Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo trực tuyến “Đào tạo giáo viên công nghệ nông nghiệp hiện đại Trung Quốc – ASEAN”

Ngày 22/9/2021, Trường Đại học Quý Châu, Trung Quốc phối hợp với các đại Đại học Sihanouk, Campuchia; Đại học Wayamba, Srilanka; Cao đẳng Luangnamta, Lào tổ chức Hội thảo trực tuyến “Đào tạo giáo viên công nghệ nông nghiệp hiện đại Trung Quốc – ASEAN”.
Hội thảo nhằm chia sẽ những kinh nghiệm về công tác đào tạo, về đầu tư, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số ngành nông nghiệp, liên kết hợp tác giữa ngành nông nghiệp với các ngành liên quan giữa các nước, đưa ra những giải pháp phát triển, đa dạng hóa các loại mô hình, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào thực tiễn, công tác giảng dạy.
Tham dự Hội hội thảo trực tuyến, bên cạnh chủ nhà Trung Quốc, có các đại biểu đến từ các nước Việt Nam, Thái Lan, Singgapore, Lào, Campuchia, Srilanka và một số quốc gia khác.

TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tham dự trực tuyến (hình giữa)

Nhận lời mời của Ban Tổ chức, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tham dự phiên khai mạc Hội thảo vào sáng 22/9/2021. Phát biểu tại phiên khai mạc, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, sự kiện này thực sự rất có ý nghĩa trong việc phổ biến những kiến thức mới, chia sẻ những sáng kiến, cách thức ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, khi ngành sản xuất nông nghiệp truyền thống đang có bước chuyển mình mạnh mẽ theo xu hướng tái cơ cấu và cách mạng hóa theo hướng bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Trung Quốc và các quốc gia ASEAN có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp và đang là những nhà cung cấp nông sản, lương thực hàng đầu thế giới. Vì vậy, việc không ngừng trao đổi, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật cao vào thực tiễn phát triển nông nghiệp là vô cùng cần thiết trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay. Bên cạnh đó, việc lồng ghép phát triển giữa nông nghiệp và các ngành kinh tế liên quan khác như du lịch (phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái…) sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp theo hướng xanh và bền vững. Người nông dân tham gia vào hoạt động du lịch được mở rộng sinh kế, nâng cao thu nhập thông qua tham gia dịch vụ du lịch và xuất khẩu nông sản tại chỗ. Họ cũng nhờ du lịch mà trân trọng tài nguyên tự nhiên, văn hóa bản địa của quê hương mình hơn, hơn thế nữa Du lịch nông nghiệp công nghệ cao lại đang là xu thế nổi bật để tạo sức cạnh tranh cho các quốc gia như Trung Quốc và ASEAN. Thông qua Hội hội thảo, Viện trưởng – Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch mong muốn trong thời gian tới khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, các bên sẽ có nhiều hợp tác, trao đổi nhằm phát triển du lịch nông nghiệp – nông thôn, du lịch cộng đồng giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững.

Toàn cảnh hội thảo trực tuyến

Hội thảo tiếp tục diễn ra từ ngày 22/9/2021 đến ngày 26/9/2021 được các chuyên gia ở Trung Quốc, Singapore, Thái Lan trình bày các nội dung về công tác đào tạo ngành nông nghiệp hiện nay ở các trường, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp, thảo luận, trao đổi học thuật… liên kết, hợp tác giữa Trung Quốc và các nước ASEAN./.

Cường Trần

Bài cùng chuyên mục