Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Nghiên cứu phương pháp tính toán nhu cầu vốn đầu tư phát triển du lịch phục vụ công tác quy hoạch

    Hoithao Mai 2015Ngày 04/12/2015, Hội thảo xin ý kiến chuyên gia về đề tài cấp cơ sở năm 2015: “Nghiên cứu phương pháp tính toán nhu cầu vốn đầu tư phát triển du lịch phục vụ công tác quy hoạch” do chủ nhiệm đề tài  Ths. Nguyễn Hoàng Mai làm chủ trì đã được tổ chức tại Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch
   Chủ trì hội thảo là TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện NCPTDL cùng sự tham gia của TS. Trương Sỹ Vinh Phó Viện trưởng, T.S Đỗ Thị Thanh Hoa, Phó viện trưởng, các thành viên hội đồng khoa học, lãnh đạo các phòng ban và các cán bộ chuyên môn của Viện.

Hoithao Mai 2015 1
    Viện NCPTDL những năm qua đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng các quy hoạch phát triển quan trọng của ngành du lịch cũng như quy hoạch phát triển du lịch các vùng, địa phương và các khu du lịch quốc gia trong cả nước. Trong mỗi bản quy hoạch phát triển kinh tế xã hội nói chung, quy hoạch phát triển du lịch nói riêng thì hạng mục nhu cầu vốn đầu tư phát triển du lịch là một hạng mục quan trọng không thể thiếu. Tính toán nhu cầu vốn đầu tư có một yêu cầu bắt buộc là phải sử dụng nhiều số liệu dự báo và phương pháp khác nhau, chính vì vậy việc tính toán rất phức tạp và thường cho ra nhiều kết quả khác nhau tùy thuộc dữ liệu đầu vào và phương pháp mà mỗi tác giả sử dụng. Trong thực tiễn lập quy hoạch của Viện NCPTDL, việc tính toán nhu cầu vốn đầu tư phát triển du lịch thường gặp nhiều khó khăn, đặt ra yêu cầu cần phải làm một nghiên cứu về các phương pháp tính toán nhu cầu vốn đầu tư phát triển du lịch để tìm ra một phương pháp khả thi nhất về mặt chi phí mà vẫn đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Bên cạnh đó, hiện nay cũng chưa có một nghiên khoa học nào về phương pháp tính toán nhu cầu vốn đầu tư phát triển du lịch, đó là những vấn đề đề tài cần làm rõ.

 Hoithao Mai 2015 2

   Đề tài của tác giả Nguyễn Hoàng Mai tập trung vào tổng hợp, phân tích các phương pháp tính toán nhu cầu vốn đầu tư phát triển du lịch đang được dùng hiện nay, trên cơ sở đó đề xuất các phương pháp phù hợp với tình hình thực tiễn. Các phương pháp đưa ra được phân loại thành hai nhóm: phương pháp trực tiếp và gián tiếp. Tác giả giành nhiều thời gian để phân tích ưu nhược điểm của từng phương pháp, khả năng áp dụng, các điều kiện đi kèm để áp dụng hiệu quả và giải thích rõ các thuật ngữ chuyên môn như hệ số ICOR, suất đầu tư,… Đề tài được các đại biểu tham dự đánh giá cao về nội dung đặc biệt là tính logic, có một số phát hiện mới, đã góp phần vào giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra đối với việc phát triển Viện NCPTDL, đề tài hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đặt ra đối với một đề tài cơ sở.

Bài cùng chuyên mục