Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo trực tuyến về xây dựng và xúc tiến sản phẩm du lịch cà phê

Triển khai Hiệp định hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Colombia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, trực tiếp là Tổng Cục cục Du lịch và Văn phòng Thủ tướng Colombia đã thống nhất tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến về phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng trong năm 2021. Trong khuôn khổ chuỗi hội thảo, ngày 16/9/2021 vừa qua, buổi hội thảo trực tuyến đầu tiên với chủ đề về “Du lịch cà phê từ xây dựng sản phẩm đến xúc tiến” đã diễn ra dưới sự chủ trì của phía Colombia. Về phía Colombia có sự tham gia của Đại sứ quán Colombia, Cơ quan Hợp tác quốc tế (APC), Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia, các chuyên gia du lịch, các nhà quản lý và doanh nghiệp liên quan trong lĩnh vực du lịch cà phê. Về phía Việt Nam, tham dự buổi hội thảo có sự góp mặt của đại diện Lãnh đạo Tổng cục Du lịch – Phó tổng Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cùng lãnh đạo các Vụ, Viện trực thuộc, đại diện một số Sở Du lịch, đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, và một số tập đoàn, doanh nghiệp liên quan.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu tại hội thảo

Đây là một trong những chủ đề hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của rất nhiều các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp của cả hai nước. Với thế mạnh về văn hóa Cà phê và kinh nghiệm khai thác, phát triển những giá trị này gắn với du lịch, các chuyên gia Colombia đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình hình thành và phát triển thương hiệu du lịch cà phê riêng có, đặc trưng của mình. Trong đó, đại diện Phòng Thương mại tỉnh Caldas đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Caldas, gắn với văn hóa cà phê đặc trưng. Bà Marcela Rodríguez Herrera, chuyên gia quản trị kinh doanh và marketing, tỉnh Quindio cũng trình bày về sự phát triển của địa phương thông qua mô hình du lịch cộng đồng. Tiếp đó, diễn giả Jimmy Monsalve, Quản lý Hiệp hội Cộng đồng Yarumo Blanco cùng bà Carmen Salas Pereira, chủ sở hữu Trang trại và khu Khu bảo tồn thiên nhiên Monte Jazmin Coffee cũng có phần trình bày về quá trình xây dựng và phát triển không gian văn hóa cà phê gắn với du lịch.

Về phía Việt Nam, với ngành công nghiệp cà phê đang trên đà phát triển mạnh mẽ và những giá trị văn hóa gắn liền với cây cà phê, đặc biệt tại vùng đất Tây Nguyên, chính quyền một số địa phương thuộc Vùng vùng Tây Nguyên và các doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến sự phát triển loại hình du lịch đặc trưng này. Tham gia vào buổi hội thảo, Bà Lê Hoàng Diệp Thảo – Tổng Giám đốc, Nhà sáng lập TNI King Coffee Việt Nam đã có bài trình bày về triển vọng phát triển sản phẩm du lịch cà phê của Việt nam và vai trò liên kết của doanh nghiệp, cơ quan quản lý, cộng đồng địa phương. Bài trình bày cũng cho thấy rõ giá trị văn hóa của cây cà phê đã và đang được khai thác trong phát triển du lịch như thế nào tại Việt Nam. Với video giới thiệu về trải nghiệm du lịch cà phê tại Tây Nguyên, Việt Nam, Ông Lê Hoàng Cơ – Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Đam San đã giới thiệu đến hội thảo mô hình xây dựng sản phẩm du lịch cà phê.

Toàn cảnh hội thảo trực tuyến

Buổi hội thảo thành công tốt đẹp đã mở ra hướng đi cho phát triển du lịch cà phê, đồng thời cũng thể hiện những nét văn hóa cà phê mang màu sắc riêng của cả hai quốc gia và hơn thế thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Colombia.

Tin: Phương Mai, Ảnh: TITC

Bài cùng chuyên mục