Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Khảo sát thực địa Tp. Cần Thơ, phục vụ thực hiện nhiệm vụ môi trường “Xây dựng báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch”

2017-cantho1    Năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thực hiện nhiệm vụ môi trường: “Xây dựng báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch”. Một trong những nội dung quan trọng của nhiệm vụ đó là khảo sát đánh giá hiện trạng của một số khu, điểm du lịch tiêu biểu thuộc các tỉnh, thành phố: Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cần Thơ.

   Từ ngày 06/8 – 09/8/2017,Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức đoàn công tác khảo sát, làm việc tại Tp. Cần Thơ do Phó Viện trưởng Trương Sỹ Vinh làm trưởng đoàn cùng các thành viên tham gia thực hiện nhiệm vụ.

   Chuyến khảo sát nhằm thu thập thông tin thực tế về các vấn đề môi trường trong quá trình phát triển du lịch; những tác động của hoạt động du lịch tại các khu, điểm du lịch; cũng như việc thực thi các quy định, giải pháp bảo vệ môi trường tại Cần Thơ. Vì vậy, các địa điểm lựa chọn khảo sát bao gồm: Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng, Làng du lịch Mỹ Khánh, Vườn trái cây Vàm Xáng, Làng nghề hủ tiếu, Thiền viện trúc lâm Phương Nam… Đây đều là những địa điểm tham quan nổi bật của Cần Thơ nói riêng và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, thu hút rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

2017-cantho3 2017-cantho5

 

   Bên cạnh việc khảo sát hiện trạng các khu, điểm du lịch, đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ và các đơn vị liên quan như Sở Tài nguyên Môi trường Cần Thơ, Ban quản lý chợ nổi Cái Răng, Công ty công trình đô thị Cần Thơ, Hiệp hội du lịch Cần Thơ. Buổi làm việc diễn ra trên tinh thần trao đổi thẳng thắn các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch của Cần Thơ. Công tác bảo vệ môi trường ở Cần Thơ thường xuyên được quan tâm, có sự phối hợp và phân công từng bộ phận thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề tồn tại như: việc tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chưa được thực hiện sát sao, chưa có phân loại rác thải đầu nguồn… gây khó khăn cho công tác bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch nói riêng và thành phố nói chung.

2017-cantho6

   Chuyến khảo sát, làm việc tại Cần Thơ của đoàn công tác đã kết thúc tốt đẹp. Những thông tin và kết quả thu được trong chuyến khảo sát sẽ là cơ sở quan trọng để nhóm nghiên cứu xây dựng Báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch.

 

Tin và ảnh: Hồng Trang

Bài cùng chuyên mục