Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Liên hoan Văn hóa, Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2015

lienhoanhoicho 2015 1

    Liên hoan Văn hóa – Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2015 với chủ đề “Tinh hoa truyền thống – Hội nhập và Lan tỏa” đã diễn ra từ 7-11/10/2015 tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội. Liên hoan được thiết kế với phong cách hài hòa, độc đáo, mô phỏng một không gian làng nghề truyền thống, thực sự sống động, mang đậm dấu ấn văn hóa đặc trưng của Hà Nội được lưu giữ cho tới ngày nay, thể hiện nổi bật qua những nét độc đáo từ cổng chào, sân khấu đến các gian hàng trưng bày, trình diễn, bán các sản phẩm làng nghề cũng như hoạt động ẩm thực. Không gian Liên hoan Văn hóa, Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2015 được phân thành 9 khu, tương ứng với 9 nhóm hoạt động chính cùng với một số hoạt động bên lề.

   Trong đó, Khu làng nghề và các doanh nghiệp nghề truyền thống Hà Nội có khoảng 100 gian là nơi trưng bày, trình diễn nghề, giới thiệu và bán sản phẩm làng nghề truyền thống của Hà Nội. Các hoạt động thao diễn tay nghề của các nghệ nhân phố nghề, làng nghề truyền thống được trình diễn để phục vụ du khách và nhân dân đến với Liên hoan đồng thời tổ chức cho khách thăm quan tham gia một số công đoạn trong quá trình sản xuất sản phẩm.

lienhoanhoicho 2015 5    lienhoanhoicho 2015 6

Sản phẩm làng nghề truyền thống đặc trưng

   Khu trưng bày của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố bạn và làng nghề trong nước có khoảng 20 gian là khu vực dành cho một số Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các đơn vị làng nghề truyền thống trong nước.

lienhoanhoicho 2015 2

Tinh hoa làng nghề truyền thống Lai Châu tại Liên hoan Văn hóa, Du lịch

   Khu ẩm thực có gần 50 gian là nơi giới thiệu ẩm thực Hà Nội, giao lưu trình diễn, chế biến món ăn và giới thiệu nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của Hà Nội, các địa phương và quốc tế, với những sản vật địa phương nổi tiếng như: Miến dong Bình Lư (Lai Châu), mắm Phú Quốc, tỏi Lý Sơn, mật ong hóa đá, đồ thủ công mỹ nghệ Lâm Đồng…; 

lienhoanhoicho 2015 8         lienhoanhoicho 2015 3

            Miến dong Bình Lư, Lai Châu                                 Mật ong hóa đá, đặc sản Tây Bắc              

   Khu quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội có 4 gian, cụ thể, khu trò chơi dân gian (dành cho các trò chơi dân gian gắn với làng nghề truyền thống; tổ chức trình diễn và giới thiệu một số loại hình văn hoá và trò chơi dân gian như: rối nước, rối cạn, thư pháp, ca trù…).

lienhoanhoicho 2015 7

 Khu Múa rối nước tại liên hoan

   Bên lề Liên hoan còn có các hoạt động ký kết hợp tác với các tỉnh, thành phố đăng ký tham gia và với các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, hội nghề nghiệp nhằm phát triển du lịch làng nghề của Hà Nội; tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống, biểu diễn võ thuật cổ truyền, ảo thuật đường phố…; tổ chức các nghi lễ rước tổ nghề (tượng trưng) của một số làng nghề truyền thống chính của Hà Nội; hoạt động tôn vinh một số làng nghề truyền thống tiêu biểu tham gia Liên hoan; khen thưởng các đơn vị tích cực tham gia.

lienhoanhoicho 2015 4

Khen thưởng các đơn vị tham gia Liên hoan

   Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã khen thưởng và trao tặng giấy khen cho 35 gian hàng tiêu biểu trong tổng số 220 gian hàng tham gia. Liên hoan Văn hóa, Du lịch Làng nghề truyền thống tại Hà Nội năm 2015 đã thu hút được hơn 2 vạn lượt người trong nước và quốc tế tham quan, mua sắm, tìm kiếm đối tác. Đây là sự kiện du lịch lớn, trọng tâm của cả nước được tổ chức thường niên, mang lại tính hiệu quả cao trong việc quảng bá, du lịch cho từng địa phương.

Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch

Bài cùng chuyên mục