Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Nghiệm thu cấp bộ Đề tài NCKH cấp Bộ “Nghiên cứu phát triển du lịch dựa vào cộng đồng khu vực ven biển đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc”

  26197214 1171646419635854 1992978943 n Ngày 29/12/2017, Vụ Khoa học Công nghệ- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức nghiệm thu cấp bộ Đề tài NCKH cấp Bộ “Nghiên cứu phát triển du lịch dựa vào cộng đồng khu vực ven biển đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc”. Hội đồng gồm có: TS. Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Chủ tịch Hội đồng, TS. Từ Mạnh Lương- Phó chủ tịch Hội đồng; các thành viên: TS. Phạm Lê Thảo- Uỷ viên phản biện, TS. Nguyễn Văn Lưu- Uỷ viên phản biện, TS. Hà Văn Siêu- Uỷ viên, ThS. Nguyễn Văn Mạnh- Uỷ viên.

   Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu phát triển du lịch dựa vào cộng đồng khu vực ven biển đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc” do nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch thực hiện, trong đó ThS. Trần Thị Lan làm chủ nhiệm đề tài.

   Khu vực ven biển đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc Bắc có nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển du lịch dựa vào cộng đồng điển hình như các hệ sinh thái đất ngập nước, các vườn quốc gia Xuân Thủy, Cát Bà, Bái Tử Long; khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn Kỳ Thượng; khu bảo tồn sinh quyển thế giới Cát Bà,… tài nguyên du lịch nhân văn vô cùng phong phú đa dạng như những lễ hội, phong tục tập quán, những di tích lịch sử, những tôn giáo tiêu biểu của vùng, nghệ thuật ẩm thực, làng nghề, những làng chài… mang những nét văn hóa đặc sắc của vùng 

   Tuy nhiên, trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, phát triển du lịch, phát triển một số ngành nghề khác đã làm cho tài nguyên du lịch và môi trường tự nhiên ở khu vực ven biển đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc đã và đang bị suy thoái, ô nhiễm do tình trạng khai thác tài nguyên quá mức, tạo ra các sức ép đối với tài nguyên du lịch, môi trường của vùng ven biển. 

   Với mong muốn tìm ra những sinh kế mới nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển du lịch dựa vào cộng đồng khu vực ven biển đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc phát triển hơn, nhóm nghiên cứu đã thực đề tài “Nghiên cứu phát triển du lịch dựa vào cộng đồng khu vực ven biển đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc”  với hy vọng sẽ góp phần khơi dậy tiềm năng phát triển loại hình du lịch dựa vào cộng đồng của vùng ven biển; đồng thời hướng tới mục tiêu bảo tồn bền vững đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập mặn và hệ sinh thái thuỷ sinh vùng ven biển. Từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân, cải thiện đời sống; xây dựng khối liên minh chiến lược giữa cộng đồng – cơ quan quản lý – các công ty du lịch; góp phần khôi phục, bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa, các làng nghề truyền thống; tạo thêm những sản phẩm du lịch thực sự hấp dẫn đáp ứng cho nhu cầu và tính đa dạng trong hoạt động du lịch tại Việt Nam nói chung và tại vùng nghiên cứu nói riêng là hết sức quan trọng và cần thiết.

26178611 958871384269790 32224549 o

   Tại buổi nghiệm thu, các thành viên hội đồng đã đánh giá cao những nỗ lực và sự nghiêm túc của nhóm nghiên cứu. Báo cáo đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra cũng như tiêu chuẩn đối với một đề tài KHCN cấp Bộ cả về nội dung lẫn hình thức, kết quả đạt được của đề tài có nhiều ý nghĩa về mặt thực tiễn, là nguồn tham khảo quý báo cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp du lịch và cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, theo góp ý của hội đồng, nhóm nghiên cứu cũng nên phân biệt rõ hơn khái niệm “Du lịch dựa vào cộng đồng” và “Du lịch cộng đồng”; bổ sung chi tiết hơn phần chú thích và tên của bản đồ; làm rõ phần mô hình là mô hình quản lý hay mô hình phát triển;… 

   Kết thúc buổi nghiệm thu, Hội đồng nhất trí thông qua đề tài sau khi chỉnh sửa, nhóm nghiên cứu tiếp thu và chỉnh sửa để hoàn thiện đề tài theo ý kiến đóng góp của Hội đồng.

Diệu Linh

Bài cùng chuyên mục