Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Năm 2030 lượng khách du lịch quốc tế trên toàn cầu sẽ đạt con số 1,8 tỷ.

        Theo dự báo mới nhất trong báo cáo “Du lịch hướng tới 2030” vừa công bố tại kỳ họp thứ 19 của Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) diễn ra từ 08-14/10/2011 tại Hàn Quốc, lượng khách du lịch quốc tế sẽ tiếp tục tăng lên một cách vững chắc trong hai thập kỷ tới và đạt con số 1,8 tỷ vào năm 2030.

          Trong giai đoạn tới, 2010-2030, Du lịch quốc tế sẽ tiếp tục phát triển, nhưng với một tốc độ vừa phải hơn so với những thập kỷ qua, với lượng khách tăng trung bình 3,3% một năm. Theo tính toán mỗi năm trung bình sẽ có thêm 43 triệu người tham gia vào thị trường du lịch quốc tế. Với tốc độ tăng trưởng dự báo, lượng khách du lịch quốc tế từ 940 triệu năm 2010 sẽ vượt qua mốc 1 tỷ vào năm 2012 và đến 2030, lượng khách dự kiến sẽ đạt 1,8 tỷ.
"Trong 20 năm tới, du lịch sẽ tiếp tục phát triển với xu hướng vừa phải, có trách nhiệm và toàn diện”, Tổng thư ký UNWTO, Taleb Rifai đã phát biểu, "Sự tăng trưởng này tạo ra những cơ hội to lớn, du lịch có thể đóng vai trò dẫn đầu, dẫn dắt kinh tế tăng trưởng, tiến bộ xã hội và môi trường bền vững".

Các nền kinh tế đang nổi tiếp tục gia tăng thị phần

             Lượng khách quốc tế tại các điểm đến là các nền kinh tế đang nổi sẽ tiếp tục tăng với tốc độ gấp đôi (4,4%/năm) so với các nước đã phát triển (2,2%/năm). Trong điều kiện nhất định, các nền kinh tế đang nổi của châu Á, Mỹ La tinh, Trung và Đông Âu, Đông Địa Trung Hải, Trung Đông và châu Phi sẽ thu hút được trung bình 30 triệu lượt khách một năm, so với 14 triệu khách đến những điểm đến truyền thống tại các nền kinh tế tiên tiến ở châu Âu,  Bắc Mỹ và châu Á và Thái Bình Dương.

          Đến năm 2015, những nền kinh tế đang nổi sẽ đón lượng khách du lịch quốc tế lớn hơn so với các nước tiên tiến, và đến năm 2030, sẽ chiếm thị phần khoảng  58%.  Sẽ có sự gia tăng chiếm lĩnh thị phần ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương (tăng từ 22% năm 2010 lên 30% vào năm 2030), Trung Đông (tăng lên 8% so với 6%) và châu Phi (từ 5% lên 7%) và sự giảm thị phần của khu vực châu Âu (từ 51% xuống 41%) và châu Mỹ (từ 16% xuống 14%), nguyên nhân chủ yếu là do tăng trưởng chậm đi của khu vực Bắc Mỹ.
          Đến năm 2030, Đông Bắc Á sẽ trở thành khu vực thu hút khách du lịch nhiều nhất trên thế giới, chiếm tới khoảng 16% tổng số khách du lịch quốc tế và tiếp theo là khu vực Nam Âu và Địa Trung Hải, với 15% thị phần.

Du lịch ra nước ngoài sẽ phát triển nhất ở châu Á và Thái Bình Dương

          Một tỷ lệ lớn khách đi du lịch nước ngoài trong hai thập kỷ tới sẽ là người dân từ các nước Châu Á và Thái Bình Dương, tăng trưởng với tốc độ 5,0%/năm và trung bình mỗi năm sẽ có thêm khoảng 17 triệu người đi du lịch từ các quốc gia ở khu vực này. Dòng khách từ các nước Châu Âu có tốc độ tăng trưởng vừa phải hơn (2,5% một năm) với mỗi năm có thêm khoảng 16 triệu người đi du lịch, tuy nhiên đây là khu vực có lượng khách đi du lịch nước ngoài đứng hàng đầu thế giới. Còn lại khoảng 10 triệu lượt khách là từ các nước châu Mỹ (5 triệu), Châu Phi (3 triệu) và Trung Đông (2 triệu).
          Theo ông Rifai, Báo cáo "Du lịch Hướng tới 2030" cho thấy vẫn còn những tiềm năng to lớn phát triển du lịch hơn nữa trong những thập kỷ tới. Những điểm đến cũ và mới đều có thể thu được lợi từ xu hướng và cơ hội này, với điều kiện họ có các chính sách đúng đắn, tạo  môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, marketing và nguồn nhân lực tốt.  Tuy nhiên, cùng với cơ hội này, sẽ nảy sinh những thách thức khi cố gắng tối đa hóa lợi ích kinh tế – xã hội của ngành du lịch và giảm thiểu tác động tiêu cực từ hoạt động du lịch. Vì vậy hơn bao giờ hết, sự phát triển của du lịch cần tuân thủ những nguyên tắc của phát triển bền vững .
 

Nguồn : UNWTO

Bài cùng chuyên mục