Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Khảo sát thực địa huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh

Triển khai hoạt động thuộc Đề án Đề án “Phát triển du lịch huyện Hoành Bồ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, từ ngày 14-17/3/2019, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức đoàn công tác khảo sát thực địa tại huyện Hoành Bồ do TS. Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên tham gia đề án.

Núi Đá Chồng, đường lên chùa Triều, Bằng Cả, Hoành Bồ, Quảng Ninh

Hoành Bồ là huyện miền núi, nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Quảng Ninh, do đặc điểm tự nhiên, vị trí địa lý và cấu tạo địa chất, huyện Hoành Bồ có các điều kiện tốt để phát triển du lịch. Huyện Hoành Bồ có vị trí liền kề các trung tâm du lịch lớn của tỉnh như: Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; Khu du lịch Bãi Cháy; Tuần Châu; Khu di tích Danh thắng Yên Tử – Uông Bí; thành phố Cẩm Phả … Có Quốc lộ 279, tỉnh lộ 326, đường nối Bằng Cả đi Vàng Danh – Uông Bí… là điều kiện thuận lợi để xây dựng hoặc kết nối các tour du lịch trong và ngoài huyện. Hơn hết Hoành Bồ lại được thiên nhiên ưu đãi với nhiều hang động đẹp, nhiều ngọn núi có độ cao trên 1000m vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ với hệ động, thực vật phong phú, đa dạng.

Làm việc với UBND huyện Hoành Bồ

Với mục tiêu tìm hiểu thực trạng phát triển du lịch, đánh giá một số điểm có khả năng khai thác phát triển du lịch, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát các di tích, danh thắng nổi bật của địa phương như: chùa Vân Phong, miếu Ông Cộc, chùa Thanh Vân, đền vua Lê Thái Tổ, đền Chúa Bà Đá Trắng, chùa Thiên Quýt, hồ An Biên, Hồ Cao Vân, suối Vũ Oai, suối Mằn, rừng thông Mã Vỹ, đỉnh đèo Dài, núi đá chồng, làng hoa Đồng Chè, trang trại hoa Lan cao cấp và cây ăn quả (cam, thanh long, ổi) của các hộ dân và doanh nghiệp ở xã Sơn Dương, xã Dân Chủ, Khu bảo tồn bản văn hóa người Dao Thanh Y Bằng Cả, vườn hoa Quảng La,…

Khảo sát trang trại ổi của ông Ân Văn Kim- thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ

Bên cạnh đó, để nắm bắt tình hình khai thác và quản lý phát triển du lịch tại địa phương, đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo UBND, cán bộ phòng Văn hóa Thông tin huyện Hoành Bồ, cán bộ phụ trách các xã Bằng Cả, Hòa Bình, Vũ Oai. Qua trao đổi, địa phương cũng đã cung cấp thông tin cập nhập về hiện trạng khai thác và phát triển du lịch đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn mà địa phương đang gặp phải trong quá trình phát triển du lịch.
Đoàn công tác đã kết thúc chuyến khảo sát tốt đẹp, thu thập được nhiều thông tin thực tiễn quan trọng, đạt được mục tiêu đề ra. Kết quả của chuyến khảo sát là những tư liệu quý giá cho nhóm nghiên cứu của Viện thực hiện tốt đề án.
Một số hình ảnh của đoàn công tác:

Khảo sát đền thờ vua vua Lê Thái Tổ, xã Lê Lợi
Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Hoành Bồ
Khảo sát trang trại hoa lan chất lượng cao Đồng Ho, xã Sơn Dương

Diệu Linh

Bài cùng chuyên mục