Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Họp báo giới thiệu thủ đô văn hóa Châu Âu của Đại sứ quán Bun-ga-ri, I-ta-li-a và Công bố hỗ trợ của EU cho Việt Nam qua Hội đồng Tư vấn Du lịch

Đại sứ quán Bun-ga-ri và I-ta-li-a đã tổ chức buổi họp báo chung giới thiệu hai thủ đô văn hóa châu Âu: Plovdiv ở Bun-ga-ri và Matera ở I-ta-li-a. Chương trình Thủ đô Văn hóa châu Âu tiến hành bầu chọn các thành phố tiêu biểu của châu Âu cho danh hiệu uy tín này hai năm một lần. Năm 2019, hai thủ đô văn hóa châu Âu là Plovdiv ở Bun-ga-ri và Matera ở I-ta-li-a được chọn. Theo đó, trong năm 2019 sẽ diễn ra các sự kiện văn hóa chất lượng cao như biểu diễn, hòa nhạc và triển lãm phục vụ người dân địa phương và khách du lịch. Chương trình lần đầu tiên được đề xuất bởi cựu Bộ trưởng Văn hóa của Hy Lạp vào năm 1983 và bắt đầu vào năm 1985. Kể từ khi được thành lập với ý tưởng ban đầu là để thúc đẩy văn hóa châu Âu, tới nay, đã có hơn 60 thành phố được vinh danh là thủ đô văn hóa châu Âu. Các thành phố được bầu chọn trước 5 năm, vì vậy có đủ thời gian để chuẩn bị các hoạt động và đầu tư cơ sở hạ tầng nếu cần thiết.

Quang cảnh buổi họp báo chung của Đại sứ quán Bun-ga-ri và Đại sứ quán I-ta-li-a

Cùng ngày, Phái đoàn Liên minh châu Âu cũng đã công bố nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật cho ngành du lịch Việt Nam thông qua Hội đồng Tư vấn Du lịch. Hai nội dung chính trong buổi họp báo này bao gồm: (a) Hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia quốc tế trong vận hành Quỹ phát triển du lịch và (b) Xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cho các điểm đến du lịch Việt Nam. Các chuyên gia của Hội đồng Tư vấn du lịch cho biết: Nhiệm vụ sẽ được thực hiện trong một năm, gồm quá trình tham vấn với các cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân. Các hoạt động sắp tới bao gồm đối thoại công tư, hội thảo tư vấn, đào tạo và chấm điểm chỉ số năng lực cạnh tranh cho các điểm đến thí điểm tại Hạ Long, Hà Nội, Huế, Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả của dự án sẽ được giới thiệu vào cuối năm nay tại Diễn đàn du lịch cấp cao trước khi chính thức trình Thủ tướng.

Quang cảnh buổi họp báo của HĐTV Du lịch về chương trình do Liên minh Châu Âu tài trợ

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục