Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam

Ngày 20/8 vừa qua, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức Hội thảo Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu khai mạc hội thảo

Đến dự hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương; lãnh đạo các Vụ, đơn vị sự nghiệp thuộc Tổng Cục Du lịch; một số đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL); lãnh đạo một số bảo tàng trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan, cùng gần 150 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia uy tín về du lịch và các lĩnh vực liên quan, đại diện các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, giải trí cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh: Trong hơn nửa thế kỷ qua, du lịch là ngành kinh tế đặc biệt liên tục tăng trưởng cao và ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, số lượng khách quốc tế toàn cầu năm 2018 đã vượt mốc 1,4 tỷ lượt người, tăng 74 triệu lượt so với năm 2017, đạt mức tăng trưởng gần 6%. Trong đó, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đón 342,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 6,1% so với năm 2017, Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu về tăng trưởng khách quốc tế với 7,4%.
“Việt Nam được UNWTO đánh giá là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Năm 2018, Việt Nam đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế (tăng 19,9% so với năm 2017, được đánh giá là mức tăng trưởng “nóng” so với thế giới và khu vực). Chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2019, có trên 9,8 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018” Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết thêm.

TS Nguyễn Anh Tuấn -Viện trưởng Viện NCPT Du lịch phát biểu đề dẫn hội thảo

Tiếp đó, trong bài phát biểu đề dẫn, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, cho biết: Du lịch thế giới tiếp tục tăng trưởng mạnh và ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế – xã hội trên toàn cầu. Du lịch trở thành một trong những trụ cột chính của thương mại quốc tế, là nguồn thu nhập quan trọng cho nhiều nước đang phát triển. TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Những xu hướng mới của du lịch toàn cầu đặt ra yêu cầu với các nhà quản lý, nhà đầu tư cần nhìn nhận, phân tích đúng tình hình, đưa ra giải pháp, phương án, cách vận hành phù hợp để phát triển ngành du lịch phù hợp với xu thế mới.

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tại hội thảo

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, các đại biểu đã được nghe tham luận của các chuyên gia giới thiệu về những xu hướng, loại hình du lịch mới trên thế giới, đồng thời đánh giá tác động của những xu hướng mới đối với sự phát triển du lịch Việt Nam. Cụ thể như tác động của xu hướng tiêu dùng, cơ cấu chi tiêu, lựa chọn điểm đến; xu hướng đầu tư và kinh doanh cơ sở lưu trú; xu hướng du lịch gắn với môi trường xanh; phát triển các dịch vụ du lịch trên nền tảng truyền thông thế hệ thứ 4; ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch; Phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; dịch vụ bảo hiểm du lịch.

Toàn cảnh hội thảo
TS Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện NCPT Du lịch kết luận hội thảo

Trên cơ sở các bài tham luận, nhiều ý kiến đề xuất định hướng, giải pháp phát triển du lịch Việt Nam phù hợp với xu hướng và nhu cầu mới của du lịch thế giới đã được các đại biểu đưa ra và bàn luận, trao đổi sôi nổi tại hội thảo. Kết quả của hội thảo sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển hơn nữa của ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Lan Hương

Bài cùng chuyên mục