Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo xin ý kiến Dự thảo Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các Khu, điểm du lịch

 

   IMG 9935Ngày 19/10/2016, tại Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã diễn ra Hội thảo xin ý kiến cho Dự thảo “Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các Khu, Điểm du lịch”. Tham dự Hội thảo có TS. Từ Mạnh Lương, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTTDL), TS. Nguyễn Anh Tuấn (Viện trưởng Viện NCPT Du lịch), TS. Trương Sỹ Vinh, Phó viện trưởng (Chủ nhiệm đề án), bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch), các đại biểu đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên Môi trường… cùng các cán bộ chuyên môn của Viện Ngiên cứu Phát triển du lịch.
   Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Bộ VHTTDL giao Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thực hiện trong năm 2016. Tại Hội thảo, TS Trương Sỹ Vinh đã trình bày tóm tắt các nội dung chính của Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường. Theo đó, Bộ tiêu chí này dự kiến được áp dụng cho các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các Khu, Điểm du lịch trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mục tiêu của Bộ tiêu chí nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước có thêm bộ công cụ quản lý chất lượng môi trường trong kinh doanh du lịch, qua đó góp phần nâng cao hiệu quản trong công tác bảo vệ môi trường tại các Khu, Điểm du lịch. Bộ tiêu chí cũng là cơ sở để các tổ chức, cá nhân có liên quan xây dựng kế hoạch, thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, các cơ quan quản lý nhà nước hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá công tác bảo vệ môi trường tài các Khu, Điểm du lịch tại Việt Nam.

IMG 9932

TS Trương Sỹ Vinh đã trình bày tóm tắt các nội dung chính của Bộ tiêu chí

   Bộ tiêu chí bao gồm 71 tiêu chí chia thành hai nhóm: 46 tiêu chí mang tính bắt buộc và 25 tiêu chí mang tính khuyến khích. Những tiêu chí mang tính chất bắt buộc là những tiêu chí có nội dung cụ thể hóa các quy định của pháp luật Việt Nam trong vấn đề bảo vệ môi trường tại các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các Khu, Điểm du lịch, trong khi đó, các tiêu chí mang tính chất khuyến khích là những tiêu chí không bắt buộc nhưng được khuyến khích thực hiện tại các cơ sở du lịch và dịch vụ có đủ điều kiện phù hợp với tiêu chí. Nhóm tiêu chí chung đạt chuẩn về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ, bao gồm 3 phân nhóm: Bảo vệ môi trường tự nhiên; bảo vệ môi trường xã hội và nhân văn; Thông tin – tuyên truyền, nhân lực và kinh phí cho công tác bảo vệ môi trường.

IMG 9940

Đại biểu góp ý tại cuộc họp

   Các ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo tập trung vào các nội dung sau: Bộ tiêu chí cần xác định rõ hơn nữa các đối tượng cụ thể chịu sự điều chỉnh, cần sắp xếp lại các tiêu chí theo một hệ thống khoa học và logic hơn, một số tiêu chí cần sửa lại cho phù hợp với pháp luật hiện hành về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch.
   Kết luận cuối buổi Hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn đã cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp có chất lượng của các đại biểu. Đồng thời yêu cầu nhóm soạn thảo tiếp thu những ý kiến đóng góp, chỉnh sửa hoàn thiện nội dung Bộ tiêu chí. Viện trưởng cũng lưu ý nhóm soạn thảo phải xin ý kiến tất cả các bộ ngành liên quan và tiến hành khảo nghiệm thực tế để kiểm tra tính khả thi của Bộ tiêu chí trước khi trình các cơ quan cấp trên thẩm định, nghiệm thu.

Tin và Ảnh: Văn Dương

Bài cùng chuyên mục