Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học

   170518 idb-2017-logo-enNgày 22/05 hàng năm được Liên Hiệp Quốc chọn là ngày quốc tế Đa dạng sinh học, còn gọi là “Ngày Đa dạng sinh học thế giới”, để xúc tiến và thúc đẩy các vấn đề đa dạng sinh học. Công ước về Đa dạng sinh học (Convention on Biological Diversity – CBD) là một hiệp ước đa phương được ký kết nhằm thực hiện mục tiêu phát triển chiến lược quốc gia về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học. Có thể nói ngành Du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu bảo toàn đa dạng sinh học. 

   Tuyên bố Cancun về “Lồng ghép bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học vì sự thịnh vượng” được thông qua tại Hội nghị lần thứ 13 của các bên tham gia Công ước đa dạng sinh học COP 13 tổ chức tại Mexico tháng 12 năm 2016, đã nhấn mạnh rằng “du lịch là một phương tiện tuyệt vời để tuyên truyền nâng cao nhận thức về môi trường trên toàn thế giới, du lịch tạo sinh kế cho cộng đồng sống trong và xung quanh khu bảo tồn thiên nhiên”.
   Việc phát triển du lịch sinh thái với các hoạt động nghiên cứu, tham quan và nghỉ dưỡng đem lại nhiều giá trị kinh tế, xã hội, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên. Nếu được quản lý tốt, du lịch sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, tăng trưởng quần thể các loài hoang dã và các giá trị đa dạng sinh học thông qua doanh thu du lịch. Tại Việt Nam, theo báo cáo của 14/30 vườn quốc gia và các khu bảo tồn thiên nhiên, năm 2011 đã đón tiếp 728.000 lượt khách, với tổng doanh thu trên 30 tỷ đồng. Với tỷ lệ khoảng 70% tăng trưởng du lịch xuất phát từ các vùng duyên hải có các hệ sinh thái tự nhiên giàu có về đa dạng sinh học, Việt Nam khẳng định tiềm năng to lớn du lịch sinh thái và xác định du lịch là công cụ hữu hiệu bảo tồn đa dạng sinh học và là giải pháp cho phát triển du lịch bền vững.
   Tuy nhiên, nếu việc quản lý du lịch sinh thái không được quan tâm đầy đủ, kiểm soát có hiệu quả, gồm các hoạt động sưu tầm, tham quan, nghỉ dưỡng và nghiên cứu thì sự đa dạng sinh học, nguồn gen quý hiếm sẽ bị đe dọa đáng kể, và tiềm năng phát triển du lịch bền vững, du lịch sinh thái sẽ dần mất đi.
   Trong bối cảnh đó, Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học năm nay (22/5/2017) được tổ chức với chủ đề: “Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững” do Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối quốc gia hướng dẫn và phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước.
   Đặc biệt, để nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển du lịch bền vững nói chung và du lịch sinh thái nói riêng đối với sự phát triển kinh tế và bảo tồn đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch, bao gồm Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học (22/5), Ngày Chim di cư Thế giới (10/5), Lễ trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN cho Vườn quốc gia Bái Tử Long và Hội thảo về Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững… Thời gian tổ chức các sự kiện từ 7h sáng 19/5, tại Hội trường A, Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh Quảng Ninh.
   Tiếp theo các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành phát động các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới (5/6) được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước. Ngoài ra còn có các hoạt động “Tháng hành động vì môi trường” vào ngày 4/ 6 tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam với chủ đề “Vì tương lai của chúng ta” vào đầu tháng 6 tại tỉnh Cà Mau, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vào ngày 23/9 tại tỉnh Hòa Bình…

Tin:  Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục