Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Khảo sát, tọa đàm giới thiệu điểm du lịch và vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn

Trong hai ngày 10 và 11/11/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn đã tổ chức chương trình khảo sát, tọa đàm giới thiệu điểm du lịch và vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn. Chương trình đã thu hút được đông đảo các đại biểu tham gia bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các Hiệp hội, cơ quan báo đài Trung ương và địa phương và đặc biệt sự tham dự của gần 60 doanh nghiệp từ Hà Nội và Bắc Giang. Các đại biểu đã được tham quan nhà vườn thanh long ruột đỏ Thuận Đẽ (Bãi Cá, Bình Sơn); vườn trái cây Thuận Hiệp (Nam Điệp, Nam Dương). Đoàn cũng được đi tham quan một số điểm du lịch đặc sắc tại Lục Ngạn như Hồ Khuôn Thần, chùa Sẻ, làng nghề mỳ Chũ… cũng như tham gia buổi trình diễn nghệ thuật ẩm thực đặc sắc tại Công ty TNHH giáo dục trải nghiệm Green Dream (Thanh Hải, Lục Ngạn). Sau đó đoàn tham dự Tọa đàm giới thiệu điểm du lịch và vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn tại UBND huyện Lục Ngạn. Tham gia đồng chủ trì buổi Tọa đàm có ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch; ông Phùng Quang Thắng, phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam.

Toàn cảnh Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã tham gia ý kiến đóng góp chủ yếu tập trung vào những nội dung chính sau:
– Giới thiệu tiềm năng du lịch của huyện Lục Ngạn, là một huyện có diện tích trồng cây ăn quả lớn (hơn 30 nghìn ha), có nhiều cảnh quan đẹp, nhiều di tích lịch sử có giá trị.
– Du lịch Bắc Giang nói chung và du lịch Lục Ngạn nói riêng mới đang ở giai đoạn bắt đầu nên còn rất nhiều khó khăn, nhiều việc cần phải làm ngay nhưng không vội vàng, tránh phá vỡ hệ sinh thái, ảnh hưởng đến môi trường.
– Các điểm đến thân thiện và thuận lợi về giao thông cũng như vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm đang được kiểm soát tốt.
– Tuy nhiên chỉ dẫn các điểm đến còn chưa rõ, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, các dịch vụ du lịch còn tự phát, chưa có tính chuyên nghiệp. Để phát triển du lịch, còn rất nhiều khó khăn cần sự tháo gỡ, chung tay của các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu và đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch.

Lục Ngạn là một huyện miền núi, cách thành phố Bắc Giang 40km về phía Đông Bắc và thủ đô Hà Nội 90km. Lục Ngạn có khí hậu ôn hòa, mát mẻ và vùng cây ăn quả nổi tiếng của cả nước, những năm gần đây, huyện Lục Ngạn được quy hoạch là vùng phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Các nhà vườn được hình thành, bước đầu gặt hát nhiều thành công và họ đã tích cực tham gia vào các hoạt động du lịch. Theo UBND huyện Lục Ngạn, 2020 là năm đầu tiên huyện chọn 25 nhà vườn tiêu biểu tại 6 xã, gồm: Nam Dương, Tân Quang, Tân Mộc, Quý Sơn, Thanh Hải và Hồng Giang để xây dựng các tour, tuyến du lịch gắn với danh lam, di tích văn hóa, làng nghề của địa phương đón khách tham quan. Các nhà vườn đều sản xuất theo quy trình VietGAP. Quả, cây có mã đẹp, trái sai, thơm ngon và đặc biệt là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời điểm này đã có hàng chục đoàn khách đến trải nghiệm, đều cảm nhận dấu ấn tốt đẹp.

Một số ảnh của buổi khảo sát:

Quang Vinh

Bài cùng chuyên mục