Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo bán thường niên về tình hình kinh tế Việt Nam, chuyên đề đặc biệt về Du lịch

Ngày 01/7/2019, Ngân hàng Thế giới công bố chính thức Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam với chuyên đề đặc biệt về Du lịch. Đến dự buổi lễ công bố có ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Ông Brian G. Mtonya, Chuyên gia Kinh tế cao cấp, đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch và các cơ quan, chuyên gia trong lĩnh vực liên quan và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Báo cáo này nằm trong kế hoạch báo cáo thường kỳ xuất bản 6 tháng một lần của Ngân hàng Thế giới về các vấn đề kinh tế vĩ mô liên quan tới Việt Nam, trong đó nhấn mạnh ngành dịch vụ đạt mức tăng trưởng bền vững thể hiện ở nhu cầu trong nước và đặc biệt là tiêu dùng tư nhân. Do những lý do khách quan tạo ra rào cản đối với tăng trưởng như căng thẳng thương mại leo thang và biến động tài chính, chậm trễ trong quá trình củng cố tình hình tài khóa, cải cách doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định: Việt Nam cần chuẩn bị điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô để đối phó với trường hợp có rủi ro như đã nêu trên, đồng thời, cần phải tiếp tục tăng cường chiều sâu cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu, hội nhập thương mại thông qua các hiệp định khu vực và đa phương. Liên quan đến chuyên đề đặc biệt của ấn phẩm này là tình hình phát triển của ngành Du lịch – là ngành xuất khẩu dịch vụ lớn nhất quốc gia, đóng góp đến 8% GDP trong năm 2017. Chuyên đề nhận định rằng tăng trưởng mạnh mẽ khiến hco ngành đã chạm đến điểm bùng phát trong phát triển, nghĩa là nếu tiếp tục tăng trưởng mà không được quản lý tốt có thể dẫn đến những tác động bất lợi về kinh tế, xã hội và môi trường.

Quang cảnh buổi lễ công bố

Ngoài ra, mục chuyên đề đặc biệt của báo cáo này đã đi sâu vào phân tích tình hình phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Theo đó, chuyên đề nhận định rằng tăng trưởng mạnh mẽ khiến cho ngành đã chạm đến điểm bùng phát trong phát triển, nghĩa là nếu tiếp tục tăng trưởng mà không được quản lý tốt, có thể dẫn đến những tác động bất lợi về kinh tế, xã hội và môi trường.

Báo cáo khuyến nghị những biện pháp nhất định nhằm đảm bảo bền vững dài hạn cho ngành. Những ưu tiên chính bao gồm: tăng cường phối hợp quy hoạch điểm du lịch và phát triển sản phẩm; đa dạng hóa sản phẩm du lịch và thị trường nguồn khách; phát triển kỹ năng của lực lượng lao động ngành du lịch; tăng cường kết nối chuỗi giá trị du lịch ở địa phương; tăng cường quản lý về nguồn khách; nâng cao chất lượng và kết cấu hạ tầng điểm du lịch; và bảo vệ các tài sản văn hóa và môi trường.
Trước đó, trong năm 2018, Ngân hàng Thế giới phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và Viện NCPT Du lịch xây dựng Báo cáo phân tích ngành Du lịch Việt Nam. Các kết quả của báo cáo này đã được Ngân hàng Thế giới sử dụng để công bố vào Báo cáo bán thường niên về tình hình kinh tế Việt Nam tại sự kiện nói trên. Dự kiến, Ngân hàng Thế giới sẽ có một báo cáo riêng về phân tích tình hình du lịch Việt Nam theo nhận định của chuyên gia trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi lễ công bố

Tin: Chiến Thắng; Ảnh: Hoàng Mai

Bài cùng chuyên mục