Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Khảo sát thực địa phục vụ đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Quản lý nhà nước đối với sự dịch chuyển lao động du lịch trong quá trình hội nhập cộng đồng ASEAN” tại Tp.Hồ Chí Minh và Khánh Hòa

   ks tphcm kh 5Triển khai thực hiện đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Quản lý nhà nước đối với sự dịch chuyển lao động du lịch trong quá trình hội nhập cộng đồng ASEAN”, vào tháng 10/2016, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức đoàn công tác khảo sát thực tế tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa. Đoàn công tác do TS. Đỗ Thị Thanh Hoa – Phó Viện trưởng/Chủ nhiệm đề tài – làm trưởng đoàn.
   Tp.Hồ Chí Minh là địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của cả nước, là điểm phân phối khách du lịch của toàn khu vực phía Nam, tại đây tập trung nhiều công ty du lịch lớn nhất trên cả nước. Và Khánh Hòa là địa bàn trọng điểm phát triển du lịch biển của Việt Nam, hàng năm thu hút lượng lớn khách du lịch đến với vùng Duyên hải miền Trung. Cả hai địa bàn này tập trung lao động từ nhiều địa phương trong nước và cả nước ngoài đến làm việc trong lĩnh vực du lịch.
   Đoàn công tác đã có các buổi làm việc và trao đổi với đại diện của các Sở Du lịch, các Hiệp hội du lịch các địa phương về thực trạng lao động và chất lượng nguồn nhân lực du lịch tại các tỉnh. Ngoài ra, đoàn khảo sát cũng trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn và lữ hành để nắm bắt cụ thể các thông tin về thực trạng lao động, nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động về việc làm cũng như nhận thức của các doanh nghiệp và người lao động về quá trình hội nhập cộng đồng ASEAN. Qua trao đổi, các địa phương, doanh nghiệp đều đánh giá tình trạng thiếu và yếu của nguồn lao động du lịch Việt Nam do chương trình đào tạo, chế độ đãi ngộ của các doanh nghiệp, việc tiếp cận thông tin về chứng chỉ nghề của lao động còn hạn chế. Do đó, trong quá trình hội nhập quốc tế, lao động trong nước sẽ bị động, khả năng mất đi lợi thế sân nhà so với lao động nước ngoài.
   Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp với kết quả thu được là những thông tin quan trọng, tạo cơ sở quan trọng cho đề tài đề đưa ra những đánh giá, nhận định đúng thực tiễn, từ đó có các đề xuất các định hướng, giải pháp cho công tác quản lý nhà nước về dịch chuyển lao động du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập cộng đồng ASEAN.

Một số hình ảnh của đoàn công tác

DSC 6278 

Buổi làm việc với các đơn vị tại Tp.Hồ Chí Minh

 ks tphcm kh 4

 

Buổi làm việc với các đơn vị tại tỉnh Khánh Hòa

Tin và Ảnh: Hoàng Mai

Bài cùng chuyên mục