Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030”

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại hội thảo

Ngày 16/6/2011 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch Việt Nam (Tổng cục Du lịch) đã tổ chức hội thảo “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” nhằm mục đích  đánh giá định hướng phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030; xem xét các giải pháp thực hiện quy hoạch và tổ chức thực hiện Quy hoạch. Đến dự hội thảo có lãnh đạo Tổng cục Du lịch (TCDL); đại diện một số vụ chức năng của Tổng cục Du lịch,  Bộ VHTTDL; đại diện một số bộ ngành, sở VHTTDL; các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn nêu rõ, thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ 1995 – 2010, ngành du lịch Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Năm 2010, ngành du lịch đã đón vị khách quốc tế thứ 5 triệu. Riêng 5 tháng đầu năm 2011, đã đón được hơn 2,5 triệu lượt khách quốc tế. Du lịch đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, làm thay đổi diện mạo nông thôn; thay đổi nhận thức của cộng đồng, các cấp, các ngành.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, có thể thấy rằng, du lịch Việt Nam vẫn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, chưa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Vì thế, mục tiêu đặt ra trong Quy hoạch phát triển Du lịch Việt Nam trong những năm tới cần có sự phát triển đột phá, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, phát triển du lịch phải chú trọng đến yếu tố trọng tâm, trọng điểm; xây dựng ngành Du lịch có thương hiệu và có sức cạnh tranh; phát triển du lịch cả nội địa và quốc tế gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề liên quan đến định hướng phát triển và các giải pháp để phát triển đến du lịch năm 2020, tầm nhìn 2030. Về định hướng phát triển, tập trung 4 vấn đề chính như thị trường du lịch, sản phẩm du lịch; tổ chức không gian phát triển du lịch; đầu tư phát triển du lịch; tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch. Về giải pháp phát triển, các đại biểu cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến nhóm giải pháp về: cơ chế, chính sách; vốn đầu tư; giải pháp về nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá, tổ chức quản lý quy hoạch, ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế; bảo vệ tài nguyên môi trường du lịch, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Với những chính sách định hướng, và những giải pháp đặt ra trong bản quy hoạch, hy vọng rằng, trong những năm tới, du lịch Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng hiện có và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Bài cùng chuyên mục