Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo xin ý kiến nhiệm vụ “Nghiên cứu tính toán sức chứa của các khu du lịch tại Việt Nam”

   Ngày 23/11/2016, tại Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã diễn ra buổi hội thảo xin ý kiến chuyên gia về nhiệm vụ “Nghiên cứu tính toán sức chứa của các khu du lịch tại Việt Nam”. Phó Viện trưởng Đỗ Thị Thanh Hoa chủ trì hội thảo. Tham gia hội thảo còn có các nhà khoa họcthành viên Hội đồng Khoa học và nhiều cán bộ nghiên cứu của Viện.
   Đây là nhiệm vụ quan trọng thuộc nhóm nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng mà Viện được Tổng cục Du lịch giao thực hiện trong năm 2016. Mục tiêu của nhiệm vụ là đề xuất phương pháp luận về tính toán sức chứa chung cho các khu du lịch ở Việt Nam để làm cơ sở áp dụng cụ thể tính toán sức chứa cho từng khu du lịch trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch và quản lý phát triển các khu du lịch.

   “Sức chứa” là một thuật ngữ tương đối mới đối với du lịch Việt Nam bắt nguồn từ yêu cầu phát triển bền vững. Khi có quá nhiều khách du lịch hay nhiều hoạt động du lịch trong một khu du lịch tại một thời điểm nhất định vượt quá khả năng cho pháp sẽ xảy ra những khó khăn chung cho công tác quản lý, khả năng cung cấp dịch vụ và làm ảnh hưởng đến môi trường, đến sự phát triển bền vững của khu du lịch nói riêng và môi trường văn hóa – xã hội của khu vực nói chung. Chính vì vậy, sức chứa của khu du lịch là tiêu chuẩn quyết định sự phát triển bền vững của khu du lịch và tính toán sức chứa trở thành nhiệm vụ quan trọng trong quá trình lập quy hoạch khu du lịch và quản lý phát triển khu du lịch.
   Tại hội thảo, TS. Dương Đình Hiền thay mặt nhóm thực hiện nhiệm vụ trình bày một số kết quả đã thực hiện của nhiệm vụ và xin ý kiến các chuyên gia trong Viện về một số vấn đề còn khúc mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Các thành viên hội đồng khoa học và chuyên gia trong Viện đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến về cấu trúc báo cáo, các vấn đề lý luận, các phương pháp tính toán và một số nội dung cụ thể khác.
   Kết thúc buổi hội thảo, chủ trì hội thảo yêu cầu nhóm thực hiện nhiệm vụ tiếp thu có chọn lọc các ý kiến đóng góp tại hội thảo và tiếp tục hoàn thiện báo cáo nhiệm vụ để trình thẩm định, nghiệm thu trong tháng 12.

hoithenxinykien chuHien

TS. Dương Đình Hiền, chủ nhiệm nhiệm vụ trình bày tại hội thảo

Tin & Ảnh: Văn Dương

Bài cùng chuyên mục