Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Võ Thị Thắng từ trần

   Đồng chí Võ Thị Thắng – Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam nổi tiếng với nụ cười chiến thắng và câu nói dõng dạc, đanh thép trước tòa án quân sự vùng 3 chiến thuật của chính quyền ngụy Sài Gòn, cách đây 46 năm (1968): “Liệu chính quyền của các ông có tồn tại đến 20 năm để bỏ tù tôi không?”, đã từ trần vào tuổi 69 (1945-2014) tại TP Hồ Chí Minh.

 Nụ cười chiến thắng Đồng chí Võ Thị Thắng sinh ra tại tỉnh Long An, năm 9 tuổi, bà bắt đầu bước chân vào con đường cách mạng bằng việc tham gia đưa thư, mang cơm cho cán bộ trong hầm bí mật, năm 13 tuổi bà học tập tại trường công lập Gia Long Sài Gòn (nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai), 16 tuổi là thành viên Mặt trận dân tộc giải phóng huyện Bến Lức – Long An và khi 17 tuổi, được tổ chức điều về Sài Gòn hoạt động trong phong trào thanh niên – sinh viên – học sinh. Tháng 7/1968, không may mắn, bà bị địch bắt, tù đày và tra tấn dã man trong khi thực hiện nhiệm vụ ám sát Trần Văn Đỗ, người được cho là “mật vụ chỉ điểm” tại quận 6 . Tuy nhiên chừng đó vẫn không đủ làm người con gái ở lứa tuổi xuân thì ấy mất đi ý chí đấu tranh và khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. Ngày 2/8/1968, Võ Thị Thắng được đưa ra trước tòa án quân sự mặt trận 3 vùng chiến thuật của chính quyền Sài Gòn. Khi ấy một thành viên trong hội đồng xét xử đã vội hả hả tự đắc: “Vậy là cuộc đời cô nữ sinh kể từ đây chôn vùi trong khám tối”. Nhưng ngay lập tức, Thắng đã đanh thép vặn lại: “Liệu chính quyền các ông có tồn tại đến 20 năm để bỏ tù tôi không?”. Thực tế đã chứng minh lời nói của bà. Ngày 7/3/1974, Võ Thị Thắng và nhiều chiến sĩ cách mạng khác đã được trả tự do theo hiệp định Paris.

   Sau ngày hòa bình lập lại, thống nhất đất nước (30/4/1975), bà công tác ở Thành Ðoàn rồi về Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh. Sau đó, bà được giao trọng trách Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, được trúng cử làm Ủy viên BCH T.Ư Ðảng các khóa VIII, IX, đại biểu Quốc hội các khóa: IX, X, XI, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cu-ba.

   Đặc biệt với trọng trách là người đứng đầu ngành Du lịch, bà đã cùng tập thể cán bộ, nhân viên toàn ngành giữ vững sự phát triển ổn định và đưa ngành Du lịch Việt Nam từng bước hội nhập sâu và toàn diện với khu vực cũng như thế giới, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

   Lễ tang của bà được tổ chức theo nghi thức cấp cao tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Ban tổ chức lễ tang do đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng ban, bao gồm 19 thành viên là đại diện lãnh đạo của UBND thành phố Hồ Chí Minh; UBND tỉnh Long An; Đại diện cấp ủy và chính quyền địa phương; Đại diện gia đình; Đại diện Đảng ủy Bộ, Văn phòng Bộ, các Tổng cục, Cục, Vụ và các đoàn thể Công đoàn, Đoàn TNCS thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện nhiều Bộ, ban ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đã đến viếng, chia buồn cùng gia quyến.

   Đoàn cán bộ Tổng cục Du lịch do Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch làm Trưởng đoàn và đồng chí Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Chánh Văn phòng; đồng chí Chu Hà Lan, nguyên Chánh Văn phòng tham gia tổ chức lễ tang và đại diện cho toàn thể cán bộ công nhân viên chức, người lao động Tổng cục Du lịch viếng. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã xúc động ghi vào sổ tang: “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Tổng cục Du lịch vô cùng thương tiếc chị Võ Thị Thắng, người chị, người thủ trưởng kính mến. Xin gửi tới toàn thể gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất! Chúng tôi xin hứa sẽ noi theo tấm gương của chị, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để thực hiện những lời dặn dò ân cần và tâm nguyện của chị, đưa ngành du lịch không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn. Xin kính chúc chị an giấc ngàn thu!”

   Một số hình ảnh lễ tang đồng chí Võ Thị Thắng:

LTVTT1

LTVTT2

LTVTT3

LTVTT4

LTVTT5

   

   

Bài cùng chuyên mục