Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Kỷ niệm ngày Đa dạng sinh học, Liên hợp quốc kêu gọi khách du lịch phải bảo vệ chính thiên nhiên đã thu hút họ

   170523 Biodiversity2Kỷ niệm ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học, người đứng đầu cơ quan Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về đa dạng sinh học tuyên bố: Du lịch không được phá hoại thiên nhiên – yếu tố hấp dẫn khách du lịch từ ban đầu.

   Cũng trong thông điệp nhân ngày kỷ niệm này, bà Cristiana Pasca Palmer – Thư ký điều hành cơ quan Công ước về Đa dạng sinh học (CBD) nói: “Du lịch phát triển kéo theo nguy cơ tổn hại tới môi trường. Vì thế du lịch có vai trò quan trọng đảm bảo không làm suy yếu chính yếu tố hấp dẫn khách du lịch này”, chính vì thế chủ đề kỷ niệm của năm nay là Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững.
   Bà cho biết: Nhiều khu vực tự nhiên có tính đa dạng sinh học cao như bãi biển, khu vực ven biển và hải đảo, núi, sông và hồ là các điểm đến du lịch được nhiều người ưa thích. Gần một nửa các chuyến nghỉ dưỡng toàn cầu được thực hiện đến các điểm thu hút tự nhiên này.
Vì vậy, cần hiểu rằng cách thức quản lý du lịch sẽ ảnh hưởng tới đa dạng sinh học và ngược lại, vì khách du lịch sẽ không lựa chọn các điểm đến bị ô nhiễm hoặc xuống cấp.
Công ước được 196 quốc gia phê chuẩn và thông qua vào ngày 22/5/1992 là văn kiện pháp lý quốc tế về “bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng bền vững các thành phần hợp thành đa dạng sinh học và chia sẻ công bằng và đồng đều lợi ích thu được từ việc sử dụng các nguồn gen”.
   Năm 2010, Đại hội đồng LHQ đã công bố ngày 22/5 hàng năm là ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học.
   Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới của LHQ (UNWTO) Talef Rifai đã phát biểu: “Chúng ta có thể cùng nhau làm cho du lịch trở thành liên minh chống lại mất đa dạng sinh học và đạt được các mục tiêu toàn cầu vì một thế giới tốt đẹp hơn.”
   Ông nói: Liên quan tới điểm này, UNWTO khuyến khích nhiều điểm đến hơn thiết lập hệ thống quan trắc du lịch bền vững.
   Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) cũng phối hợp làm việc cùng tất cả các đối tác để phát hiện các phương cách đảm bảo tính bền vững lâu dài của du lịch đồng thời cũng để du lịch sẽ đóng góp tích cực vào bảo tồn đa dạng sinh học.

170523 Biodiversity

   Bà Irina Bokova – Tổng Giám đốc của UNESCO đã đưa ra thông điệp trong bài phát biểu của mình: “Đa dạng sinh học cũng giống như đa dạng văn hóa có vai trò thiết yếu đối với thiên nhiên và con người, để xây dựng xã hội mạnh mẽ và có khả năng chống chịu cao hơn, được trang bị những công cụ mà các xã hội cần để đáp ứng với thách thức của ngày hôm nay và ngày mai”./.

 

Tin: Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục