS.TS Vũ Tuấn Cảnh, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch lâm bệnh nặng, chúng tôi vội vã đến thăm Anh. Vẫn nói được với Anh dăm ba câu chuyện về cơ quan, về cuộc sống và gia đình mặc dù trong câu chuyện có nhiều đứt gãy do ảnh hưởng của căn bệnh, nhưng điều đó vẫn giúp chúng tôi an tâm, tin rằng Anh sẽ chống đỡ và chiến thắng bệnh tật. Vậy mà nay hay tin Anh đã ra đi vĩnh viễn, để lại cho chúng tôi – thế hệ được kế thừa những thành quả cống hiến từ những giai đoạn đầu đầy khó khăn để gây dựng và phát triển Viện cũng như nhiều đồng nghiệp, bè bạn, học trò biết bao tình cảm còn đang giữ trong lòng chưa kịp đến thăm và sẽ không còn cơ hội để sẻ chia.
Nhớ ngày nào Thầy giáo Vũ Tuấn Cảnh của Khoa Địa Lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1 nhận bằng Tiến sỹ tại trường Đại học Tổng hợp Sofia – Bungari danh tiếng, trở về nước, nhận nhiệm vụ mới, bắt tay ngay cùng các chuyên gia thực hiện dự án VIE 89/003 nghiên cứu xây dựng Kế hoạch chỉ đạo phát triển Du lịch Việt Nam. Năm 1993, Anh đã được tin tưởng, tín nhiệm, bổ nhiệm trở thành người Viện trưởng đầu tiên của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, trực thuộc Tổng cục Du lịch.
Chúng tôi sẽ chẳng thể quên những ngày tháng khó khăn gây dựng Viện mà Anh đã đổ bao tâm huyết, công sức, ngày đêm không quản để xây dựng, đặt nền tảng cho Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch ngày nay. Những chuyến đi thực địa dài ngày lênh đênh giữa biển khơi hay những bước chân vượt rừng núi đến nơi hoang sơ, vùng xâu, vùng xa cách trở để định hướng phát triển du lịch và mở ra những sản phẩm du lịch mới cho cả nước, các vùng và các địa phương. Từ bản Quy hoạch Tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đầu tiên năm 1995 mà Anh đã nhiều đêm trăn trở, chắp bút xây dựng, cùng bao nhiêu công trình nghiên cứu khoa học, các đề án, dự án phát triển du lịch hay những đóng góp to lớn trong chỉ đạo xây dựng các văn bản chính sách, pháp luật như Pháp lệnh Du lịch, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam qua các thời kỳ, Luật Du lịch, các chỉ thị, nghị quyết, nghị đinh, thông tư… liên quan đến quản lý và phát triển du lịch tạo nên những cơ sở vững chắc, công cụ quản lý và thực thi phát triển ngành.
Nhiều Hội đồng khoa học, Hội đồng chuyên ngành đã mời PGS tham gia với danh nghĩa Chủ tịch hội đồng, phản biện chuyên môn và cố vấn khoa học. Những ý kiến đóng góp của PGS đã giúp cho nhiều công trình nghiên cứu khoa học và nhiều đề tài, dự án phát triển du lịch được triển khai trong thực tiễn. Nhiều sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã được PGS.TS. Vũ Tuấn Cảnh chỉ bảo tận tình, hướng dẫn luận văn, luận án tốt nghiệp trở thành những cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ hữu ích trên khắp mọi miền đất nước.
Và cả đến khi nghỉ hưu rồi, PGS vẫn đau đáu, chẳng quản ngại khó khăn, tuổi tác vẫn cùng chúng tôi trong sự nghiệp nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam và sự nghiệp Trồng người cho quê hương đất nước.
Là người lãnh đạo gắn bó, gần gũi, luôn quan tâm đến cuộc sống từng cán bộ, nhân viên của mình, là nhà trí thức có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển du lịch, PGS.TS. Vũ Tuấn Cảnh để lại nhiều tình cảm, kỷ niệm sâu sắc đối với chúng tôi, những cán bộ, người lao động của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch. Mấy mươi năm trôi qua, giờ ôn lại, viết sao cho hết, nói sao cho đủ về Thủ trưởng, người Lãnh đạo, người Thầy, thế hệ đàn anh của chúng tôi, một Nhà giáo mô phạm, nhà Lãnh đạo mẫu mực, tài đức vẹn toàn. Vẫn biết Sinh, Lão, Bệnh, Tử là quy luật tất yếu của cuộc sống xưa nay không trừ riêng ai, nhưng trước giây phút mãi chia xa này, chúng tôi không thể tránh được nỗi buồn đau và niềm tiếc thương vô hạn với Anh, Người Đồng nghiệp lớn, Người Thủ trưởng, người Thầy thân yêu của chúng tôi.

Xin kính cẩn vĩnh biệt Anh! Cầu mong Anh an giấc thiên thu!

Mùa Thu 2021./.

Bài cùng chuyên mục