Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo quốc tế trực tuyến “Vai trò các doanh nghiệp lữ hành trong phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch dựa vào cộng đồng”

Tiếp nối thành công của các buổi hội thảo trong chương trình hợp tác, phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng trong năm 2021, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Chính phủ Colombia phối hợp tổ chức, ngày 28/10 vừa qua, Hội thảo quốc tế trực tuyến về “Vai trò các doanh nghiệp lữ hành trong phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch dựa vào cộng đồng” đã diễn ra, dưới sự điều phối của Tổng cục Du lịch Việt Nam. Ông Trần Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Du lịch Việt Nam làm chủ trì hội thảo. Đại diện phía Colombia tham dự hội thảo có Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia, Đại sứ quán Colombia, Lãnh đạo tỉnh Quindío cùng các chuyên gia đến từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trên lĩnh vực phát triển du lịch cộng đồng. Về phía Việt Nam tham dự hội thảo có Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Đại diện các Vụ, Viện trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Công ty CBT Travel, Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan quản lý có liên quan khác.

Ông Trần Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Du lịch chủ trì hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Phú Cường chia sẻ rằng Việt Nam có một nền văn hóa hết sức đa dạng, với 53 dân tộc thiểu số mang nhiều nét sinh hoạt hết sức độc đáo. Nguồn tài nguyên phong phú này chính là nền tảng quan trọng để phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam, từ đó tạo đà cho sự phát triển bền vững của toàn ngành du lịch. Trong quá trình đó, sự tham gia, đóng góp của các doanh nghiệp là cực kỳ cần thiết. Bởi vậy, Việt Nam rất mong muốn được trao đổi, chia sẻ với Colombia những kinh nghiệm về quá trình đảm bảo sự tham gia hiệu quả của các công ty lữ hành trong tiến trình tổ chức, triển khai các hoạt động du lịch cộng đồng theo hướng bền vững. Đáp lời ông Trần Phú Cường. bà Constanza Olaya Cantor – Vụ trưởng Vụ Chất lượng và Phát triển Bền vững Du lịch – Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia, đã bày tỏ lòng vinh hạnh được hợp tác với phía Việt Nam, và tin rằng những buổi chia sẻ kinh nghiệm như này sẽ là cơ hội tốt để cả hai nước cùng nhau phục hồi và phát triển du lịch, sau khi phải hứng chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.
Buổi tham luận đã diễn ra trong không khí sôi nổi, với những tham luận của các doanh nghiệp du lịch, các tổ chức và cơ quan quản lý du lịch đến từ 2 nước. Mở đầu phần tham luận, đại diện phía Việt Nam, TS. Phí Thị Linh Giang, đại diện công ty du lịch CBT Travel đã có những chia sẻ liên quan về thực tiễn quá trình phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam, cùng với những mô hình, phương pháp mà CBT Travel đã áp dụng thành công trong quá trình tư vấn, đào tạo và hỗ trợ người dân địa phương tổ chức hoạt động du lịch tại nhiều điểm đến du lịch cộng đồng.

TS. Phí Thị Linh Giang trình bày tham luận về phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam

Tiếp sau đó, bà Phạm Hồng Thu – Phó chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch cộng đồng Việt Nam đã trình bày tham luận về những đặc điểm của mô hình du lịch cộng đồng tại Việt Nam, những thuận lợi cũng như hạn chế trong quá trình tổ chức các hoạt động du lịch cộng đồng, và chia sẻ về những mô hình du lịch cộng đồng mà Hội Du lịch cộng đồng đã tham gia xây dựng tại Ta Lang, Anor, Tả Phìn, v.v…

Phó chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, bà Phạm Hồng Thu phát biểu tại phiên tham luận

Về phía Colombia, ông Juan Sebastian Sanchez, đại diện tổ chức ProColombia đã chia sẻ về những kinh nghiệm của ProColombia trong vai trò tham gia hỗ trợ các công tác quản lý và truyền thông cho các điểm đến du lịch cộng đồng tại Colombia, đặc biệt trong giai đoạn bắt đầu xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Tiếp theo, Lãnh đạo Sở Quindío, bà Marta Barbosa đã trình bày về vai trò của các tổ chức lữ hành trong việc tổ chức và vận hành các hoạt động du lịch trong địa bàn tỉnh Quindío, trong đó đặc biệt tập trung vào mô hình du lịch cộng đồng gắn với cà phê, một trong những nông sản chính của tỉnh. Cuối cùng, Đại diện Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia, bà Linda Pinto đã chia sẻ những góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước về việc phát triển du lịch cộng đồng cũng như đảm bảo sự tham gia của các doanh nghiệp trong việc xây dựng và vận hành có hiệu quả mô hình này. Bên cạnh đó, bà Linda Pinto cũng trình bày những kinh nghiệm trong việc quy hoạch các điểm đến du lịch cộng đồng tại hai tỉnh Valle Del Cauca và Cauca ở phía Tây Colombia.

Bà Linda Pinto – Đại diện Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia trình bày về việc xây dựng du lịch cộng đồng ở Colombia dựa trên mô hình Quản lý điểm đến toàn diện

Bên cạnh những bài trình bày hấp dẫn của các diễn giả đến từ cả Colombia và Việt Nam, các phiên thảo luận của hội thảo cũng đã diễn ra với sự trao đổi tích cực, chân thành đến từ các đại biểu của cả hai quốc gia. Trong khuôn khổ phần thảo luận, đại diện hai nước đã cùng nhau trao đổi nhiều vấn đề mang tính cốt lõi trong việc tổ chức, quản lý hoạt động du lịch cộng đồng như quản lý tài chính, bảo tồn văn hóa, thực hiện các hoạt động quảng bá. Trong đó, vai trò của các doanh nghiệp du lịch trong các vấn đề này đã được đặc biệt nhấn mạnh.
Kết thúc hội thảo, chủ trì hội thảo cả hai bên Việt Nam và Colombia đã cùng bày tỏ sự vui mừng trước những thành công của buổi hội thảo. Mặc dù Hội thảo quốc tế trực tuyến về “Vai trò các doanh nghiệp lữ hành trong phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch dựa vào cộng đồng” là hội thảo cuối cùng kết thúc chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Văn phòng Chính phủ Colombia trong năm 2021, nhưng đây cũng là một khởi đầu mới trong cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, mở ra nhiều cơ hội liên kết để cùng hồi phục và phát triển sau đại dịch COVID-19.

Minh Đức

Bài cùng chuyên mục