Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo “Hướng tới tính bền vững các hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU cho Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch”

    taphuaneu-itdrNgày 7/7/2016, tại Khách sạn Hoà Bình, Hà Nội, Dự án EU- ESRT đã tổ chức Hội thảo “Hướng tới tính bền vững các hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU cho Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch”. Chủ trì Hội thảo có ông Ngô Hoài Chung – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Vũ Quốc Trí – Giám đốc Dự án EU và ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, tham dự Hội thảo có đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, đại diện các Vụ chức năng có liên quan của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịchlịch, một số chuyên gia của Dự án EU cùng toàn thể cán bộ viên chức Viện NCPTDL.

   Hội thảo nhằm báo cáo các kết quả hỗ trợ kỹ thuật của Dự án cho Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, đảm bảo tính bền vững của các hỗ trợ đã thực hiện; những tác động và lợi ích Viện NCPTDL nhận được từ sự hỗ trợ của Dự án EU; thảo luận vai trò của Viện NCPTDL trong việc duy trì và phát huy kết quả của Dự án EU.

taphuaneu-itdr1  

Ông Ngô Hoài Chung -Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu khai mạc hội thảo

  Tại buổi hội thảo, ông Vũ Quốc Trí đã trình bày tổng quan về các hoạt động hỗ trợ của Dự án đối với Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch (Viện NCPTDL) từ năm 2012 đến 2016. Với mục tiêu đưa Viện NCPTDL trở thành viện nghiên cứu Du lịch hàng đầu trong khu vực về công tác nghiên cứu và quy hoạch du lịch, Dự án EU-ESRT đã xác định một trong những hoạt động trọng tâm là tăng cường năng lực cho Viện. Các hoạt động hỗ trợ tập trung vào cung cấp trang thiết bị làm việc, huy động chuyên gia quốc tế và trong nước hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo nhân lực với các khóa đào tạo tại châu Âu, đào tạo trong nước về chuyên môn. Trong đó, nổi bật là các hoạt động hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và chuyên môn bao gồm quy hoạch tổng thể du lịch, xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn cho Viện cùng các chuyên môn khác như thống kê du lịch, hướng dẫn xây dựng chính sách du lịch có trách nhiệm, quản lý điểm đến… Theo ông Trí, để đảm bảo tính bền vững của các hoạt động, bộ máy tổ chức của Viện cần sớm được kiện toàn và đi vào ổn định, lãnh đạo Viện cần có quyết tâm cao và quyết liệt trong chuyển đổi hoạt động của Viện theo định hướng thị trường, đồng thời các cán bộ nghiên cứu của Viện cần chủ động, tích cực tự nâng cao năng lực. Tổng cục Du lịch cần giao cho Viện những nhiệm vụ nghiên cứu chiến lược mang tính dài hạn để phát huy được năng lực, thế mạnh và giúp Viện chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm của mình. 

   Đánh giá tác động và hiệu quả từ hỗ trợ của dự án, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết Viện NCPTDL đã có định hướng và kế hoạch phát triển rõ ràng, Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Du lịch đã đi vào hoạt động theo mô hình và định hướng chuyên gia EU đề xuất, năng lực của các cán bộ nghiên cứu của Viện đã được nâng cao, cơ sở vật chất kỹ thuật của Viện được cải thiện đáng kể. Cùng với đó, Viện cũng có một số đề xuất với Dự án EU về việc tiếp tục có cơ chế để duy trì bền vững các kết quả đạt được; Đề xuất chuyển giao các tài liệu và kỹ thuật, một số trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho Viện; Đề xuất có một dự án tăng cường năng lực đào tạo cho Viện thông qua việc hợp tác với một số trường, học viện du lịch ở Châu Âu…

taphuaneu-itdr2

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch phát biểu tại hội thảo                

   Để đảm bảo tính bền vững các kết quả hỗ trợ của Liên minh Châu Âu, bà Mary McKeon, Trưởng nhóm Tư vấn của Dự án EU-ESRT cam kết các chuyên gia Dự án sẽ tiếp tục đồng hành cùng Viện trong giai đoạn kết thúc của Dự án để bàn giao các kết quả, tài liệu liên quan cho Viện. Viện sẽ là đơn vị tiếp tục triển khai, phổ biến các nội dung, kết quả của Dự án EU.

taphuaneu-itdr4 taphuaneu-itdr3

  Bà Mary McKeon, Trưởng nhóm Tư vấn Dự án EU và ông GS. TS. Martin Fontanari – Chuyên gia

taphuaneu-itdr5 taphuaneu-itdr6taphuaneu-itdr7 taphuaneu-itdr8

Các đại biểu thảo luận vai trò của Viện NCPTDL trong việc duy trì và phát huy kết quả của Dự án EU

        Kết luận Hội thảo, Phó tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung nhấn mạnh những kết quả hỗ trợ của Dự án EU-ESRT trong giai đoạn qua đối với Viện NCPTDL, đồng thời yêu cầu Viện căn cứ các ý tưởng đóng góp của chuyên gia Dự án, các ý kiến đại biểu tham dự Hội thảo để báo cáo với Tổng cục Du lịch về kế hoạch cho các hoạt động tiếp nối triển khai các kết quả này.

Thái Hà

Bài cùng chuyên mục