Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo quốc tế trực tuyến về Quản lý tại các Khu bảo tồn

Tiếp nối thành công của Hội thảo trực tuyến về “Xây dựng và xúc tiến sản phẩm du lịch cà phê”, trong khuôn khổ chuỗi hội thảo về phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng trong năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Văn phòng Thủ tướng Colombia đồng tổ chức, chương trình hội thảo thứ hai mang tên “Hội thảo trực tuyến về quản lý các khu bảo tồn” đã diễn ra vào ngày 28/9. Đại diện phía Colombia tham dự hội thảo có Đại sứ quán Colombia, Cơ quan Hợp tác quốc tế (APC), Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý Khu bảo tồn. Về phía Việt Nam tham dự hội thảo có TS. Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, đại diện Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), Lãnh đạo các Vụ, Viện trực thuộc, đại diện một số Sở quản lý du lịch các địa phương, đại diện các Hiệp hội, đại diện Ban quản lý các vườn quốc gia và khu bảo tồn, chuyên gia từ các trường đại học, cơ sở đào tạo và nhiều tổ chức, doanh nghiệp du lịch liên quan.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhận định Việt Nam sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, trong đó có hệ thống rừng đặc dụng và khu bảo tồn thiên nhiên giàu tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái. Việc triển khai mô hình du lịch tại các khu vực bảo tồn ở Việt Nam trong thời gian qua tuy đã có những kết quả nhất định, nhưng vẫn chưa tận dụng hết được tiềm năng do công tác quản lý và khai thác hoạt động du lịch còn kém hiệu quả. Bởi vậy, phía Việt Nam hết sức mong muốn được lắng nghe những chia sẻ từ phía Columbia về công tác quản lý hiệu quả các khu bảo tồn, kết hợp với tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái. Đồng thời, TS. Hà Văn Siêu cũng bày tỏ ý muốn sẵn sàng chia sẻ những thông tin về chính sách và quản lý phát triển du lịch tại các Vườn Quốc gia ở Việt Nam. Tiếp lời Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, bà Olaya Cantor, Vụ trưởng Vụ Phát triển du lịch chất lượng và bền vững, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia đã bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển du lịch tại các khu bảo tồn với phía Việt Nam.

Bài trình bày của ThS. Nguyễn Thúy Vân về tình hình quản lý và phát triển du lịch sinh thái tại các khu bảo tồn ở Việt Nam

Buổi hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi với những chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm quản lý khu bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái của cả hai bên. Đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, ThS. Nguyễn Thúy Vân đã có bài trình bày về thực trạng quản lý và tổ chức du lịch sinh thái ở các khu bảo tồn của Việt Nam. Theo Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2030 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, du lịch sinh thái được xác định là một trong những sản phẩm chủ đạo, tuy nhiên việc khai thác loại hình du lịch này vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Cũng trong bài trình bày, ThS. Nguyễn Thùy Vân đã đề xuất một số giải pháp chính sách để khai thác đúng tiềm năng của nguồn tài nguyên này. Về phía Colombia, bà Marcela Uriba, Chuyên gia Du lịch đến từ tổ chức Colombia Productiva đã chia sẻ những kinh nghiệm về quản lý các khu bảo tồn, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia và tổ chức du lịch sinh thái hướng đến cộng đồng.
Trong phiên thảo luận, các đại biểu cũng đặt nhiều câu hỏi và trao đổi những vấn đề học tập kinh nghiệm quản lý, phát triển du lịch sinh thái, du lịch dựa vào cộng đồng tại các khu vực được bảo tồn của 2 quốc gia. Hai bên đều đồng ý rằng các khu bảo tồn quốc gia là tài sản vô giá, cần chú trọng bảo tồn nhưng đồng thời cũng nên đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái bền vững tại các điểm đến này để tránh lãng phí tiềm năng vốn có của nó.

 

Chia sẻ của bà Juliana Hayos về kinh nghiệm quản lý khu bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái cộng đồng tại Colombia

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu hết sức vui mừng trước những kết quả mà Hội thảo đã đạt được và gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới phía Colombia đã cùng tham gia tổ chức và chia sẻ những kinh nghiệm quản lý quý báu. TS. Hà Văn Siêu khẳng định bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên là vấn đề quan trọng cần phải đặc biệt chú ý, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình quản lý và vận hành các khu bảo tồn. Đại diện phía Colombia cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới khi đại dịch được kiểm soát, hai bên sẽ sớm được trực tiếp gặp gỡ và trải nghiệm những vẻ đẹp thiên nhiên, văn hoá bản địa đặc sắc của Việt Nam và Colombia. Thành công của hội thảo đã mang đến những hướng phát triển mới cho ngành du lịch sinh thái, đặc biệt là ở các khu bảo tồn, đồng thời thể hiện rõ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam – Colombia.

Tin: Minh Đức, Ảnh: Hoàng Mai

Bài cùng chuyên mục