Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo “Phát triển du lịch có trách nhiệm gắn với bảo vệ động vật hoang dã ở Tây Nguyên”

Ngày 15/10/2021 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo trực tuyến “Phát triển du lịch có trách nhiệm gắn với bảo vệ động vật hoang dã ở Tây Nguyên”, TS. Trương Sỹ Vinh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch chủ trì Hội thảo. Tham dự hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức khoa học và công nghệ trong lĩnh vực du lịch và kinh tế như các Vụ của Tổng cục du lịch; đại diện các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện ban quản lý các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên ở các tỉnh của Tây Nguyên; đại diện đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học; các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch; đại diện một số doanh nghiệp du lịch; cơ quan báo chí và các chuyên gia của Viện NCPT Du lịch.

TS. Trương Sỹ Vinh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trương Sỹ Vinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cho biết: Hiện nay, du lịch trải nghiệm thiên nhiên và khám phá thế giới động vật hoang dã ngày càng phát triển và trở thành xu hướng du lịch phổ biến trên thế giới. Tây Nguyên là nơi sở hữu nhiều vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên như: Yok Đôn, Chư Yang Sin (Đắk Lắk); Tà Đùng (Đắk Nông), Kon Ka Kinh (Gia Lai); Chư Mom Ray, Ngọc Linh (Kon Tum); Bidoup Núi Bà (Lâm Đồng),… Các loài động vật hoang dã tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên ở Tây Nguyên khá đa dạng và phong phú, trong đó, có nhiều loài quý hiếm. Vấn đề đặt ra là: làm thế nào để bảo tồn động vật hoang dã trong khi vẫn đảm bảo phát triển du lịch gắn với trải nghiệm, khám phá tự nhiên, tìm hiểu động vật hoang dã ở Tây Nguyên? Cần có những giải giải pháp và chính sách gì để thúc đẩy phát triển du lịch có trách nhiệm gắn với bảo vệ động vật hoang dã ở Tây Nguyên? Để giải quyết những vấn đề này, việc thực hiện nhiệm vụ “Phát triển du lịch có trách nhiệm gắn với bảo vệ động vật hoang dã ở Tây Nguyên” là cần thiết. Do đó, năm 2021 Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch được Tổng cục Du lịch (TCDL), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) giao thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu về vấn đề này.
Sau phiên phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ nhiệm nhiệm vụ Ông Lê Quang Đăng – Phó Trưởng phòng Nghiên cứu Chiến lược Chính sách và Môi trường Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch trình bày Tham luận đề dẫn: “Phát triển du lịch có trách nhiệm gắn với bảo vệ động vật hoang dã Tây Nguyên”.

TS. Lê Quang Đăng trình bày báo cáo đề dẫn

Ngay sau báo cáo đề dẫn là các bài trình bày tham luận của các chuyên gia. Đầu tiên, TS. Vũ Văn Triệu (Nguyên trưởng đại diện IUCN tại Việt Nam) trình bày tham luận với chủ đề: “Bảo tồn động vật hoang dã gắn với phát triển du lịch tại một số vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam”. Tiếp đó, TS. Lê Văn Hương (Giám đốc Vườn quốc gia Bi Đúp Núi Bà) trình bày tham luận với chủ đề: “Bảo tồn động vật hoang dã gắn với phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Bi Đúp Núi Bà”. Và cuối cùng, Ông Trần Đức Phương (Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Yok Don) trình bày tham luận với chủ đề: “Bảo tồn động vật hoang dã gắn với phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Yok Don”.

Các chuyên gia trình bày tham luận và các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Sau phần trình bày tham luận, các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến tác động của phát triển du lịch có trách nhiệm gắn với bảo tồn các loài động vật hoang dã ở Tây Nguyên và những vấn đề liên quan khác. Phát biểu bế mạc hội thảo, TS. Trương Sỹ Vinh cảm ơn những ý kiến đánh giá, đóng góp rất tâm huyết và cởi mở của các đại biểu tham dự Hội thảo, đây sẽ là những thông tin rất hữu ích cho nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ.

Bùi Thị Nhẹ

Bài cùng chuyên mục